Hiệu quả hoạt động của các chốt sơ cấp cứu trên địa bàn huyện Lâm Thao

Thứ ba - 31/10/2023 23:12

Hiện nay huyện Lâm Thao có tổng số là 7 chốt sơ cấp cứu của 6 xã, thị trấn đó là: Cao Xá, Sơn Vi, Phùng Nguyên, Tiên Kiên, Vĩnh Lại và thị trấn Hùng Sơn với 7 Chốt trưởng và 28 tình nguyện viên đã góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu cấp cứu, hỗ trợ người gặp tai nạn, thương tích trên địa bàn. 

z4822230980285 88af37928caf1dc52fa104fb8fca663c
Các chốt sơ cấp cứu được trang bị các vật dụng y tế phục vụ cho công việc

Sự ra đời của các trạm, chốt sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Lâm Thao góp phần đáng kể làm giảm bớt thương vong, giúp người bị nạn được cấp cứu ngay trong “thời điểm vàng”. Xác định sơ cấp cứu ban đầu là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng cho nhân dân. Ngay từ đầu năm, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tổ chức điều tra, nắm bắt hoạt động của các chốt sơ cấp cứu trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, Hội CTĐ huyện đã chỉ đạo Hội CTĐ các xã kiện toàn lại chốt SCC đang hoạt động trên địa bàn và thành lập mới chốt SCC thị trấn Hùng Sơn, xã Tiên Kiên và xã Vĩnh Lại. Tất cả các chốt Sơ cấp cứu được trang bị một số vật tư phục vụ công tác SCC như: Áo, mũ cho các tình nguyện viên, cáng cứu thương, bông băng, cồn y tế….

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng chốt sơ cấp cứu tai nạn giao thị trấn Hùng Sơn chia sẻ: "Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn giao thông, có những vụ chết người, có những vụ gây ra thương tích cho những người tham gia giao thông. Chính vì vậy, dù cao tuổi nhưng tôi vẫn tích cực tham gia công tác sơ cấp cứu, hỗ trợ cho những người không may xảy ra tai nạn giao thông tại địa bàn thị trấn Hùng Sơn ".

Từ khi 7 chốt SCC của 6 xã, thị trấn đi vào hoạt động tháng 3/2023 đến nay đã sơ cứu 21 trường hợp trong đó có 02 trường hợp bị gãy chân, 05 vụ tai nạn do va trạm giữa xe máy và người đi ô tô và người đi xe máy với xe đạp điện, 01 vụ tai nạn xe máy tự ngã và 01 vụ xe máy va chạm với xe đạp, 01 vụ là cháu học sinh tiểu học bị ô tô va quệt nhẹ, 01 vụ va chạm xe đạp của ông già đi đường bị ngã và 10 trường hợp va quyệt xe máy giữa các cháu học sinh lúc tan trường. Tất cả những hợp trên sau khi các chốt nhận được thông tin đã nhanh chóng có mặt, tiến hành sơ cứu và cùng các tình nguyện viên cùng giúp người nhà chuyển nạn nhân lên bệnh viện tuyến trên kịp thời. Thông qua hoạt động của 7 chốt Sơ cấp cứu hội CTĐ Lâm Thao đã góp phần giúp các nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông và góp phần không nhỏ vào xóa các điểm đen về tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Lâm Thao.

Tuy nhiên hoạt động của các chốt sơ cấp cứu gặp rất nhiều khó khăn khi lực lượng Tình nguyện viên trong các chốt còn rất mỏng, lại thiếu kinh nghiệm hoạt động. Bên cạnh đó Vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác chưa đáp ứng đủ; kinh phí cho các hoạt động còn rất hạn chế nên hiệu quả hoạt động của các chốt sơ cấp cứu trên địa bàn huyện Lâm Thao còn chưa được phát huy tối đa

z4822235061995 9e4ae9e13b15f176f158ad3915125d1c
Chốt SCC thị trấn Hùng Sơn mới thành lập vào tháng 6/2023

Nhằm tiếp tục củng cố, phát huy hiệu quả các chốt sơ cấp cứu trên địa bàn, trong thời gian tới Hội CTĐ huyện Lâm Thao sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho các tình nguyện viên nói chung và tình nguyện viên điểm sơ cấp cứu nói riêng để duy trì và phát triển các chốt sơ cấp cứu ngày càng hiệu quả. Chú trọng khả năng ứng dụng các công nghệ số để đổi mới phương thức đào tạo, huấn luyện sơ cấp cứu và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về sơ cấp cứu để mỗi người dân đều có thể thao tác và vận dụng khi có tai nạn thương tích xảy ra.

Hai là, chỉ đạo Hội CTĐ các xã, thị trấn có chốt sơ cấp cứu đang hoạt động tiến hành rà soát, xây dựng đội ngũ các tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoạt động đa năng trên địa bàn, đội ngũ này vừa tham gia các hoạt động tình nguyện, tuyên truyền, vận động nguồn lực vừa phát triển khả năng sơ cấp cứu ban đầu.

Ba là, tổ chức cho điểm sơ cấp cứu giao lưu, học tập kinh nghiệm với các điểm, chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh. Đánh giá hiệu quả hoạt động, rút ra bài học kinh nghiệm để nhân rộng hoạt động chốt sơ cấp ra toàn bộ 7 chốt của huyện Lâm Thao góp phần giảm thiểu tối đa thương vong do tai nạn giao thông gây ra.

Tác giả bài viết: Hà Ngọc Giang - CTĐ huyện Lâm Thao, Kim Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây