Mạch nguồn của phong trào hiến máu tình nguyện

Thứ hai - 06/04/2015 21:04

PTO- “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” là thông điệp mà những người tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN)  thấu hiểu sâu sắc. Bởi thế, họ sẵn sàng sẻ chia những giọt máu của mình để đem lại cho người khác một “dòng máu mới” hồi sinh sự sống. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân Đất Tổ tham gia.

Người dân tham gia hiến máu nhân đạo tại Lễ hội Xuân hồng 2015.
Người dân tham gia hiến máu nhân đạo tại Lễ hội Xuân hồng 2015.
Nhiều năm nay, phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện miền núi Yên Lập đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Hàng năm, số lượng người đăng ký tham gia và lượng máu tiếp nhận luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tính riêng năm 2014, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập đã tiếp nhận 239 đơn vị máu, đạt 125,8% kế hoạch năm. Chị Đinh Thị Ninh, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cho biết: “Để phong trào hiến máu của huyện thu hút đông đảo người dân tham gia ngoài hình thức tuyên truyền trực quan  chúng tôi còn vận động người dân tham gia hiến máu  thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Do được tuyên truyền vận động về sức khỏe, quyền lợi, thủ tục những điều cần biết trước và sau khi cho máu đã góp phần thay đổi nhận thức hiến máu không có hại với sức khỏe, thậm chí, cho máu theo định kỳ giúp thay đổi hồng cầu, kích thích quá trình tạo máu, nhanh chóng lấy lại sự cân bằng cơ thể. Chính vì thế mà trong năm 2014, phong trào hiến máu của huyện đạt kết quả tốt được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Dù ở tận thượng huyện, nhưng lần nào Hội CTĐ huyện phát động phong trào hiến máu cả gia đình ông Đặng Văn Lượng và bà Hà Thị Sự ở khu Phú An, xã Mỹ Lương cũng tham gia. Cả gia đình đã tham gia hiến hàng chục lần. Anh Đặng Văn Phú, con trai cả của ông bà Lượng Sự, hiện đang là Chỉ huy phó Ban CHQS xã Mỹ Lương tâm sự: “Tôi đã 7 lần tham gia hiến máu. Lần nào hiến xong, tôi đều thấy bình thường và rất hạnh phúc khi biết  những giọt máu của mình kịp thời cứu chữa những mảnh đời đang nguy kịch vì vậy tôi đã vận động gia đình, anh em, họ hàng của tôi đi hiến máu. Tháng 6 tới đây, tôi sẽ cùng em trai tiếp tục tham gia hiến máu nhân đạo”.

 Xác định ý nghĩa, giá trị nhân văn cao cả của phong trào HMTN, những năm qua, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân về phong trào HMTN. Trong năm 2014, Ban chỉ đạo đã tổ chức 33 buổi hiến máu với trên 12.000 người đăng ký tham gia và tiếp nhận được 8.216 đơn vị máu, đạt 113,8% kế hoạch năm, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân cần máu.

Có mặt tại Lễ hội Xuân hồng năm 2015 do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Việt Trì tổ chức, tôi thấy được không khí sôi nổi, nhiệt tình và đầy trách nhiệm của những tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ngay từ sáng sớm, hơn 2.200 cán bộ, viên chức, học sinh và người dân đã xếp hàng để được kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục hiến máu. Mỗi người tham gia với một tâm trạng khác nhau, có người mới hiến máu lần đầu, có người thâm niên hàng chục lần hiến máu. Nhưng tất cả đều mong muốn góp những giọt máu của mình để chia sẻ với những bệnh nhân đang cần máu. Kết quả, đã thu được 1.184 đơn vị máu. Đồng chí Bùi Quang Hiển - Phó Bí thư Đoàn phường Gia Cẩm, Chủ nhiệm câu lạc bộ ngân hàng hiến máu dự bị tỉnh Phú Thọ, người đã 25 lần tham gia hiến máu tình nguyện và là một trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được cả nước vinh danh tâm sự: “Với suy nghĩ hiến máu là một việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nên các phong trào hiến máu tôi đều tham gia nhiệt tình. Là một cán bộ đoàn, tôi càng phải đi đầu trong mọi hoạt động để làm gương cho các đoàn viên noi theo. Đã nhiều lần hiến máu nhưng sức khỏe vẫn tốt vì vậy bản thân tôi cũng là một tuyên truyền viên tích cực mỗi khi có chương trình diễn ra”.

Với tinh thần “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, “Máu cứu người ở ngay trong tim mỗi chúng ta” năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu thu được 8.200 đơn vị máu, đạt chỉ tiêu đăng ký với Ban Chỉ đạo Quốc gia. Để đạt mục tiêu này, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền,  đa dạng các hình thức vận động như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu”, “Ngày Chủ nhật đỏ”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”… Tổ chức mít tinh, gặp mặt tôn vinh những người hiến máu vào ngày 14-6 hàng năm, đảm bảo quyền lợi  của người tham gia HMTN phong trào HMTN có sức lan tỏa tạo được sự  nhiệt tình tham gia của đông đảo người dân trong tỉnh.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây