Củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng

Thứ ba - 10/09/2019 04:43
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của nhân dân, Người khẳng định, thành trì vững chắc của cách mạng là ở chỗ làm cho dân tin, dân giác ngộ, dân yêu mến, dân ủng hộ thì dân sẽ bảo vệ, vì thế phải huy động sức mạnh từ trong lòng dân. Từ tư tưởng trọng dân, thân dân, lấy dân làm gốc của Người, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân nhằm góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng.
img7477 1568081361
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại trực tiếp, trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhân dân để chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề người dân quan tâm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.


Tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân

Những năm gần đây, Phú Thọ đã triển khai  nhiều dự án lớn có tác động đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án sẽ phát sinh nhiều vấn đề mà nếu không phối hợp giải quyết kịp thời, phù hợp sẽ gây bức xúc cho người dân và các tổ chức có liên quan. Chính vì thế, việc lắng nghe, đối thoại, giải quyết kịp thời, thấu đáo các vấn đề người dân bức xúc sẽ tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Nhận thức được vấn đề trên, tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng công tác tuyên truyền, tăng cường gặp gỡ, trao đổi, đối thoại để lắng nghe, giải quyết kịp thời những vấn đề người dân quan tâm, qua đó, củng cố nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng.

Xây nhà kiên cố và chuyển ra khu tái định cư xã Yên Nội, huyện Thanh Ba được gần một năm, gia đình chị Bùi Thị Thúy Lâm tiếp tục mở cửa hàng thuốc và tạp hóa bán tại nhà. Tuy không đông khách như ở trong khu vực thu hồi đất song chị khá bằng lòng với nơi ở mới. Chị Lâm cho biết: Trước gia đình ở trong xóm Lò Ngói khu 3 xã Yên Nội giáp với khu mỏ nguyên liệu của Công ty cổ phần xi măng Phú Thọ nên bị ảnh hưởng bởi bụi và tiếng ồn, nhiều nhà còn bị nứt tường do ảnh hưởng của việc nổ mìn. Để đảm bảo đời cho người dân sống trong khu vực giáp ranh với khu mỏ, chúng tôi được di dời ra khu tái định cư này. Tuy nhiên do việc đền bù chưa thỏa đáng nên hầu hết dân trong xóm không đồng thuận, nhiều người gửi đơn khiếu kiện. Sau nhiều lần đối thoại với lãnh đạo huyện, xã, doanh nghiệp, cuối cùng phương án đất đổi đất được người dân chấp nhận. Hiện khu tái định cư đã có 14 hộ ra ở, 2 hộ đang chuẩn bị ra. Thực tế đó cho thấy nếu như lãnh đạo huyện, xã quan tâm lắng nghe, tôn trọng ý kiến nhân dân, làm những việc có lợi cho dân, thì chắc chắn người dân sẽ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Được coi là “điểm nóng” của huyện trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, xóm Lò Ngói, khu 3, xã Yên Nội mất mấy năm không thu hồi được đất để trao trả cho doanh nghiệp. Dân không đồng thuận với chủ trương đền bù của Nhà nước nên lập lán, trại ngăn cản việc khai thác nguyên liệu của Công ty cổ phần xi măng Phú Thọ. Sau nhiều lần đối thoại trực tiếp, đối thoại đột xuất, lãnh đạo huyện cùng doanh nghiệp bàn giải pháp phù hợp với tình hình. Sau khi thống nhất chủ trương đất đổi đất, đền bù nhà và tài sản trên đất, 59 hộ dân có đất, trong đó 25 hộ có nhà ở khu Lò Ngói đồng ý ra ở khu tái định cư. Việc huyện Thanh Ba phối hợp với doanh nghiệp tìm cách giải quyết vấn để dân bức xúc một cách hợp lý, hợp tình làm cho người dân thêm tin vào Đảng hơn. Ông Nguyễn Kim Chuyên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau nhiều năm bị “nghẽn” do dân không đồng tình với giá đền bù, giờ khu tái định cư đã có nhiều nhà cao tầng, nhà kiên cố được xây dựng. Nhiều nhà vẫn giữ nguyên được diện tích đất lại xây được nhà kiên cố, sắm sửa đầy đủ vật dụng. Để dân đồng thuận, theo tôi, trước hết đội ngũ lãnh đạo phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của dân, tìm cách giải quyết những vấn đề mà người dân bức xúc một cách nhanh nhất trên cơ sở thấu tình đạt lý.

Củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng

Việc giải quyết ổn thỏa mấy chục hộ dân xóm Lò Ngói, khu 3, xã Yên Nội, huyện Thanh Ba ra khu tái định cư cho thấy, việc tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân đã được các cấp các ngành quan tâm. Để lắng nghe ý kiến của người dân, giúp nhân dân hiểu đúng những thông tin chính xác về các dự án, thời gian qua, Ban tuyên giáo các cấp đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi nhằm vừa giúp dân hiểu được trách nhiệm và quyền lợi chính đáng của mình vừa đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án. Trưởng ban Tuyên giáo huyện Cẩm Khê Trần Thị Thu Thanh cho biết: Những năm gần đây, nhiều dự án đầu tư vào huyện, nhiều tuyến đường như Cao tốc Hà Nội- Lào Cai đi qua địa bàn một số xã nên có không ít hộ dân ở các xã có dự án đầu tư thuộc diện di dời, thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Mặc dù đã được tuyên truyền vận động song một số hộ dân vẫn không đồng tình, gây khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Việc phối hợp với các sở ban ngành, các phòng ban của huyện, các tổ chức cá nhân, đơn vị liên quan gặp gỡ, trao đổi với người dân trong vùng bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng… không chỉ giúp người dân hiểu mà qua các buổi gặp gỡ, các đơn vị chức năng còn tuyên truyền giúp người dân cảnh giác, không để các thế lực xấu kích động, lôi kéo làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

img6800-1568081376
Qua đối thoại và tuyên truyền, vận động, người dân Lò Ngói, khu 3, xã Yên Nội, huyện Thanh Ba đã nhận tiền đền bù và chuyển ra khu tái định cư, ổn định cuộc sống

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ các chủ trường, chính sách của Đảng, Nhà nước, việc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã góp phần giải quyết nhanh dứt điểm một số vụ việc. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Ba Phạm Tiến Đạt, qua các cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã góp phần tiếp tục thể chế hóa chủ trương Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, tăng cường niềm tin, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân đồng thời giúp cấp ủy, chính quyền đánh giá mức độ hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân như thế nào, từ đó kịp thời phát huy hoặc điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Qua tìm hiểu thực tế tại một số địa phương trong tỉnh, chúng tôi được biết, việc công khai các nội dung, chủ trương chính sách để nhân dân kịp thời nắm bắt; việc người dân chủ động tiếp cận và được hưởng lợi từ các chương trình, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của người dân như chủ trương dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây dựng nông thôn mới, các chính sách, dự án phát triển nông nghiệp, chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững…đã góp phần thực hiện hiệu quả nhiều chủ trương, dự án nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Việc nhân dân được trực tiếp bàn bạc, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, giúp nhau giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh, bài trừ các tệ nạn xã hội… đã góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, bức xúc, gây mất ổn định xã hội trên địa bàn. Việc nhân dân thực hiện quyền giám sát đã giúp chính quyền các cấp quản lý tốt công tác xây dựng, hạn chế thất thoát tài sản của Nhà nước. Việc thực hiện dân chủ trong nhân dân tạo cho người dân tin tưởng hơn vào đội ngũ lãnh đạo, đồng thuận trong việc cùng lãnh đạo địa phương thực hiện phát triển kinh tế xã hội. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy Lê Quang Sáng cho biết: Khi người dân được phát huy dân chủ họ sẽ đồng thuận với các chủ trương của Đảng, Nhà nước, sẵn sàng hiến đất ruộng, đất ở, phá bỏ tường rào, chặt cây để mở đường, xây nhà văn hóa, làm trường học, đường giao thông… Nếu như không có sự đồng thuận của người dân trong việc đóng góp, ủng hộ sức người, sức của, Sơn Thủy khó có thể cập đích nông thôn mới. 

Lắng nghe, tôn trọng ý kiến nhân dân, giải quyết kịp thời vấn đề nhân dân bức xúc cũng là một cách chăm lo đến đời sống người dân. Việc làm này có tác dụng lớn trong việc củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, qua đó tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc triển khai các chương trình dự án lớn, góp phần xây dựng quê hương đất Tổ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Chi Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây