PHÙ NINH NHÂN RỘNG MÔ HÌNH NGÂN HÀNG BÒ

Thứ sáu - 15/09/2023 05:25

Xác định thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên liên tục và lâu dài trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Dự án Ngân hàng bò” được huyện Phù Ninh và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện triển khai được đánh giá là một trong những giải pháp cụ thể thiết thực, tạo điều kiện để những người dân nghèo cải thiện đời sống, từng bước phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.

 

          Tại xã Bảo Thanh, sau 2 năm triển khai thực hiện dự án Ngân hàng bò” cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại, các hộ được hưởng lợi từ chương trình đã chăm sóc, chăn nuôi tốt, bò cái phát triển khỏe mạnh và sinh sản lứa bò con đầu tiên để hoàn trả lại cho dự án. Tính đến tháng 8/2023, Hội CTĐ huyện Phù Ninh đã tiếp nhận và bàn giao bốn bê con để chuyển giao cho những hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã Gia Thanh, Tiên Du nhận nuôi và chăm sóc để nhân rộng mô hình dự án "Ngân hàng bò", giúp các gia đình phát triển chăn nuôi, từng bước vượt qua khó khăn. Anh Nguyễn Công Lương ở khu 8, xã Tiên Du chia sẻ: "Gia đình tôi là hộ nghèo, nhiều năm nay mong muốn có được con bò cái để nuôi sinh sản. Được sự quan tâm của nhà nước, cuối tháng 8/2023, gia đình tôi được Hội CTĐ huyện về trao bò con, cả gia đình tôi rất vui, hàng ngày chăm sóc bò con rất cẩn thận, đến nay bò phát triển khoẻ mạnh".

1
Hội Chữ thập đỏ huyện Phù Ninh bàn giao bê con thuộc dự án "Ngân hàng bò" cho đại diện hộ gia đình anh Nguyễn Công Lương ở khu 8, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh.

          Dự án Ngân hàng bò” được triển khai thực hiện với mục đích nhằm giúp đỡ các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi bò sinh sản, từng bước vươn lên thoát nghèo. Theo quy định của dự án, mỗi hộ nghèo được cấp một con bò giống. Sau khi hộ gia đình nuôi bò đẻ lứa đầu là bò cái thì hộ nuôi dưỡng, chăm sóc bê con thêm 6 - 8 tháng tuổi, sau đó chuyển giao con bê cho hộ nghèo khác nuôi. Sau khi trao lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò cái mẹ. Và cứ tiếp tục theo chu trình như vậy, số lượng bò giống sẽ gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều gia đình nghèo được hưởng lợi. Đây là dự án phát triển cộng đồng, mang tính nhân văn sâu sắc vì huy động được cả xã hội cùng tham gia xóa đói giảm nghèo. 

          Đến nay, dự án Ngân hàng bò” đã được huyện Phù Ninh và Hội CTĐ huyện triển khai thực hiện tại 9/17 xã, thị trấn đạt hiệu quả, nhân rộng và đưa tổng đàn bò tăng từ 57 con bò cái ban đầu lên 79 con trên địa bàn toàn huyện. Qua kiểm tra và đánh giá thực tế, các hộ gia đình hưởng lợi từ dự án đều phấn khởi thực hiện đúng theo cam kết, chăn thả tự nhiên, trồng thêm cỏ ngọt, làm cây rơm dự trữ thức ăn cho bò vào mùa đông, chăm sóc và nuôi dưỡng bò phát triển khỏe mạnh. 

2
Cán bộ Hội CTĐ huyện Phù ninh và đại diện hộ gia đình ký cam kết nhận nuôi và chăm sóc bê con được bàn giao trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

          Đồng chí Nguyễn Thị Giang - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: "Dự án Ngân hàng bò” mang lại niềm vui lớn đến với hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp cho các hộ có điều kiện phát triển kinh tế và thoát nghèo. Đây thực sự là một trong những chương trình giảm nghèo mang tính bền vững, là cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, là cầu nối tuyên truyền vận động tới các nhà tài trợ phát triển dự án Ngân hàng bò” đến với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn giúp nâng thu nhập để thoát nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình, ổn định đời sống của bà con, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội địa phương".

3
Người dân xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh hưởng lợi từ dự án "Ngân hàng bò" chăm sóc bò mẹ và bê con được sinh ra.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Lam

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây