Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4: Kết nối những tấm lòng

Thứ sáu - 05/04/2019 20:47
Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) thời gian qua đã được Hội chữ thập đỏ các cấp và các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm, chỉ đạo, triển khai với nhiều nội dung chương trình cụ thể; góp phần đưa hiến máu trở thành hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội… Không chỉ đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức mà rất nhiều người dân vùng sâu, vùng xa cũng sẵn sàng chia sẻ.

img8598-1-1554473777

Các tình nguyện viên là cán bộ công chức, viên chức nhân viên, người lao động ngành y tế tham gia ngày hội “Giọt hồng Blouse trắng Đất Tổ 2019”.

 

Lan tỏa phong trào

“Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người” - với tâm niệm ấy, nhiều năm qua, chị Đinh Thị Hảo - Tình nguyện viên xóm Mật 1, xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn đã tuyên truyền, vận động chồng, em gái chồng cùng mình 24 lần hiến máu. Chị Hảo tâm sự: Là một cán bộ tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu thì mình không được ngại, càng phải đi đầu để khích lệ tinh thần bà con. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa là người tích cực cổ vũ tuyên truyền, vận động mọi người hưởng ứng, chị Hảo trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện, năm 2018, gia đình chị được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.

Ông Trần Ngọc Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ vận động HMTN huyện Thanh Sơn cho biết: Các cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu của huyện đã thể hiện lòng nhân ái với cộng đồng. Nhằm thúc đẩy phong trào HMTN, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở luôn đề cao ý nghĩa, nội dung phong trào đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là ở khối cơ quan, đơn vị Nhà nước nêu cao vai trò, trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc hiến máu cứu người. Năm 2018, Hội CTĐ huyện Thanh Sơn đã vận động hiến được 569 đơn vị máu. 

Nhằm từng bước khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện, hàng loạt chiến dịch HMTN được BCĐ tỉnh và các địa phương, đơn vị tích cực triển khai. Công tác truyền thông về HMTN đã được tổ chức thành cao trào trong toàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về HMTN và giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống nhân ái của dân tộc, tình yêu thương, chia sẻ với cộng đồng... 

Theo thống kê của Ban chỉ đạo, mỗi năm danh sách đơn vị máu hiến lại nhiều hơn năm trước; thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, tham gia. Chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”; ngày hội hiến máu “Chủ nhật đỏ”, “Giọt hồng Blouse trắng đất Tổ”; hành trình đỏ “Giọt hồng đất Tổ”… đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trước, trong và sau Tết Nguyên đán tại các bệnh viện. Năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được 42 buổi hiến máu và tiếp nhận 12.396 đơn vị máu, đạt 103,3% kế hoạch. Duy trì ổn định lịch hiến máu từ 3-4 cuộc/tháng, tiếp nhận và cung cấp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh bình quân 1.000 đơn vị máu/tháng. Hàng chục ngàn đơn vị máu đã mang lại niềm tin, cơ hội sống cho hàng chục ngàn bệnh nhân.

Việc xây dựng các CLB HMTN cho thấy sự nỗ lực của BCĐ các cấp, trong đó phát triển nguồn người HMTN tại các trường học, cơ quan, cộng đồng được xác định là khâu quan trọng và bền vững nhất thông qua đội ngũ tuyên truyền viên, tình nguyện viên nòng cốt của các CLB hiến máu. Tỉnh thành lập 15 CLB hiến máu với 3 hình thức: CLB ngân hàng máu dự bị, CLB tuyên truyền, vận động HMTN, CLB C25 Hùng Vương ở cấp tỉnh và các huyện, thành, thị, trường học, có 330 thành viên tham gia. Phong trào HMTN đã xây dựng thành công các mô hình vận động hiến máu trong cộng đồng và Phú Thọ là một trong những tỉnh dẫn đầu phong trào HMTN ở các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Mở rộng đối tượng tham gia 

Xác định phong trào HMTN thể hiện nghĩa cử cao đẹp, lòng nhân ái bao dung; BCĐ vận động HMTN huyện Tân Sơn đã chủ động phối hợp với Hội CTĐ tỉnh xây dựng chương trình hành động, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào HMTN tại địa phương. Đến nay, huyện đã thành lập và duy trì hoạt động CLB HMTN với 10 thành viên là những người tham gia nhiệt thành và luôn tiên phong sẵn sàng hiến máu khi có người bệnh cần tiếp máu. Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, BCĐ huyện cũng chú trọng đảm bảo quyền lợi mà người tham gia hiến máu được hưởng như: Khám, xét nghiệm máu, tư vấn sức khỏe miễn phí... 

Ông Hoàng Mạnh Tâm - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tân Sơn cho biết: Để huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, BCĐ vận động HMTN huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chú trọng xây dựng và phát triển mạng lưới tuyên truyền viên, tình nguyện viên tại các xã, thôn, bản. Lực lượng HMTN không chỉ tập trung ở đối tượng cán bộ, đoàn viên, học sinh mà đông đảo phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh cũng tích cực tham gia. 

Một cách truyền thông hay ở Tân Sơn - là Hội chữ thập đỏ và các thành viên luôn đưa nội dung phong trào HMTN lồng ghép vào các hội nghị, sinh hoạt của hội viên, tuyên truyền viên; gắn kết quả thực hiện phong trào HMTN với bình xét các danh hiệu thi đua của các tập thể, cá nhân ở địa phương, đơn vị để nâng cao nhận thức trong HMTN của cán bộ và nhân dân; các đợt hiến máu đều phân chia làm nhiều giờ theo cụm xã, lực lượng hiến máu… Tổng số lượng máu thu được trong năm qua là 751 đơn vị, vượt 63% chỉ tiêu giao.

Ông Bùi Văn Huấn- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN tỉnh khẳng định: BCĐ vận động HMTN tỉnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch HMTN; triển khai vận động và giao chỉ tiêu cho từng cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư; tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để mọi người hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và đăng ký tham gia với tinh thần tự nguyện; đẩy mạnh phát triển mạng lưới tình nguyện viên, tuyên truyền viên truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong cộng đồng. Phong trào HMTN đã có sức lan tỏa đến toàn xã hội, giúp người dân và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình đối với nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người. Việc triển khai phong trào tại các địa phương đã đạt được những kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, ĐVTN và người dân. 

Nâng cao hiệu quả phong trào HMTN, BCĐ tỉnh đã đưa ra mục tiêu: Năm 2019, tuyên truyền trực tiếp cho từ 30.000 lượt người trở lên; tiếp nhận được từ 13.000 đơn vị máu trở lên, đạt 1,0% dân số hiến máu. Tăng tỷ lệ đơn vị máu loại 350ml lên 35%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt 60%, tỷ lệ người đăng ký hiến máu thành công đạt 95% trở lên. Để đạt mục tiêu đó, các giải pháp được đưa ra là: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác vận động HMTN. Tích cực tuyên truyền, vận động nhiều người tham gia HMTN và HMTN nhắc lại; duy trì, phát triển nguồn người HMTN đông đảo và bền vững trong toàn tỉnh thông qua việc xây dựng các CLB, hội hiến máu; phát triển số người HMTN tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng; xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa; kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích cao trong HMTN; đầu tư kinh phí nâng cấp các cơ sở truyền máu để có thể đáp ứng được việc tiếp nhận, xử lý và sử dụng máu một cách hiệu quả.

Nguồn tin: Thanh Nga/Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây