Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư - 05/05/2021 21:46
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái - địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ tỉnh đến cơ sở nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.
kt cho
Đoàn liên ngành của thành phố Việt Trì kiểm tra công tác phòng dịch tại Chợ trung tâm thành phố Việt Trì

Trong những ngày vừa qua, tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Việt Trì có khá đông người đến vui chơi như hồ Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương… nhưng nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngày 3/5/2021, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực công cộng, các siêu thị, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh karaoke, internet và những nơi tập trung đông người trên địa bàn.

Ông Phan Thanh Nam - Trưởng phòng Y tế thành phố Việt Trì cho biết: Ngay sau khi có Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19, UBND thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với xã, phường thành lập các đội liên ngành tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và không tập trung đông người tại nơi công cộng; bố trí 3 xe lưu động tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch và yêu cầu thực hiện 5K của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh và những nơi tập trung đông người, có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân không nghiêm túc chấp hành việc tạm dừng hoạt động để tạo sức răn đe.

cho truyen thong
Thành phố Việt Trì tăng cường treo pano, biển hiệu tuyên truyền các biện pháp phòng dịch tại nơi công cộng

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, UBND các huyện, thành, thị cũng khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh. 100% các địa phương chỉ đạo thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra liên tục, đột xuất hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: Quán karaoke, quán bar, các cơ sở mát-xa, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, cơ sở kinh doanh internet công cộng… trên địa bàn.

Tại thị xã Phú Thọ, 86 cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí và có tiếp xúc gần đều tự giác chấp hành quy định tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 3/5/2021. Trên các tuyến phố, các nơi sinh hoạt công cộng đã hạn chế tập trung đông người.

trung tam thuong mai
Đoàn liên ngành thị xã Phú Thọ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các siêu thị

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế Thị xã Phú Thọ cho biết: UBND thị xã đã ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường phát huy vai trò của thành viên Ban chỉ đạo, đặc biệt là bí thư, trưởng khu dân cư, các tổ Covid-19 tại cộng đồng để kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch ngay tại cơ sở. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới tại cộng đồng, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn “truy vết thần tốc” các trường hợp có liên quan. Qua rà soát, truy vết, tính đến ngày 4/5 trên địa bàn huyện có 1 trường hợp F1 đang được cách ly y tế tập trung và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, 21 F2 và 16 F3 liên quan đến ổ dịch tại Vĩnh Phúc, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội. UBND huyện phân công các tổ, nhóm ở cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn các trường hợp cách ly, các biện pháp phòng chống dịch ngay tại cộng đồng và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly.

benh vien
Đoàn liên ngành huyện Tam Nông kiểm tra việc khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện

Dưới sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Phú Thọ đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài. Đặc biệt, tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Nội - địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện nhiều ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Một số trường hợp F0 có lịch trình di chuyển phức tạp gây khó khăn trong việc truy vết.

Tính đến 18h00' ngày 4/5/2021, trên địa bàn tỉnh đã rà soát, truy vết phát hiện 2 trường hợp F1, 31 F2 và 62 F3 liên quan đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen - thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Liên quan đến ca bệnh BN2977 có dự đám cưới tại xã Việt Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã truy vết 4 trường hợp F1, 26 F2 và 42 F3.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một bộ phận người dân nhận thức về dịch bệnh còn chưa đầy đủ, chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Nhiều trường hợp kết thúc cách ly tập trung trở về địa phương không tuân thủ việc hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự ý di chuyển nhiều nơi với lịch trình phức tạp, trong đó có 7 trường hợp liên quan đến ca bệnh BN2899 tại Hà Nam.

Tại hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy với các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đã nhấn mạnh: Thời gian qua đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương và người dân. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị phải kích hoạt lại toàn bộ biện pháp và hệ thống chính trị, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe sau cách ly; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

khu dân cư
Cán bộ y tế xã Hiền Quan, huyện Tam Nông tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho các trường hợp thuộc diện cách ly y tế tại nhà

Thời gian tới, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần tiếp tục quyết liệt, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây