Thông cáo báo chí về triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Phú Thọ

Thứ ba - 26/08/2014 20:16
Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Cách mạnh Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2014) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2014); Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 25/8 - 27/8/2014 tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lễ Khai mạc được tổ chức vào lúc 7h30’ ngày 25 tháng 8 năm 2014 với sự tham dự của gần 300 đại biểu, khách mời và đại diện các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một trong những hoạt động thông tin đối ngoại quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

120 tư liệu, bản đồ quý được trưng bày tại triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học và các địa phương tiến hành sưu tầm, thẩm định, in ấn và đã được tổ chức triển lãm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là những bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính sau:

+ Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 châu bản của vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn;

+ Phiên bản 05 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa.

+ Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

+ Một số hình ảnh, tư liệu giới thiệu các chuyến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa của đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ trong các năm 2012, 2014. Các hoạt động ủng hộ chương trình “Vì biển đảo thân yêu” do Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ phát động năm 2014.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Bảo tàng Hùng Vương sẽ mở cửa đón tiếp các tầng lớp nhân dân đến tham quan từ 8h00’ đến 17h00’ trong các ngày từ 25/8 - 27/8/2014.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Các tài liệu đính kèm:

- Văn bản của tỉnh

- Kế hoạch Sở Thông tin và Truyền thông

- Chương trình khai mạc

- Thông cáo báo chí

 

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây