Tự hào Phú Thọ 130 năm xây dựng và phát triển

Thứ ba - 07/09/2021 05:25
Trong hơn một thế kỷ từ ngày thành lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Thọ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi thách thức để phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, từng bước hội nhập quốc tế. Từ một tỉnh nghèo, Phú Thọ trở thành một trong những địa phương phát triển hàng đầu vùng Trung du miền núi phía Bắc. Sự vươn mình mạnh mẽ ấy là niềm tự hào của mọi người dân, người con của quê hương Phú Thọ.

11111111

Lão thành cách mạng Lê Giang - khu 7, thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông có 75 năm tuổi Đảng, gần 100 tuổi đời, từng sống và chiến đấu trong những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc, chứng kiến nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước trong gần 1 thế kỷ qua.

222222222

 

Vị lão thành cách mạng xúc động chia sẻ: Với tôi, được chứng kiến sự đổi thay, phát triển từng ngày của quê hương, đất nước là một điều thực sự may mắn và hạnh phúc. Gắn bó với quê hương Phú Thọ, tôi cảm nhận rõ nét sự phát triển của tỉnh Phú Thọ qua các thời kỳ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều khó khăn, gian khổ nhưng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đã đưa Phú Thọ vượt qua mọi thử thách, đạt được nhiều thành tựu trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Diện mạo của tỉnh nhà ngày càng đổi thay mạnh mẽ, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống của người dân được nâng cao.

Giai đoạn hiện nay, Phú Thọ đang tiếp tục có những bước phát triển rất vững chắc, khẳng định vị thế trong khu vực. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra mục tiêu cụ thể, quyết tâm bứt phá để đưa Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Mục tiêu này thể hiện niềm tin, động lực, khí thế mới của toàn tỉnh.

Trong bối cảnh Phú Thọ đang cùng cả nước nỗ lực thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa phát triển kinh tế”, tôi tin rằng với sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù khó khăn đến đâu.

phan khoi tin tuong vao su lanh dao dang bo chinh quyen tinh

Ông Lã Văn Luận - Bí thư Chi bộ khu 11, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy cảm thấy rất phấn khởi khi địa phương ngày càng có nhiều đổi mới và phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Nhân dân luôn đoàn kết, ủng hộ mọi quyết sách của Đảng bộ, chính quyền tỉnh.

Khu 11, xã Đồng Trung có 346 hộ với 1.229 nhân khẩu. Kinh tế hộ gia đình trong khu phát triển với đa dạng các ngành nghề từ nông nghiệp đến tiểu thủ công nghiệp. Thu nhập của người dân nhờ vậy không ngừng được nâng lên, bình quân đạt 47 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, 100% số hộ trong khu có hố xử lý rác thải tại gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% đường giao thông trong khu được bê tông hóa. Nhân dân trong khu thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

“Xác định các khu dân cư có vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của xã, của huyện và toàn tỉnh, Chi bộ khu luôn nỗ lực xây dựng và phát huy tinh thần đoàn kết, động viên người dân cùng chung sức xây dựng nếp sống văn hóa, lao động sản xuất để xây dựng quê hương Phú Thọ giàu đẹp, văn minh” - ông Luận chia sẻ.

130 3

Già làng Sùng A Vang - người có uy tín bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn chia sẻ: “Tôi rất vui mừng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Tân Sơn nói riêng trong những năm qua. Đặc biệt, đã có nhiều chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện có hiệu quả, làm cho diện mạo các thôn, bản thay đổi đáng kể. Không còn nghèo, còn khổ, hiện nay, đồng bào Mường ở bản Mỹ Á có nhà kiên cố, có xe máy, phương tiện nghe nhìn để nắm bắt thông tin… Đường giao thông cũng được xây dựng, mở rộng, thuận lợi cho việc đi lại; các hủ tục đã được xóa bỏ; nếp sống văn minh được xây dựng; văn hóa truyền thống của dân tộc Mường được bảo tồn và phát huy”.

Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi có 50 dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số có gần 250.000 người, chiếm 17% dân số toàn tỉnh. Trong những năm qua, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Phú Thọ đã triển khai nhiều chính sách giúp bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế vào sản xuất. Đồng thời, quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, giúp người dân nâng cao nhận thức để cùng nhau gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

130 4

Chị Bùi Thị Thu Trang - Đoàn thanh niên xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì: Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều mặt. Đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Tuổi trẻ Phú Thọ đã phát huy vai trò tiên phong trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, phát triển của tỉnh nhà. Nhiều phong trào hành động của tuổi trẻ đã thực sự đi vào cuộc sống, được các tầng lớp thanh niên tích cực hưởng ứng, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho sự phát triển chung của tỉnh nhà, tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực và gương mẫu trong mọi hoạt động phát triển kinh tế, vì xã hội, cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng Phú Thọ sẽ ngày càng phát triển văn minh, hiện đại.

130 5

Anh Hoàng Đức Mạnh - nhân viên kỹ thuật điện, Công ty cổ phần gạch men Tasa (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) vui mừng khi thấy các cấp ngành của tỉnh thời gian qua đã luôn nỗ lực tìm kiếm, thu hút các nhà đầu tư và quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Anh Mạnh khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được thụ hưởng nhiều hơn kết quả của việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tỉnh luôn chú trọng bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong doanh nghiệp.

Dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh đã luôn sâu sát, tìm cách tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa duy trì tăng trưởng. Do đó tôi rất yên tâm lao động sản xuất, đồng thời nỗ lực sáng tạo trong công việc để góp sức giúp đơn vị vượt qua khó khăn.

Tác giả bài viết: Khánh Trang - Nguyễn Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây