Tiếp tục nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tình hình mới.

Thứ ba - 21/09/2021 21:10

Ngày 21/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành văn bản số 4253/UBND-KGVX về việc tiếp tục nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Nội dung văn bản như sau:

Đến thời điểm này, tỉnh Phú Thọ đã trải qua 21 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 mới; Thành phố Hà Nội cũng đã điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Hiện tại, Phú Thọ đang là tỉnh “vùng xanh” an toàn trên bản đồ dịch bệnh của cả nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị thực hiện một số biện pháp nới lòng phòng, chống dịch, cụ thể như sau:

1. Đối với một số hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ:

Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar được phép hoạt động trở lại từ 06 giờ 00’ đến 22 giờ 30’ hàng ngày để phục vụ người trong tỉnh; tuân thủ điều kiện phục vụ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm.

Các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được mở cửa trở lại, nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất và chỉ đón, phục vụ khách trong tỉnh.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân trong tỉnh; tuy nhiên, phải bảo đảm không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Các nhà hàng, quán ăn, uống; các hoạt động thể dục - thể thao ở địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập luyện thể thao, các câu lạc bộ gym, yoga, bể bơi, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp tiếp tục thực hiện theo Văn bản số 4016/UBND-KGVX ngày 08/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh dịch vụ nêu trên phải có cam kết với chính quyền địa phương và chịu trách nhiệm về việc tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch; đồng thời, phải khai báo y tế bằng mã QR-code tại từng địa điểm.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, lễ hội, giải đấu thể thao tập trung đông người và các sự kiện chưa cần thiết; không tổ chức tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, quán ăn, quán bia, cà phê và nơi công cộng; hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đối với việc tổ chức đám hỏi, đám cưới nhanh, gọn, không quá 60 người tham dự tại một thời điểm; không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Đối với đám hiếu tổ chức gọn nhẹ, không quá 05 người/ đoàn viếng và phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; khuyến khích thực hiện hỏa táng.

2. Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi vào địa bàn tỉnh

2.1. Đối với người đến/trở về tỉnh theo mục đích cá nhân:

Người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin: Phải có Giấy xác nhận tiêm chủng và Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng Test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin: Phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong các trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, các triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác), phải chủ động khai báo và được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Chốt kiểm soát dịch (kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ).

Áp dụng cách ly y tế khi trở về nơi cư trú: - Trường hợp đến/ trở về từ các khu vực có ổ dịch đang hoạt động hoặc địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16: Thực hiện cách ly y tế tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện; toàn bộ chi phí cách ly tập trung do người cách ly chi trả hoàn toàn.

- Trường hợp đến/ trở về địa phương từ các vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị 19/CT-TTg:

+ Người tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoàn toàn: Phải theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện 5K và tổ chức xét nghiệm 02 lần; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà.

+ Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin: Thực hiện cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về nơi cư trú; thực hiện xét nghiệm 03 lần; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và thu phí tại nhà. Kết thúc thời gian cách ly y tế tại nhà tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

- Trường hợp đến/ trở về địa phương từ địa phương ở trạng thái bình thường mới: Khai báo y tế ngay với Trạm Y tế xã khi về đến nơi cư trú; tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày, luôn thực hiện 5K.

2.2. Đối với cán bộ, công chức viên chức đi lại thực hiện nhiệm vụ theo phân công của cấp có thẩm quyền; các nhà đầu tư, lãnh đạo, chuyên gia, người lao động tại các doanh nghiệp theo xác nhận của doanh nghiệp; giáo viên, học sinh tham gia giảng dạy, học tập theo xác nhận của các trường.

 Điều kiện kiểm soát tại các Chốt kiểm soát dịch: Thực hiện như nội dung tại mục 2.1.1 nêu trên.

Áp dụng cách ly y tế khi trở về nơi cư trú/ làm việc:  

- Trường hợp đến/ trở về từ các khu vực có ổ dịch đang hoạt động hoặc địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong đó: Trường hợp tiêm đủ hai mũi vắc xin: Tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày, luôn tuân thủ 5K; phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hai lần; cơ quan y tế địa phương thực hiện lấy mẫu, thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trường hợp chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 03 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày; luôn thực hiện 5K. Thực hiện xét nghiệm hai lần; cơ quan y tế địa phương thực hiện lấy mẫu, thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Trường hợp đến/ trở về từ các khu vực không có ổ dịch đang hoạt động hoặc địa phương không thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg: Không phải cách ly y tế, nhưng phải áp dụng: (i) Xét nghiệm bằng RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên; (ii) Đảm bảo tuân thủ thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trong việc phân công, xác nhận đối với cho các cá nhân được giao nhiệm vụ thuộc đơn vị mình nếu vi phạm quy định và để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

2.3. Đối với phương tiện giao thông “luồng xanh” thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tại tỉnh Phú Thọ.

2.4. Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại Phú Thọ: Tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14.

3. Tổ chức thực hiện

Thời gian thực hiện: Các biện pháp phòng, chống dịch tại Mục 1, Mục 2 văn bản này được thực hiện từ 13 giờ 30’ ngày 22/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành, thị: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, địa bàn quản lý, bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 kịp thời thực hiện các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch theo thẩm quyền; chủ động báo cáo, để xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh các hoạt động phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở: (i) Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; (ii) Quản lý, kiểm soát chặt chẽ người đến/về địa bàn để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đúng quy định.

Chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các đơn vị quản lý địa điểm vui chơi giải trí, khu du lịch, danh lam thắng cảnh, nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng,… phải đăng ký điểm kiểm dịch và yêu cầu tất cả người dân khi đến phải thực hiện khai báo y tế điện tử, quét mã QR-code hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện khai báo y tế hộ đối với trường hợp không sử dụng điện thoại thông minh.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây