Ấm lòng người nghèo đón Tết

Thứ tư - 22/01/2020 20:00
Những ngày này, cùng với cả nước, tỉnh Phú Thọ đang tập trung triển khai nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội để tri ân người có công, hỗ trợ những hoàn cảnh còn khó khăn đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp và đủ đầy.
image002 65
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Công ty Xăng dầu Phú Thọ trao biển hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết” cho hộ ông Mai Trung Thọ (xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê)

Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, trong ngôi nhà nhỏ mới xây của ông Mai Trung Thọ và bà Lê Thị Luyến ở xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê tiếng nói cười rộn ràng, không khí mùa xuân như tràn ngập. Bà Lê Thị Luyến tâm sự: Chồng tôi là thương binh, bị bệnh tâm thần nên mất sức lao động, ngôi nhà của 2 vợ chồng bao năm nay dột nát mà chưa có tiền để xây lại. Nay được các cấp chính quyền hỗ trợ, vợ chồng tôi đã xây được ngôi nhà mới, Tết này có chỗ ở khang trang, tôi mừng lắm.

Căn nhà của ông Thọ hơn 70m2, trị giá hơn 100 triệu đồng, trong đó Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng, được vay 25 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, còn lại là sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em dòng họ, bà con lối xóm.   Đây là 1 trong số 62 nhà “Đại đoàn kết” trên địa bàn toàn tỉnh do Tập đoàn Xăng dầu - Công ty Xăng dầu Phú Thọ hỗ trợ.

Ðã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, MTTQ các cấp lại tích cực tổ chức hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo, các gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Tết Nguyên đán Canh Tý này, để có thêm điều kiện chăm lo Tết cho hộ nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo” để ủng hộ vật chất, tinh thần giúp hộ nghèo.

Ông Nguyễn Chí Thắng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Với mục tiêu bảo đảm không để một hộ nghèo nào không có Tết, từ đầu tháng 12/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các cấp báo cáo, thống nhất với chính quyền; phối hợp với Hội CTĐ, các ban, ngành đoàn thể tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình, thống kê danh sách hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự lo Tết nguyên đán Canh Tý 2020 để có kế hoạch vận động từ cộng đồng dân cư, gia đình dòng họ và các tổ chức xã hội giúp đỡ. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo, các gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa.

Ðến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kêu gọi, vận động được 2.500 suất quà thông qua MTTQ các cấp trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 1000 suất quà, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup 800 suất quà, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam 400 suất quà.

image004 47
Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh tặng quà Tết cho các cháu mồ côi của huyện Tân Sơn

Cùng với MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và các mạnh thường quân khác đang tích cực huy động các nguồn lực, để kịp trao tặng quà cho hộ nghèo trong dịp Tết này.

Quan tâm chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, đối tượng khuyết tật, các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Hội CTÐ tỉnh đã triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý - 2020. Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh cho biết: Sau một thời gian tích cực vận động, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ và trao tặng hơn 27.000 suất quà trị giá hơn 8,6 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội CTÐ tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Gala PTV - Kết nối yêu thương”. Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp nhận tài trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ; tiếp nhận vận động ủng hộ từ Hội CTÐ các huyện, thành, thị với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội CTÐ tỉnh đã triển khai các hoạt động khác trong dịp Tết như: Thu gom quần áo cũ, tặng học bổng, xây dựng nhà nhân đạo....

image006 20
Ông Phạm Văn Học - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và tài trợ học bổng cho cháu Phạm Gia Hưng tại chương trình “Gala PTV - Kết nối yêu thương”

Là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn), bà Lê Thị Chinh đang cưu mang đứa cháu nội mới 7 tuổi mồ côi cả cha mẹ. Bà Chinh cho biết: Sức khỏe của tôi đang ngày càng yếu đi. Tôi cũng không biết tương lai của cháu tôi sẽ ra sao khi không còn người thân bên cạnh chăm sóc mà cháu thì vẫn còn quá nhỏ. Tuy nhiên khi thông qua chương trình “PTV Kết nối yêu thương”, cháu tôi đã được các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và tài trợ học bổng để cháu yên tâm theo đi học. Tôi rất cảm ơn các bác sỹ cùng như các nhà hảo tâm khác cùng những người làm chương trình. Năm nay bà cháu tôi đã được đón tết đủ đầy và ấm áp.

Chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, nhất là vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc là một trong những chủ trương lớn xuyên suốt được Đảng, Nhà nước quan tâm và thực hiện. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể trong và ngoài tỉnh đã và đang chủ động, nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo… được hưởng một mùa xuân trọn vẹn. Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, tỉnh đã trích ngân sách gần 900 triệu đồng để hỗ trợ cho hơn 940 hộ người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội..., mỗi suất quà trị giá từ 700 nghìn đồng đến 1triệu đồng. Số quà trên được trao tận tay các hộ nghèo trước ngày 25 tháng Chạp. Cùng với đó, thông qua các kênh Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân tỉnh; các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh… cũng đã vận động hàng tỷ đồng để thăm, tặng quà các đối tượng, trên địa bàn tỉnh.

Hy vọng với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, sẽ mang đến cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết an vui, đầm ấm và ý nghĩa, lan tỏa thông điệp yêu thương của mùa xuân quê hương, đất nước đến mọi người, mọi nhà.

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây