Từ ngày 1/1/2020, các đơn vị hành chính cấp xã mới chính thức đi vào hoạt động

Thứ tư - 01/01/2020 20:52
Theo Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Phú Thọ (Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14), sau khi sắp xếp, tỉnh Phú Thọ giữ nguyên 13 đơn vị hành chính cấp huyện; 80 đơn vị hành chính cấp xã tiến hành sắp xếp thành 28 đơn vị hành chính mới, giảm 52 đơn vị. Sau sắp xếp từ 277 xã, phường, thị trấn xuống còn 225 xã, phường, thị trấn. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị tại các địa phương đã hoàn tất, sẵn sàng cho các đơn vị hành chính mới chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2020.
ck1
Cán bộ xã Thanh Nga, huyện Cẩm Khê chuẩn bị những khâu cuối cùng sẵn sàng cho ngày sáp nhập

Ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14, ngày 26/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 6017/KH-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết số 828/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Phú Thọ. Tỉnh đã xây dựng nội dung và lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện. Theo đó, các địa phương tổ chức công bố Nghị quyết 828/NQ-UBTVQH14; thu hồi con dấu cũ; khắc, đăng ký và sử dụng con dấu mới xong trước ngày 31/12/2019. Xây dựng phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách xong trước ngày 1/1/2020. HĐND các ĐVHC cấp xã mới tổ chức Kỳ họp thứ Nhất từ ngày 1/1/2020.

Các xã thuộc diện sáp nhập tổ chức tiếp nhận, bàn giao tài chính, tài sản công nợ và cơ sở vật chất; đồng thời thực hiện các nội dung về đổi tên các cơ quan, đơn vị, tổ chức có tên gọi gắn với ĐVHC cấp xã theo tên gọi mới trước ngày 15/1/2020. Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành, thị, UBND các xã mới hình thành thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức trong quý I/2020.

Có mặt tại xã Thanh Nga, huyện Cẩm Khê những ngày cuối cùng của năm 2019 và cũng là những ngày cuối trước khi sáp nhập, không khí làm việc ở đây khẩn trương. Cán bộ, công chức thị trấn đang tiến hành kiểm kê tài sản, cơ sở vật chất, sắp xếp các loại tài liệu, hồ sơ để bàn giao cho chính quyền mới theo đúng quy định.

Ông Trần Danh Ca - Chủ tịch UBND xã Thanh Nga cho biết: Xã Thanh Nga sáp nhập với xã Sai Nga, Sơn Nga và thị trấn Sông Thao để thành lập đơn vị hành chính mới là thị trấn Cẩm Khê. Chúng tôi quán triệt sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, thực hiện các công việc như bình thường, sẵn sàng thực hiện sáp nhập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như sự chỉ đạo của tỉnh, huyện. Đến nay, chúng tôi đã chuẩn bị về tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, các hồ sơ, sổ sách và tài liệu có liên quan để thực hiện bàn giao cho đơn vị mới theo đúng kế hoạch và đi vào hoạt động ngay trong ngày 1/1/2020.

xa-Tan-Duc.jpg
Một góc xã Tân Đức, thành phố Việt Trì

Đối với xã Tân Đức sáp nhập vào phường Minh Nông (thành phố Việt Trì) kể từ ngày 1/1/2020. Sau sáp nhập, phường Minh Nông sẽ có tổng diện tích 10,53km2, dân số 11.609 người. Trong ngày 30/12/2019, Thành ủy Việt Trì đã tổ chức lễ công bố Quyết định sáp nhập Đảng bộ xã Tân Đức vào Đảng bộ phường Minh Nông. Theo đó, Đảng bộ phường Minh Nông có 19 chi bộ với 717 đảng viên.

Ông Đỗ Xuân Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Đức cho biết: Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, công chức để có phương án sắp xếp, bố trí công việc một cách phù hợp, giúp mọi người yên tâm công tác, chúng tôi cũng tập trung giải quyết các thủ tục, công việc cho nhân dân một cách nhanh chóng, chính xác. Đối với những công việc còn vướng mắc, chúng tôi hướng dẫn nhân dân hoàn tất các thủ tục hồ sơ để bàn giao cho đơn vị hành chính mới tiếp tục giải quyết. Với việc tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay xã Tân Đức đã sẵn sàng cho ngày sáp nhập.

Cho đến nay, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất các bước giới thiệu nhân sự, lấy phiếu tín nhiệm, tổ chức công bố thành lập các xã, thị trấn và Đảng bộ mới. Song song với công tác chuẩn bị sáp nhập, các địa phương đã tập trung giải quyết các thủ tục, công việc cho nhân dân một cách nhanh chóng, thuận tiện trên tinh thần không để bị gián đoạn. Các khâu chuẩn bị cuối cùng được gấp rút tiến hành để đảm bảo cho Kỳ họp thứ Nhất - HĐND ở các đơn vị hành chính mới vào ngày 1/1/2020. 

Tác giả bài viết: Hương Giang

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây