Chú trọng kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú

Thứ năm - 21/01/2021 04:34
Trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Chi bộ Hội CTĐ tỉnh hiện có 11 Đảng viên sinh hoạt tại 3 tổ Đảng. Do đặc thù công việc của Hội CTĐ, các đảng viên trong Chi bộ thường xuyên phải đi công tác dài ngày nên không tránh khỏi việc khi Chi bộ, khu dân cư nơi đảng viên của Chi bộ cư trú triển khai phát động một công việc nào đó, đảng viên không có mặt kịp thời để tham gia.
Đoàn kiểm tra của Chi bộ Hội CTĐ tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Cao Xá, huyện Lâm Thao về thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú.
Đoàn kiểm tra của Chi bộ Hội CTĐ tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Cao Xá, huyện Lâm Thao về thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

 Để Chi bộ nơi đảng viên cư trú hiểu rõ hơn công việc của đảng viên đang công tác, chia sẻ, tạo sự cảm thông với công việc của đảng viên, những năm qua, Chi bộ đã xây dựng chương trình phối hợp với Đảng ủy, chi ủy Chi bộ nơi các đảng viên cư trú để thực hiện chương trình kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú hàng năm. 

Đồng chí Bùi Văn Huấn- Bí thư Chi bộ cho biết: Với mong muốn chi ủy Chi bộ nơi đảng viên cư trú nhận thức đầy đủ hơn công việc của đảng viên đang công tác tại Hội CTĐ tỉnh, Chi bộ đã chọn nội dung kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú vào chương trình kiểm tra giám sát của Chi bộ hàng năm. Sau 4 năm thực hiện, 100% đảng viên trong Chi bộ đều được kiểm tra kết quả thực hiện.

Để chương trình kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú thuận lợi theo Quy định 213- QĐ/TƯ của BCH Trung ương, ngay từ đầu năm 2020, Chi bộ lựa chọn 2 đảng viên cùng sinh sống trên địa bàn huyện Lâm Thao để xây dựng kế hoạch kiểm tra cho thuận lợi, ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra; văn bản và lịch làm việc với Đảng ủy các địa phương nơi đảng viên của Chi bộ sinh sống. Chi bộ chỉ đạo các đảng viên được kiểm tra phải gửi bản kiểm điểm công tác năm và bản tự nhận xét kết quả thực hiện Quy định 213 để báo cáo với chi ủy Chi bộ nơi cư trú. Sau khi tiếp nhận, Chi bộ nơi cư trú có trách nhiệm gửi đến Đảng ủy xã để triển khai cho Chi bộ nghiên cứu, phục vụ công tác kiểm tra và nhận xét, đánh giá được chính xác.    

Trong buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra của Chi bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ thông báo kết quả công tác, học tập, rèn luyện tại nơi công tác và báo cáo tự kiểm điểm việc thực hiện Quy định 213 của các đồng chí đảng viên được kiểm tra, sau đó tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và chi ủy Chi bộ khu dân cư nơi đảng viên cư trú nhận xét, đánh giá đảng viên theo các nội dung. Qua chương trình kiểm tra, Đảng ủy xã và chi ủy Chi bộ nơi đảng viên cư trú đều hiểu rõ, cảm thông hơn với công việc của đảng viên Chi bộ Hội CTĐ tỉnh, từ đó cấp ủy nơi cư trú và đảng viên có mối liên hệ mật thiết hơn.

Qua chương trình kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú, nhìn chung cấp ủy nơi cư trú đều đánh giá các đồng chí đảng viên được kiểm tra và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Cá nhân các đồng chí luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, quan hệ mật thiết, gắn bó với cán bộ, đảng viên và nhân dân khu dân cư, tham gia đầy đủ các cuộc họp và các hoạt động do cấp ủy địa phương và chi ủy nơi cư trú tổ chức; mạnh dạn tham gia góp ý với chi ủy, Đảng ủy nơi cư trú về nhiều lĩnh vực. 

Với việc lựa chọn kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú trong chương trình kiểm tra giám sát của Chi bộ, Chi bộ Hội CTĐ tỉnh đã dần rút ngắn khoảng cách giữa cấp ủy nơi cư trú với đảng viên đang công tác, tạo điều kiện để Chi bộ hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của đảng viên đang công tác, qua đó tạo điều kiện để đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại nơi công tác và thực hiện tốt nghĩa vụ tại nơi cư trú.

Tác giả bài viết: Chi Hương- Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây