Sẻ chia những giọt hồng

Thứ sáu - 28/04/2023 05:44
22h đêm! Đang ở nhà thì anh Nguyễn Việt Anh - giảng viên phòng Quản lý Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Trường Chính trị tỉnh nhận được điện thoại từ Trung tâm Huyết học và Truyền máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh báo nguồn máu dự trữ của bệnh viện đang hết, cần người hiến tiểu cầu gấp cho bệnh nhân cấp cứu. Không chần chừ, anh lập tức lên đường hiến máu cứu người. Đó chỉ là một trong những tình huống mà Việt Anh và các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu dự bị tỉnh từng gặp khi lựa chọn là tình nguyện viên hiến máu.
Sẻ chia những giọt hồng

Anh Việt Anh chia sẻ, ở thời điểm có khá nhiều người bị thương như vụ việc lật xe ô tô chở khách du lịch ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn, liên tục trong nhóm zalo của CLB nhận được thông tin về việc huy động các thành viên tham gia hiến máu để điều trị cấp cứu. Ngay lập tức, từ khắp các huyện, thành, thị trong tỉnh, các thành viên đã có mặt tại bệnh viện để hiến máu cứu người, nhờ đó góp phần tăng cơ hội sống, giảm tỉ lệ tử vong cho người bị nạn.

111d4163319t8438l3 3

Trung bình mỗi năm một người có thể hiến máu từ 3-8 lần, tùy theo hiến máu tiểu cầu hay hiến máu toàn phần.

Được biết, CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh hoạt động từ năm 2002, được Hội Chữ thập đỏ tỉnh công nhận là tổ chức thành viên năm 2012. Ngày đầu thành lập câu lạc bộ có 24 thành viên. Trải qua 11 năm hoạt động chính thức, CLB hiện có gần 100 thành viên với độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau như cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên ở khắp các huyện, thành thị trong tỉnh và đang công tác ở các tỉnh bạn. Dù ở xa, công việc bận rộn nhưng khi cần hiến máu cứu người, các thành viên không ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng sẻ chia giọt máu của mình để cứu giúp bệnh nhân. Bình quân mỗi năm, một thành viên của CLB tham gia hiến máu từ 3-8 lần, tùy vào hiến máu tiểu cầu hay hiến máu toàn phần. Trong 11 năm qua các thành viên câu lạc bộ đã hiến hơn 2.000 đơn vị máu, trong đó hiến máu ở tình huống khẩn cấp 1.260 đơn vị máu, cứu sống được nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. CLB thường xuyên có 25 thành viên thường trực sẵn sàng hiến máu trong tình huống khẩn cấp, 22 tình nguyện viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn, sẵn sàng tham gia hiến tặng tiểu cầu khi có yêu cầu. Một số thành viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của CLB như: Các anh Hồ Phi Tiến, Nguyễn Ngọc Thiện, Lê Đức Quang, chị Đỗ Thị Hải, Vũ Thị Hà, Nguyễn Thị Hoàng Anh (TP Việt Trì) hay như anh Phan Ngọc Trình ở thị xã Phú Thọ; Nguyễn Thị Nga (huyện Cẩm Khê), Nguyễn Thu Trang (huyện Đoan Hùng)… Trong đó, nhiều thành viên được nhận tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc qua các năm và được các cấp, các ngành khen thưởng.

111d4163236t2610l5 2

Chị Đỗ Thị Hải - Phó Chủ nhiệm CLB trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Đỗ Thị Hải - Phó chủ nhiệm CLB cho biết: Sau một số lần vào viện thấy nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn, chứng kiến những vất vả của các y bác sỹ khi nỗ lực giành lại sự sống cho bệnh nhân từ tay “tử thần”, các thành viên lại bảo nhau sự cho đi của mình còn quá nhỏ bé. Vì vậy, các thành viên đều cố gắng sống lành mạnh hơn, hạn chế rượu bia, giữ sức khỏe để giúp mình và người khác khi cần thiết. Trong CLB có nhiều thành viên đã tham gia hiến máu từ 40-50 lần, các thành viên mới cũng đã có hàng chục lần hiến máu tình nguyện. Tính từ đầu năm đến nay, các thành viên trong CLB đã hiến khoảng 70 đơn vị cả máu gồm cả hiến tiểu cầu, có người đã đi hiến 3-4 lần.

111d4163259t8079l2 4

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu trong ngày hội “Giọt hồng thành phố ngã ba sông”

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, các thành viên trong CLB còn vận động người thân, các thành viên trong gia đình có đủ điều kiện, sức khỏe cùng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Những việc làm thầm lặng của các anh, chị trong CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh đã góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động và hiến máu tình nguyện của tỉnh, hình thành ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu, hỗ trợ bệnh viện cấp cứu bệnh nhân trong mọi tình huống

Tác giả bài viết: Anh Bình

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây