Tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ hai - 13/05/2019 04:31
Ngày 13- 5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (TLCP).

img1747 1557733329

Đại diện điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch TLCP.

Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện nay bệnh dịch TLCP đã xuất hiện tại 29 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 5 tỉnh giáp ranh với Phú Thọ. Tình hình diễn biến dịch bệnh rất phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng, phát sinh nhanh. Đến nay đã có trên 1,2 triệu con lợn bị buộc phải tiêu hủy. Đặc biệt, tình hình thời tiết hiện nay đang là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Do đó, tất cả các cấp, các ngành đều không được phép chủ quan, phải tập trung quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn cho chăn nuôi. Trong đó, công tác tuyên truyền được tập trung thực hiện, góp phần quan trọng trong việc trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết của người dân về dịch bệnh, hạn chế được tình trạng người dân hoang mang, quay lưng tẩy chay thịt lợn. Giá thịt lợn đã tăng trở lại, góp phần quan trọng cho việc bảo vệ sản xuất, nhất là tại các địa phương chưa có dịch bệnh. Các địa phương, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống, sẵn sàng khôi phục và phát triển sản xuất cho các địa phương khi có điều kiện. Các địa phương và các doanh nghiệp đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm, các loài gia súc khác để bù đắp cho chăn nuôi lợn. Đồng thời, Bộ NNPTNT đang tích cực nghiên cứu các giải pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả hơn cũng như nghiên cứu vắc xin chữa bệnh.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không chủ quan bởi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ tái dịch ở các tỉnh đã hết dịch còn cao; cần khắc phục tình trạng chủ quan của một số địa phương; ngành chức năng  phải xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể, chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vứt xác lợn chết bừa bãi, giấu dịch…

Phó Thủ tướng chỉ rõ: Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên cần tập trung quyết liệt, tích cực hơn nữa vào công tác phòng chống và dập dịch để ổn định phát triển chăn nuôi; tiếp tục siết chặt việc buôn bán kinh doanh, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn; Bộ NN & PTNT cần thường xuyên các địa phương để kiểm tra, kiểm soát và chỉ đạo công tác chống dịch có hiệu quả. Sớm tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo phòng chống dịch mới phù hợp với tình hình hiện nay; ban hành các chính sách hỗ trợ; văn bản hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch; tiếp tục tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn và xây dựng kế hoạch chăn nuôi để có sản phẩm bù đắp trong tình hình thiếu hụt thịt lợn. Bộ Công thương phối hợp với các ngành, địa phương nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ, thu mua lợn và dự trữ đảm bảo ổn định cho thị trường từ nay đến cuối năm; các địa phương cần duy trì, tăng cường hoạt động, năng lực của hệ thống thú y các cấp; đẩy mạnh xây dựng chuỗi hệ thống tiêu thụ thực phẩm an toàn; các cơ quan thông tin truyền thông tiếp tục phát huy những kết quả tích cực trong thời gian qua,tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo  phòng chống dịch và bảo vệ sản xuất; các doanh nghiệp tích cực phối hợp với địa phương tham gia công tác phòng chống dịch…

Tác giả bài viết: Phan Cường

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây