Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Thứ sáu - 03/05/2019 21:44
Ngày 26/4/2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong năm 2019, thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, lũ, lũ quét, giông, lốc, sét… có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động phòng, chống, ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất thường của thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo trực tiếp hoạt động của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương và cơ quan liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; tổ chức tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác phòng chống thiên tai các cấp; chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhân lực phục vụ phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Hướng dẫn các địa phương khôi phục sản xuất và các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi sau khi xảy ra thiên tai…

Sở Thông tin và Tuyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, kiến thức, kỹ năng phòng chống thiên tai; truyền tải kịp thời các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, tình hình thiên tai và các nội dung về công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh đến các tổ chức và cá nhân để người dân chủ động phòng tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời các hậu quả thiên tai. Bảo đảm tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và khắc phục hậu quả thiên tai.

UBND các huyện, thành, thị, các chủ đầu tư và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, cống dưới đê, công trình thủy lợi và các công trình phòng, chống thiên tai khác, xác định rõ các khu vực trọng điểm xung yếu cần bảo vệ. Trên cơ sở đó chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực khắc phục, xử lý ngay các công trình có nguy cơ gây mất an toàn. Đồng thời bố trí hệ thống cảnh báo cho người dân ở hạ du các hồ chứa, trên các ngầm tràn qua suối và nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất…; có phương án phòng, tránh, ứng phó với mưa lũ lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn, nhất là tại khu vực miền núi.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây