Sinh hoạt tư tưởng: Không thể cứ "cơ bản", "hầu hết"...!

Thứ tư - 22/10/2014 20:53
Đảng bộ X chuẩn bị tổ chức đại hội điểm. Bí thư Đảng ủy triệu tập các cán bộ chủ chốt dự họp. Bí thư Đảng ủy phát biểu nêu rõ mục đích, ý nghĩa và những yêu cầu đặt ra của đại hội, trong đó nhấn mạnh:
- 5 năm mới đại hội một lần, đại biểu cấp trên về dự đông, qua đó rút kinh nghiệm để nhân diện nên khâu chuẩn bị, tổ chức của Đảng bộ ta phải chu đáo, sơ suất một chút cũng không được. Vấn đề trang trí khánh tiết, tiểu ban cơ sở vật chất đảm nhiệm; công tác nhân sự cơ bản cũng đã xong. Chúng ta tập trung vào báo cáo chính trị. Chỉ đạo của trên, Đại hội kỳ này phải làm sao để thực sự đổi mới, mà bắt đầu từ báo cáo chính trị. Tránh tình trạng như nhiệm kỳ trước, có một số chi bộ trực thuộc, chuẩn bị báo cáo sơ sài, lại “cóp pi” ở các báo cáo khác nhau, do sửa không kỹ, đến lúc trình đại hội mới vỡ lẽ. Chuẩn bị đại hội lần này, Thường trực Đảng ủy đã chuẩn bị báo cáo dự thảo. Đề nghị các đồng chí đóng góp ý kiến cụ thể theo quy trình các bước.

Bí thư Đảng ủy vừa dứt lời, phía dưới đã bắt đầu rì rầm. Bí thư chi bộ A lên tiếng đầu tiên:

- Theo tôi, ta nên xem xét kỹ phần đánh giá tồn tại, khuyết điểm, chỉ rõ nguyên nhân. Đến nay, Đảng bộ ta vẫn còn 2 chỉ tiêu khó đạt nghị quyết đại hội đề ra. Ngoài nguyên nhân khách quan, phải làm rõ nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm Đảng ủy, cá nhân từng đồng chí.

Bí thư chi bộ B tiếp lời:

- Thực ra, khó đạt chứ không có nghĩa là không đạt, quan trọng là thể hiện trong báo cáo như thế nào thôi. Từ nay đến đại hội cũng còn vài tháng nữa, chúng ta cứ dốc sức, chắc cũng sẽ cập thôi. Mà nếu gần đạt thì ta cứ viết… “cơ bản đạt”, còn kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm tập thể, cá nhân thì ta cứ nêu “hầu hết”, “đại đa số” là được!?

Ý kiến của Bí thư chi bộ B xem ra nhận được sự đồng tình của số đông đại biểu dự họp. Sau một hồi thảo luận, kết luận hội nghị, Bí thư Đảng ủy quán triệt: Nhiệm kỳ này, đại hội phải bám sát các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên. Các đồng chí đặc biệt lưu ý, báo cáo chính trị của các chi bộ cũng phải đúng hướng dẫn, tránh tình trạng báo cáo chung chung, số liệu không chính xác, không làm rõ nguyên nhân khuyết điểm, tồn tại và đề ra được phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ tới một cách khoa học. Không lấy báo cáo của nhiệm kỳ trước rồi thay số liệu để làm báo cáo nhiệm kỳ này. Các chi bộ nghiên cứu thật kỹ báo cáo dự thảo của đảng bộ để đóng góp ý kiến. Còn về 2 chỉ tiêu khó đạt, Đảng ủy phân công hai đồng chí Thường vụ phụ trách chỉ đạo. Chúng ta sẽ dồn sức hoàn thành, song chúng ta cũng chống bệnh thành tích. Chưa đạt là chưa đạt chứ  không thể báo cáo… “cơ bản đạt”; cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân chứ không thể “hầu hết”, “đại đa số”. Đại hội lần này, chúng ta cũng phải đánh giá, dự báo cho trúng với tình hình thực tế của đơn vị trước khi đề ra chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ tới. Dự báo sai, đề ra chỉ tiêu không khả thi, đến cuối nhiệm kỳ, chúng ta sẽ lại vướng vào cái vòng luẩn quẩn “cơ bản”, “hầu hết”, “đại đa số” mà thôi.

Tin chắc với việc quán triệt cụ thể của đồng chí Bí thư, đại hội Đảng bộ X nhiệm kỳ này thực sự sẽ là đại hội dân chủ, đổi mới để phát triển.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây