Tăng cường giám sát, chủ động phòng, chống dịch bệnh do virut Ebola

Thứ hai - 18/08/2014 20:22
Thực hiện Công điện hỏa tốc số 1392/CĐ-TTg ngày 9-8-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virut Ebola; Văn bản số 5107/BYT-DP ngày 1-8-2014 của Bộ Y tế về tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh do virut Ebola, để chủ động các biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh do virut Ebola trên địa bàn tỉnh, tại Văn bản số: 3376/UBND-VX5 ngày 13 tháng 8 năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:
1. Sở Y tế:

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan của tỉnh thực hiện việc giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện dịch bệnh do virut Ebola trên địa bàn tỉnh (lưu ý kiểm soát những người đến từ các quốc gia, vùng có dịch bệnh); thực hiện tốt công tác giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh do virut Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày, phải thực hiện ngay cách ly và lấy  mẫu gửi về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm xác định.    

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng cách ly, trang thiết bị, thuốc, hóa chất trong dự phòng và điều trị Ebola. Đặc biệt lưu ý túi phòng hộ cá nhân (khẩu trang N95, bộ quần áo chống dịch cho nhân viên y tế, người tiếp xúc gần người nhà bệnh nhân), phương tiện vận chuyển riêng biệt, hóa chất khử khuẩn đáp ứng yêu cầu.

Chủ động tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan và hạn chế tối đa tử vong; có kế hoạch bố trí giường bệnh, cơ sở y tế điều trị khi có số lượng lớn bệnh nhân (trong trường hợp dịch bệnh xảy ra).

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định, không để lây bệnh cho nhân viên y tế, các bệnh nhân khác trong bệnh viện cũng như lây lan trong cộng đồng.

Kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virut Ebola phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt theo yêu cầu của Bộ Y tế.

2. Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ: Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, quản lý xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin cho ngành y tế về những người đến tỉnh từ các quốc gia, vùng có dịch bệnh Ebola để thực hiện giám sát theo quy định.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ: Chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh Ebola để nhân dân không hoang mang, lo lắng; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

4. Sở Tài chính: Cân đối nguồn kinh phí phòng chống dịch bệnh để chủ động tham mưu UBND tỉnh duyệt cấp khi có dịch bệnh xảy ra.

5. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc giám sát, phòng chống dịch bệnh đảm bảo hiệu quả.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây