Chủ động triển khai ứng phó và khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa, dông, sét gây ra.

Chủ nhật - 10/05/2020 06:21
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 22/BCH-VPTT, ngày 10/5/2020 về việc chủ động triển khai ứng phó và khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa, dông, sét gây ra.

Văn bản nêu rõ:

Chiều tối ngày 08 và 09/5/2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa, dông lốc diện rộng gây thiệt hại lớn về nhà ở, rau màu và nhiều thiệt hại khác.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc chiều tối và đêm nay (10/05) ở khu vực tỉnh Phú Thọ có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 11/5 đến ngày 12/5, ở các nơi trong tỉnh Phú Thọ có mưa dông diện rộng, có nơi mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Để chủ động ứng phó đợt thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh yêu cầu:

1. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các huyện, thành, thị:

- Khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung huy động nhân lực, phương tiện, vật tư… tích cực hỗ trợ nhân dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa, khắc phục thiệt hại để ổn định đời sống. Đối với diện tích lúa và rau màu bị đổ có thể thu hoạch, xem xét khẩn trương thu hoạch sớm theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; đối với diện tích lúa bị đổ chưa thể thu hoạch cho dựng và bó buộc lại, tổ chức che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. Khẩn trương khắc phục các điểm trường bị hư hỏng để đảm bảo việc dạy và học cho giáo viên và học sinh.

- Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các xã, phường, thị trấn, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, sét, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới.

- Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân.

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp cơ quan thông tin truyền thông, nhất là thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng cho người dân biết cách nhận biết sớm dông, lốc, sét kèm theo mưa đá, các biện pháp chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn.  

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp tình hình thiên tai, thiệt hại, báo cáo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh (thông qua Văn phòng thường trực tỉnh).

2. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ có phương án đảm bảo an toàn hồ đập do đơn vị quản lý, sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên KTCTTL Phú Thọ tổ chức, thực hiện./.

Nguồn tin: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây