Đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Chủ nhật - 17/11/2019 20:07
Sau 4 năm triển khai thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng khu vực, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã mang lại hiệu quả thiết thực, phát huy vai trò tập hợp quần chúng nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

DSC-2663.jpg

Huyện Phù Ninh bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho bà Nguyễn Thị Mạnh, khu 2, xã Phú Lộc

Phát huy vai trò trách nhiệm trong cộng đồng

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai thực hiện từ năm 2016, hướng đến việc không ngừng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững.

Với mong muốn người dân “an cư, lạc nghiệp”, Ủy ban MTTQ tỉnh - Cơ quan thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã đẩy mạnh vận động ủng hộ xây dựng Quỹ nhằm hỗ trợ các gia đình, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó đã huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong tỉnh ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ngắm nhìn ngôi nhà mới được hỗ trợ xây dựng bởi Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, bà Nguyễn Thị Mạnh ở khu 2, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh không thể giấu nổi niềm xúc động. Bà Mạnh tuổi gần 80, sức khỏe đã yếu, có 10 người con nhưng hoàn cảnh đều khó khăn. Một mình sống trong căn nhà xuống cấp, bà Mạnh chưa bao giờ dám nghĩ đến việc có một ngôi nhà kiên cố để ở. “Nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, có được ngôi nhà khang trang khiến tôi rất cảm động, phấn khởi”.

Ngôi nhà “Đại đoàn kết” bàn giao cho bà Nguyễn Thị Mạnh là ngôi nhà thứ 107 của huyện Phù Ninh được xây dựng với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp trên 2 tỷ đồng; cộng đồng dân cư gia đình dòng họ hỗ trợ trên 17 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thái Long - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Thông qua việc vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” đã phát huy được tinh thần trách nhiệm của cộng đồng, huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo xây dựng mới, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đối với huyện Phù Ninh, tính đến hết tháng 11, huyện đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà tạm theo Quyết định 3450 ngày 19/12/2017 của UBND tỉnh.

Tính trong 3 năm (từ tháng 10/2016 đến tháng tháng 8/2019), Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được trên 62 tỷ đồng; đã sử dụng trên 50 tỷ đồng để hỗ trợ cho 1.920 hộ nghèo xây nhà ở với số tiền trên 22 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, người nghèo ốm đau, hộ nghèo vốn và các điều kiện sản xuất, nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn trên 28 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 2.900 hộ được xóa nhà tạm.

Cùng với đó, các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đã được nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng và tham gia ủng hộ. Các tổ chức thành viên của MTTQ có nhiều hoạt động phong phú như: Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giúp đỡ ngày công lao động… Từ đó góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nêu cao tính sáng tạo của người dân

Không chỉ thực hiện hiệu quả công tác huy động nguồn lực, trách nhiệm trong nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vậng động để phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân; khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

DSC-4825.jpg

Mô hình trồng cây ớt của HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Tâm Tiến - xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy

Bắt đầu từ một trang trại chăn nuôi nhỏ, sau hơn 8 năm phát triển từng bước, ông Nguyễn Huy Yên tại khu 1, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy đã đứng ra thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Tâm Tiến. Trên diện tích khoảng 6ha, HTX sản xuất và kinh doanh tổng hợp các sản phẩm nông nghiệp sạch như rau củ, lợn, gà, ốc nhồi… tạo việc làm cho hơn 10 lao động, cho thu nhập gần 3 tỷ đồng mỗi năm. Ông Nguyễn Huy Yên đã mang kinh nghiệm của mình chia sẻ với các trang trại, hộ gia đình khác trong xã, hướng đến hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Theo ông Phương Văn Dự - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc: “Chính quyền xã đang vận động, giúp đỡ các HTX trên địa bàn đổi mới tư duy trong sản xuất, kinh doanh. Đầu tiên là sự liên kết giữa các nông hộ với nhau để cùng nhau phát triển. Tiếp đó là chọn hướng đi cho HTX, hình thành nên chuỗi liên kết từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm của mình. Nhờ đó, nhiều mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả, đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. So với thời điểm năm 2010 với tổng thu nhập bình quân đầu người là 11,5 triệu đồng, đến năm 2018 đạt 36,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,28%.

duonghoa.jpg

Tuyến đường hoa nông thôn mới tại khu 10, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba

Tính chung toàn tỉnh, trong 4 năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn nông thôn được tập trung phát triển, giá trị đầu tư trong sản xuất nông nghiệp liên tục tăng qua các năm. Người nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình rau an toàn tại xã Tân Đức, thành phố Việt Trì; rau củ quả sạch trong nhà lưới tại xã Hương Nộn, xã Dậu Dương huyện Tam Nông; dưa vàng, dưa lưới chất lượng cao ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; nuôi chim bồ câu Pháp ở xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê…

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được đầu tư cải thiện. Toàn tỉnh đã có 93/247 xã và 1 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, các địa phương thực hiện được 166 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống nhân dân khu vực nông thôn tiếp tục được cải thiện rõ nét.

Trong xây dựng đô thị văn minh, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng văn minh đô thị, thực hiện nghiêm các quy định về quy hoạch, chỉnh trang đô thị, lòng đường vỉa hè góp phần tạo nên cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp. Các phong trào đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa tạo được sức lan tỏa sâu rộng.

Có thể khẳng định, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã mang lại hiệu quả thiết thực, không ngừng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Tác giả bài viết: Khánh Trang

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây