Cạn kiệt nhóm máu O, 180 bệnh viện khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu

Thứ năm - 23/08/2018 21:10
Lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chỉ còn hơn 7.000 đơn vị, trong đó nhóm máu O còn dưới 1.500 đơn vị, tương ứng sẽ chỉ còn đủ cung cấp trong 2-3 ngày khiến hàng trăm bệnh nhân thấp thỏm chờ máu.
http://media.baonhandao.vn/uploads/medias/2018/08/23/550x500/thieu-nhom-mau-o-bb-baaacILASg.jpg
Báo động thiếu nhóm máu O dự trữ, chỉ còn đủ điều trị trong 2-3 ngày tới. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện tại lượng máu dự trữ của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chỉ còn hơn 7.000 đơn vị, trong đó nhóm máu O còn dưới 1.500 đơn vị.

Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2-3 ngày tới khiến hàng trăm người bệnh thấp thỏm chờ máu.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Ở Hà Nội nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhóm O đang phải mòn mỏi chờ máu. Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Tuyên Quang, Thanh Hoá, Bình Định, Lâm Đồng...

Thêm vào đó, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ máu nhóm O giảm nghiêm trọng.

Hiện một số bệnh viện đã phải vận động người nhà bệnh nhân nhóm máu O tham gia hiến máu. Nguy cơ thiếu máu nhóm O càng lớn hơn nữa khi sắp tới người dân có kỳ nghỉ lễ 2/9 dài.

1
Khá đông người dân đến tham gia hiến máu sau khi Viện kêu gọi.

Tại Hà Nội, ngay sau khi Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đăng thông tin kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm O, đã có hàng trăm người đến Viện hiến máu.

Tác giả bài viết: Tuyết Nga/Baonhandao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây