Lập 20 chốt kiểm dịch ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ năm - 21/03/2019 21:00
Hiện nay toàn tỉnh có 20 chốt kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tạm thời cố định do tỉnh và các huyện quản lý (riêng tỉnh quản lý 5 chốt).

 

 

img4418-1553172954


Mặc dù dịch bệnh chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh, nhưng với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, 184/277 xã, phường đã thành lập các tổ kiểm soát phương tiện vận chuyển động vật lưu động. Các tổ, chốt đã bố trí đủ nhân lực, đảm bảo thời gian trực 24/24. 

Nhiệm vụ của các chốt kiểm dịch là kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào địa bàn tỉnh; xử lý các đối tượng vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y có thẩm quyền vào địa bàn; phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển theo đúng quy định hiện hành.

img4421-1553172969


Tại mỗi chốt đều bố trí tổ cán bộ liên ngành của các đơn vị thú y, quản lý thị trường, công an kinh tế, đại diện cán bộ UBND tại địa phương. Các chốt trạm đã thực hiện trực bắt đầu từ ngày 19-3.

Theo ông Nguyễn Văn Thái – Trưởng chốt kiểm dịch động vật tại cầu Văn Lang, thành phố Việt Trì cho biết: Tới thời điểm hiện tại chưa phát hiện phương tiện nào vận chuyển lợn qua khu vực. Các cán bộ trực tại chốt luôn thực hiện nghiêm túc quy định trực 24/24h cũng như các quy định về các bước hoạt động chuyên môn khi có trường hợp vận chuyển lợn qua khu vực đặt chốt.

Cùng với việc thành lập các chốt kiểm dịch trên địa bàn, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố... có trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn hoạt động của các chốt kiểm dịch; cấp phát hóa chất khử trùng tiêu độc; điều động các lực lượng, chỉ đạo hoạt động của các chốt kiểm dịch; hàng tuần tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ về Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc báo cáo đột xuất theo yêu cầu...

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây