Tổng kết Dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa” giai đoạn 2010-2014 do Bộ Ngoại giao Na Uy tài trợ

Thứ hai - 06/10/2014 21:05
Sau gần 05 năm thực hiện (2010-2014), trên 1,2 triệu lượt người, tại 34 xã thuộc 3 tỉnh: Bình Định, Phú Yên và Lào Cai đã được hưởng lợi từ Dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa”; trong số đó có 40.000 người được hưởng lợi trực tiếp từ các giải pháp cải thiện cơ sở vật chất; 1.600 cán bộ chính quyền, ban ngành, cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ các cấp, 842 giáo viên và 18.000 học sinh tiểu học được tập huấn kiến thức, kỹ năng về công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa.
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường phát biểu khai mạc Hội nghị
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường phát biểu khai mạc Hội nghị
Đây là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Dự án “Giảm thiểu rủi ro thảm họa” giai đoạn 2010-2014 do Bộ Ngoại giao Na Uy tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Na Uy diễn ra từ ngày 17-19/9/2014. Dự án với tổng kinh phí 45,3 tỷ đồng (trong đó đóng góp của chính quyền, người dân là 7,8 tỷ đồng). Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường dự và chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Na Uy, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Pháp, Ủy ban nhân dân và các sở ban ngành của tỉnh Lào Cai, Ban Quản lý dự án Hội Chữ thập đỏ của 5 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Lào Cai, Hà Giang, Nghệ An và tỉnh Hội Nội Mông, Hồ Nam của Trung Quốc.

Với mục tiêu "Tăng cường khả năng đề kháng, giảm thiểu sự thiệt hại về tính mạng, tài sản, sức khoẻ và sinh kế của nhân dân 34 xã trước tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu", Dự án đặc biệt chú trọng tới các nhóm dễ bị tổn thương nhất, bao gồm: phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người già và người dân sống tại khu vực có nguy cơ cao. Dự án tập trung vào ba giải pháp chính:(1) cải thiện cơ sở hạ tầng, trang bị cơ sở vật chất; (2) truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng; (3) nâng cao năng lực của Chính quyền và Chữ thập đỏ trong công tác giảm thiểu rủi ro thảm hoạ dựa vào cộng đồng:

Các giải pháp cải thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất được xây dựng dựa trên nhu cầu và khả năng thực tế của địa phương. Dự án đã hỗ trợ xây dựng cầu, cống, nhà tránh lũ cộng đồng, đường bê tông, hệ thống vệ sinh, nước sạch cho trường học, trung tâm sơ tán, hệ thống cảnh báo sớm, thuyền cứu hộ, phao cứu sinh, túi cấp cứu, … ; một số hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí để xây nhà vệ sinh, mua bồn chứa nước, bể lọc nước phèn, hệ thống biogas gia đình, thuyền cho hộ gia đình, hệ thống xử lý rác và sinh kế.v.v…


Các đại biểu dự Hội nghị tham quan công trình cầu bắc qua suối tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai nằm trong hoạt động của Dự án
 
Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về các loại hình thảm họa, các biện pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai, chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh nước sạch được thực hiện qua các cuộc họp dân, các buổi truyền thông, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, các hội thi kiến thức về giảm thiểu rủi ro thảm họa, tổ chức các sự kiện văn hoá văn nghệ, phát tờ rơi, pa nô tuyên truyền, qua hệ thống loa truyền thanh xã, đăng tải tin bài, phóng sự trên đài, báo và truyền hình.

Hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ chính quyền, cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được thực hiện thông qua các hoạt động tập huấn kiến thức kỹ năng chuyên môn như: lập kế hoạch dự phòng ứng phó thiên tai, quản lý thảm họa dựa vào cộng đồng, vệ sinh môi trường, sơ cấp cứu và cứu đuối nước, dạy bơi cho học sinh, diễn tập ứng phó thảm họa. Các cán bộ và tình nguyện viên cũng tham gia các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong, ngoài tỉnh và được cung cấp các trang thiết bị phục vụ công tác quản lý Dự án.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động Dự án, Bà Ragnhild Dybdahl, Phó Đại sứ Sứ quán Na Uy tại Việt Nam khẳng định: “Giảm thiểu rủi ro thảm họa và thích ứng biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam. Chúng tôi vui mừng vì đã góp phần hỗ trợ người dân 34 xã ở Việt Nam trở nên an toàn hơn, có khả năng đề kháng cao hơn trước tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu. Chúng tôitin tưởng và đánh giá cao vai trò và năng lực của Hội Chữ thập đỏ trong lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thảm họa, đặc biệt là khả năng tiếp cận đối tượng, cách làm sáng tạo, chi phí hiệu quả và bền vững".

Sự thành công của Dự án đã góp phần tích cực vào chiến lược phòng ngừa và ứng phó của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đóng góp có hiệu quả việc thực hiện mục tiêu của Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1002/QĐ-TTg ngày 13/7/2009.
 
Tại Hội nghị, bên cạnh những bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình thực hiện Dự án giảm thiểu rủi ro thảm họa tại Việt Nam và Trung Quốc, còn là cơ hội để các bên cập nhật thông tin về chiến lược, chính sách, hoạt động trong lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thảm họa, liên quan đến tình hình biến đổi khí hậu của Việt Nam và Trung Quốc; chia sẻ của chuyên gia về Giới, chính sách trong hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai của các cấp chính quyền đối với tình hình thiên tai hiện nay.

Nguồn tin: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây