Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ phát huy truyền thống 52 năm chung sức vì sự nghiệp nhân đạo

Thứ ba - 29/01/2019 20:20
Phú Thọ là vùng đất cổ, đất phát tích của dân tộc Việt Nam, nơi có bề dày truyền thống lịch sử và hàng nghìn năm văn hiến từ khi Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Nằm ở trung tâm của nền văn minh Sông Hồng, Phú Thọ là đất cội nguồn, đất của thế dựng nước và giữ nước, đất của di tích lịch sử, đất của các danh thắng, của các sản vật thiên nhiên độc đáo; nơi hội tụ tinh hoa của lòng nhân ái.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ luôn nêu cao tỉnh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ được thành lập ngày 24/11/1966, theo quyết định số 1596-QĐ/VG ngày 24/11/1966 của Ủy ban hành chính tỉnh Phú Thọ. Từ ngày thành lập, trụ sở Hội đặt tại Sở Y tế, đến năm 1985 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ có trụ sở  tại số nhà 942- đại lộ Hùng Vương, Phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì.

Trải qua 52 xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, công tác hội và  các lĩnh vực hoạt động chữ thập đỏ được triển khai toàn diện và hiệu quả. Công tác xây dựng tổ chức Hội được quan tâm chú trọng; nội dung, phương thức hoạt động của Hội tiếp tục đổi mới, thực hiện có hiệu quả 7 lĩnh vực hoạt động theo Luật hoạt động Chữ thập đỏ; các phong trào, các cuộc vận động mang “màu cờ sắc áo” của Hội được triển khai sâu rộng. Công tác xã hội nhân đạo được triển khai có chiều sâu, chuyển hướng từ trợ cấp sang trợ giúp phát triển bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có tính lan tỏa ngày càng sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia; công tác tuyên truyền hoạt động Hội và các giá trị nhân đạo được chú trọng, với nội dung, hình thức phong phú, đạt hiệu quả tích cực; công tác vận động nguồn lực được các cấp Hội triển khai một cách linh hoạt, sáng tạo, giá trị hoạt động nhân đạo của các cấp Hội hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch.  

1

Trao bò cho hộ nghèo xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn

Xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội CTĐ đối với sự phát triển của xã hội và mở rộng quan hệ quốc tế vì mục đích nhân đạo, hòa bình, hữu nghị, ban thường vụ tỉnh Hội đã kịp thời tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 07-CT/TU ngày 27/3/2012 triển khai thực hiện chỉ thị số 14-CT/TƯ ngày 07/9/1987 và chỉ thị 43-CT/TƯ ngày 8/06/ 2010 của Ban Bí thư trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam"; Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản số 4721/UBND-KGVX ngày 18/10/2018 về việc thực hiện Chỉ thị số 18 ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính Phủ. Từ những định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đó các cấp Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã có những bước phát triển không ngừng, vững về tổ chức, mạnh về phong trào, phát triển nhiều mô hình, điển hình mới, cách làm sáng tạo.

Hệ thống tổ chức của Hội phát triển  cả về quy mô, lực lượng chất lượng. Bộ máy cơ quan Hội CTĐ cấp tỉnh, cấp huyện được quan tâm bố trí nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Tại 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có tổ chức Hội và có cán bộ Hội. Lực lượng tình nguyện viên CTĐ tiếp tục được củng cố và phát triển ở nhiều địa phương, đóng vai trò tích cực trong các hoạt động chữ thập đỏ.

Thực hiện sự chủ trương của Đảng và Nhà nước về chăm lo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội. Trong những năm qua, các cấp Hội đã triển khai nhiều chương trình, nhiều phong trào mang lại hiệu quả thiết thực. Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" đã trở thành phong trào truyền thống của Hội, là địa chỉ tin cậy đối với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam mỗi khi Tết đến, xuân về. Trong 10 năm (2009 – 2018) toàn tỉnh đã thực hiện vận động, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán là 205.831 suất quà, trị giá 59,865 tỷ đồng. Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" được triển khai với cách làm sáng tạo theo hướng "Gắn địa chỉ nhân đạo với nhà tài trợ" đã cứu trợ thường xuyên cho hàng nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, chỉ riêng năm 2018 đã 462 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng được triển khai bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, công tác phối hợp với các ngành y tế ngày càng bền chặt. Mỗi năm, các cấp Hội tổ chức từ 35-40 buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho  hàn chục nghìn lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Trên 100 tổ tình nguyện viên sơ cấp cứu chữ thập đỏ mỗi năm tổ chức sơ cấp cứu kịp thời cho hàng trăm    trường hợp bị tai nạn thương tích và vận chuyển nạn nhân an toàn đến các cơ sở y tế. Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được sự hưởng ứng đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2011 đến nay đã tiếp nhận được 35.769 đơn vị máu, tăng gắp hơn 2 lần giai đoạn trước. Năm 2014 Hội CTĐ tỉnh phối hợp với bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức “Nồi cháo nghĩa tình”, cấp cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo điều trị tại viện; đến nay các cấp hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức “Nồi cháo nghĩa tình”, tại 16 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến huyện và tuyến tỉnh, trong 5 năm cấp cháo miễn phí cho gần một triệu lượt bệnh nhân nghèo với trị giá trên 8 tỷ đồng . 

Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, từ năm 2011-2018, các cấp Hội đã vận động xây dựng được 781 nhà nhân đạo trị giá 11,7 tỷ đồng; dự án "Ngân hàng bò" được triển khai từ năm 2009 đến nay đã tặng  1.624 con bò nái sinh sản cho các hộ nghèo. Công tác vận động nguồn lực hỗ trợ  đồng bào bị thiệt hại do thiên tai luôn kịp thời.

Công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng với nhiều hình thức phong phú, duy trì các chương trình phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trung ương và địa phương để truyên truyền các giá trị nhân đạo;  giới thiệu các địa chỉ nhân đạo góp phần tích cực vào công tác huy động nguồn lực; mỗi năm xuất bản 04 số Bản tin Nhân đạo Phú Thọ với số lượng 2.000 cuốn. Trang thông tin điện tử Tỉnh Hội có lượng truy cập trung bình trên 2.00 lượt/ngày. 

Ghi nhận những cố gắng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tặng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ; 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ; 03 cá nhân lãnh đạo Hội được tặng Huân chương lao động hạng Ba.

  Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ thực sự xứng đáng là địa chỉ tin cậy của những hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh; hình ảnh những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên áo đỏ luôn tin cây và gần gũi với người dân Đất Tổ.  

Tác giả bài viết: Bùi Văn Huấn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây