“Cầu nối” nhân đạo vì cộng đồng

Thứ ba - 24/10/2023 05:14

baophutho.vn Bằng nhiều giải pháp thiết thực, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tam Nông đã triển khai đều khắp và hiệu quả các cuộc vận động, phong trào. Qua đó, phát huy vai trò “cầu nối”, kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

111d1150253t1711l3 160d0161932t6857l0 5
Năm 2023, Hội CTĐ huyện Tam Nông đã vận động được trên 500 triệu đồng hỗ trợ người dân xây nhà nhân đạo

Huyện Tam Nông hiện có 19 Hội cơ sở với hơn 4.000 hội viên, 71 tình nguyện viên và hơn 12.300 thanh, thiếu niên CTĐ. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội CTĐ trong huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và nhiệm vụ của Hội để chỉ đạo, triển khai toàn diện, hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng. Trong đó, xoá nhà tạm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội triển khai hiệu quả. Tháng bảy vừa qua, gia đình bà Lương Thị Mỹ ở khu 14, xã Bắc Sơn đã được nhận bàn giao nhà CTĐ do Cụm thi đua Hội CTĐ các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, Hội CTĐ huyện cùng anh em dòng họ và các tổ chức, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ với số tiền hỗ trợ gần 100 triệu đồng.

Sau hơn ba tháng được sống trong ngôi nhà cấp bốn khang trang, sạch đẹp thay thế ngôi nhà tạm trước đây, bà Mỹ xúc động: “Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo, chồng bị thần kinh phân liệt mất khả năng lao động, mình tôi phải bươn chải nuôi con đang tuổi ăn học nên không có khả năng cải tạo nhà ở. Được sự quan tâm của Hội CTĐ, nên gia đình tôi có một ngôi nhà mới trong mơ là động lực để gia đình cố gắng vươn lên. Tôi mong rằng, Hội CTĐ cùng các mạnh thường quân sẽ tiếp tục giúp đỡ những người yếu thế như gia đình tôi để có cơ hội tạo dựng được cuộc sống tốt đẹp hơn”. Cùng với gia đình bà Mỹ, trong năm 2023, Hội CTĐ huyện đã vận động hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho bốn hộ nữa với giá trị vận động hỗ trợ trên 500 triệu đồng.

Hình thức hoạt động của các cấp Hội trên địa bàn ngày càng đa dạng, chuyển từ cứu trợ đột xuất theo mùa tiến tới hoạt động trợ giúp mang tính bền vững. Các cấp Hội đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, mô hình, hoạt động công tác Hội; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp sự cố đột xuất nghiêm trọng, bị thiệt hại do thiên tai...

Nhằm tạo sinh kế bền vững góp phần giảm nghèo, từ đầu năm đến nay, huyện Hội đã hỗ trợ, chuyển giao năm con bò giống trị giá 65 triệu đồng do Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ cho năm gia đình. Mô hình hội viên góp vốn hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình, nuôi con ăn học được triển khai tại các cơ sở Hội với số vốn đạt trên 300 triệu đồng.

Trong năm, các cấp Hội trong huyện đã tổ chức 19 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.600 lượt người thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm duy trì hoạt động “Nồi cháo nghĩa tình”, cấp cơm trưa miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện.

 

111d1150259t621l0 160d0162006t8142l3 a
Chương trình hiến máu tình nguyện năm 2023 thu hút gần 1.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu.

Chương trình hiến máu tình nguyện trong năm toàn huyện đã tiếp nhận được 782 đơn vị máu, trị giá 156 triệu đồng... Tổng giá trị các hoạt động công tác Hội toàn huyện năm 2023 đạt gần 4,5 tỉ đồng, bằng 120% so với cùng kỳ năm 2022. Từ số tiền này, Hội đã trợ giúp cho hơn 8.000 nghìn lượt người. Hoạt động nhân đạo, từ thiện của các cấp Hội đã góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Ngọc Nghị - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, thời gian tới, các cấp Hội CTĐ huyện Tam Nông tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn thực hiện tốt công tác hội. Trong đó, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tập trung thực hiện tốt công tác vận động nguồn lực, đổi mới hơn nữa nôi dung, hình thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn đời sống của nhân dân để có sự trợ giúp phù hợp, thiết thực hiệu quả”.

Những hoạt động và việc làm cụ thể của Hội CTĐ huyện Tam Nông trong công tác nhân đạo, từ thiện đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn về điều kiện vật chất và tinh thần, người không may mắn, yếu thế vươn lên trong cuộc sống, từ đó tô thắm truyền thống, tinh thần nhân đạo cao đẹp của dân tộc, góp phần đưa địa phương ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Hồng Nhung

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây