Đẩy mạnh các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ hai - 11/03/2019 21:02
Tính đến thời điểm ngày 11 - 3, trên cả nước đã có 13 tỉnh, thành xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), trong đó có những tỉnh, thành giáp với Phú Thọ như Hà Nội, Hòa Bình. 

khu-trung-1552344528

Hộ ông Hà Văn Duy ở xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn chủ động phun khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại để phòng tránh dịch bệnh cho đàn lợn.

Do nhận thức của  một bộ phận người chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi nhỏ lẻ về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch này chưa đầy đủ. Nên đã có một số hộ chăn nuôi chấp nhận lỗ, bán chạy đàn lợn của mình. Ông Nguyễn Văn Sơn ở xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, chủ một cơ sở chăn nuôi nhỏ cho biết: Từ đầu năm đến giờ, chúng tôi nghe tin bệnh DTLCP bùng phát ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc mà chưa có vắc xin phòng và chữa bệnh nên rất hoang mang, vì thế khi có thương lái hỏi mua lợn với giá 36.000 đồng/kg, dù lỗ tôi vẫn chấp nhận bán, vớt vát được chút nào hay chút ấy.

Chính tâm lý đó của người chăn nuôi đã tạo cơ hội cho các thương lái ép giá thu mua đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ông Nguyễn Đức Nguyên, lái lợn ở thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông cho biết: Nghe tin bệnh DTLCP bùng phát, nhiều người chăn nuôi chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn. Hơn chục hôm nay, cánh thương lái chúng tôi đi từ sáng sớm đến nửa đêm, bình quân mỗi ngày thu mua được khoảng trên dưới 25 con lợn với mức giá từ 33.000 đến 37.000 đồng/kg. Không chỉ thu mua trên địa bàn tỉnh, chúng tôi còn sang các huyện Ba Vì, Hoài Đức của thành phố Hà Nội hay tỉnh Hòa Bình. 

Đặt vấn đề về việc thu mua lợn như thế có khả năng sẽ mang mầm bệnh lây lan vào trong tỉnh, ông Nguyên khẳng định: Trước khi đi thu mua, chúng tôi cũng đã tìm hiểu kỹ trên mạng xem những vùng nào có dịch bệnh, nếu có chúng tôi sẽ không đến mua. Đồng thời, những khu vực có dịch đã được thành lập chốt kiểm dịch động vật nên rất khó mua bán.

Đó chỉ là lý giải của thương lái. Điều nguy hiểm là lợn được các thương lái này thu mua hầu như không có giấy tờ kiểm dịch. Ngoài ra, họ vận chuyển bằng xe máy, mỗi lần chỉ chở 1 đến 2 con nên rất khó kiểm soát. Trong khi đó các tuyến giao thông quan trọng đi qua địa bàn tỉnh trước đây có các Trạm kiểm dịch động vật thì nay đã giải thể, khiến cho việc kiểm dịch động vật và các sản phẩm động vật thiếu một mảng lớn.

Để người chăn nuôi nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh DTLCP, biết cách phòng chống và không hoang mang trước bệnh dịch, tẩy chay các sản phẩm từ thịt lợn, Chi cục chăn nuôi và thú y đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị mở các lớp tuyên truyền về bệnh DTLCP cho cán bộ ngành nông nghiệp, khuyến nông và thú y viên cơ sở, các chủ trang trại, cơ sở chăn nuôi; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh cấp huyện, truyền thanh cấp xã, trang thông tin điện tử…; yêu cầu chủ các trang trại, cơ sở chăn nuôi ký cam kết “5 không” theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Chi cục cũng đã chuẩn bị hóa chất để thực hiện phun khử trùng tiêu độc cho các trang trại, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, các chợ…Người chăn nuôi cũng được khuyến cáo chuẩn bị vôi bột để thực hiện khử trùng sau khi xuất bán, trước khi tái đàn; người chăn nuôi nhỏ lẻ tuyệt đối không tận dụng nguồn thức ăn thừa từ các nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm…

Ông Chử Đức Tuyên, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Thanh Sơn cho biết: Địa bàn huyện Thanh Sơn giáp ranh với tỉnh Hòa Bình nên nguy cơ bệnh lây lan từ tỉnh bạn sang khá cao. Do đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng vật nuôi cấp huyện yêu cầu các thành viên thường xuyên bám sát địa bàn được phân công để nắm bắt tình hình; đề nghị các cơ sở chăn nuôi cần dự trữ sẵn vôi bột để khử trùng vì nguồn vật liệu này vừa dễ mua, rẻ lại đạt hiệu quả cao. 

Trước mức độ bùng phát ngày càng nhanh của bệnh DTLCP, việc đẩy mạnh tuyên truyền để người chăn nuôi và người tiêu dùng hiểu cách phòng bệnh, không hoang mang và tẩy chay các sản phẩm từ thịt lợn là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, ngành thú y cần tập trung vào công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ để hạn chế đến mức tối đa việc lây lan bệnh dịch vào địa bàn tỉnh; chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây