Then chốt “giờ vàng” quyết định tính mạng bệnh nhân cấp cứu

Thứ ba - 13/11/2018 01:37
Việc cấp cứu trong những giờ đầu, phút đầu được coi là "giờ vàng" cho những bệnh nhân bệnh nặng, nhưng không phải nơi nào cũng thực hiện tốt việc cấp cứu này. Vì thế, nhiều người đã mất quyền sống chỉ vì những sai sót do sơ cứu ban đầu, hoặc không được cấp cứu ngay.

Nhận thấy được điều đó, chiều 7/11, tại Ninh Bình, Bệnh viện Bạch Mai, Phân hội Cấp cứu Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Cấp cứu quốc tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã họp báo thông tin về Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm 2018 với chủ đề “Giờ vàng trong cấp cứu bệnh nhân nặng” diễn ra từ ngày 6-9/11, tại Ninh Bình.

Buổi họp báo thông tin về "Hội nghị quốc tế về y học cấp cứu năm 2018" tại Ninh Bình chiều 7/11

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Đạt Anh (Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam, Trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai), cho biết cấp cứu là một chuyên ngành luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất của y học lâm sàng, người cán bộ làm công tác cấp cứu luôn phải chạy đua với thời gian, với "giờ vàng" để tìm kiếm cơ hội sống cho người bệnh.

Những khó khăn, khắc nghiệt đó đòi hỏi người cán bộ làm công tác cấp cứu phải có tinh thần trách nhiệm cao, kiến thức vững vàng và một mô hình tổ chức cấp cứu hiệu quả. Chúng tôi là những người xây dựng nền móng, hy vọng các bạn trẻ sau này sẽ tiếp tục xây dựng phát triển cộng đồng.

“Bỏ lỡ “giờ vàng” đã được chứng minh là nguyên nhân của kết cục điều trị tồi trên nhiều bệnh lý cấp cứu. Vai trò tối thượng của nhân viên cấp cứu là cứu sống tính mạng bệnh nhân do đó hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ thời điểm cũng như giờ vàng vô cùng quan trọng”, PGS.TS Nguyễn Đạt Anh nêu rõ.

Thêm vào đó, triết lý này không chỉ áp dụng cho hệ thống cấp cứu mà còn được áp dụng cho toàn bộ hệ thống y tế.

PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam, Trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Đạt Anh cũng cho biết thêm, sự phát triển mạnh mẽ của các khoa cấp cứu đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các chuyên ngành phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và ngược lại các chuyên ngành lâm sàng cũng hỗ trợ cho chuyên ngành cấp cứu thực hiện được nhiều kỹ thuật can thiệp cấp cứu chuyên sâu.

Khái niệm “giờ vàng” đã được sử dụng nhiều trong tình huống cấp cứu như đột quỵ não cấp, hội chứng vành cấp, sốc nhiễm khuẩn và cấp cứu chấn thương thảm họa, giờ vàng trong quản lý bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn, giờ vàng trong cấp cứu hô hấp. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản để đạt được thành công này là tính thời điểm của các can thiệp.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Tổng thư ký Phân hội Cấp cứu Việt Nam chia sẻ về nội dung của hội thảo và chương trình đào tạo

GS Paul Kivela, Chủ tịch Hội Cấp cứu Mỹ chia sẻ, y học cấp cứu trên thế giới có vai trò đặc biệt quan trọng, ở Mỹ cứ 2 người thì có 1 người phải vào bệnh viện cấp cứu 2 lần/năm và khi vào cấp cứu người bệnh đều mong được cấp cứu ngay nên gây áp lực rất lớn đối với bác sĩ. Lúc này, đòi hỏi trình độ, vai trò của những người làm cấp cứu vô cùng quan trọng. Do đó, tại Mỹ nghề cấp cứu là nghề danh giá nhất.

GS Paul Kivela, Chủ tịch Hội Cấp cứu Mỹ

“Tôi tin rằng, với sự phát triển y học ở Việt Nam nghề cấp cứu sẽ được xã hội công nhận và phát triển vững mạnh, thành công trong tương lai. Về phía Hội cấp cứu Mỹ, sẽ tiếp tục có những giúp đỡ cho Việt Nam về việc cập nhật các kiến thức cấp cứu tiến bộ của thế giới”, ông Paul Kivela nói.

Đã từng tham gia và đồng hành cùng nhiều chương trình cấp cứu tại Việt Nam, BS Heather Crane đánh giá cao hệ thống cấp cứu của Việt Nam với một số trung tâm lớn có chất lượng hoạt động không kém gì nhiều nước phát triển.

BS Heather Crane chia sẻ tại buổi họp báo

Tuy nhiên, cũng theo bà Heather Crane, Việt Nam cần đưa ra một chiến lược về phát triển hệ thống cấp cứu phù hợp với hoàn cảnh, tập trung phát triển hệ thống cấp cứu trước viện, nhất là ở vùng sâu vùng xa, song đây là công việc không đơn giản đòi hòi sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng và chính quyền.

Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm 2018 gồm 2 phần. Cụ thể:

Phần đào tạo diễn ra trong hai ngày 6-7/11/2018 tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình và trường Cao đẳng Y Ninh Bình với các nội dung đào tạo chuyên sâu cho bác sĩ, điều dưỡng như: Cấp cứu trước bệnh viện, Viêm phổi thở máy, Xét nghiệm nhanh tại giường, Đào tạo điều dưỡng nâng cao, Siêu âm cấp cứu, Chấn thương và cấp cứu chấn thương, Quản lý đột quỵ não.

Phần Hội nghị diễn ra trong hai ngày 8-9/11/2018 với chủ đề “Giờ vàng trong cấp cứu bệnh nhân nặng”, với sự tham gia đào tạo của các chuyên gia hàng đầu đến từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp,...

Hội nghị năm nay thu hút gần 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, trong đó có 700 học viên tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực cấp cứu.

Đặc biệt, tại hội nghị, sẽ có hơn 60 báo cáo được trình bày bởi các chuyên gia về cấp cứu đến từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... tập trung những nội dung chuyên sâu như: giờ vàng trong chăm sóc trước viện, giờ vàng trong thảm họa y học, chăm sóc chấn thương, chăm sóc hô hấp, siêu âm, xét nghiệm cấp cứu...

 

Nguồn tin: Báo Nhân đạo và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây