Phong trào nhân đạo từ thiện - chất keo gắn kết cộng đồng

Thứ ba - 22/11/2016 20:32

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban vận động Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” trao tặng bò đến tận tay các hộ nghèo

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban vận động Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” trao tặng bò đến tận tay các hộ nghèo
Trong những năm qua, cùng với kết quả thực hiện toàn diện công cuộc đổi mới đất nước, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường trong điều kiện mới, mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” luôn là định hướng cơ bản, ngày càng được nhân dân tin tưởng và hăng hái tham gia. Cùng với các chính sách của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phát động được đẩy mạnh đã góp phần xoá được tình trạng hộ đói, giảm nhanh hộ nghèo và quyết tâm giảm được khoảng cách giữa các tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết trong cộng đồng.
Với truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái”, góp phần cùng Đảng, Nhà nước tạo thêm nguồn lực và tạo dư luận xã hội rộng rãi quan tâm, giúp đỡ người nghèo về vật chất và tinh thần, MTTQ Việt Nam đã phát động CVĐ “Ngày vì người nghèo”, đây là cuộc vận động lớn, mang giá trị nhân văn sâu sắc, đã trở thành hoạt động thường xuyên và có tác dụng rõ rệt đối với đời sống xã hội. Đây chính là biểu hiện sinh động của kết quả phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, sẻ chia giữa các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Trong thời gian qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư­ của Đảng, Nhà nước thông qua các ch­ương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, giảm nghèo bền vững; MTTQ, các tổ chức thành viên và Nhân dân trong tỉnh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực giúp đỡ các đối tượng hộ nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tổ chức các hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi... Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo” giai đoạn 2000 - 2015, kết quả Quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh đã vận động được trên 181 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2010, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái - Vì người nghèo Đất Tổ”, qua đó vận động được trên 98 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã kịp thời hỗ trợ trên cho trên 12 ngàn hộ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở, số tiền trên 143 tỷ đồng; hỗ trợ vốn và các điều kiện để duy trì và phát triển sản xuất cho 7.846 hộ nghèo, số tiền trên 7,8 tỷ đồng; hỗ trợ 1.030 bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, số tiền trên 537 triệu đồng; hỗ trợ 2.322 học sinh nghèo có thêm điều kiện để yên tâm học tập, số tiền 1,67 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà mẹ VNAH, gia đình thương binh, liệt sỹ, thân nhân cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển đảo tiền tiêu của tổ quốc, số tiền trên 3 tỷ đồng.… Đồng thời, MTTQ và các tổ chức thành viên tích cực vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân ở khu dân cư tương trợ giúp đỡ các hộ nghèo, khó khăn bằng nhiều cách: Hỗ trợ giống, vốn, tư liệu sản xuất, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo về học bổng, sách vở, đồ dùng học tập… Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tăng hộ khá giàu.

Các chương trình an sinh xã hội, được phát động rộng rãi trên địa bàn tỉnh, đã được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hưởng ứng, tiêu biểu như: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hỗ trợ 5,6 tỷ đồng để xây dựng 200 căn nhà cho hộ nghèo và 2 trường mẫu giáo; Hiệp hội Kim Man Đok của Hàn Quốc hỗ trợ 500.000 USD để xây dựng trường THCS Vân Phú - Man Đok; Ngân hàng Shinhan AsiaQuet ủng hộ 4.300 USD hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Công ty TNHH Kee - Eun (Hàn Quốc) đã vận động được số tiên trên 17,9 tỷ đồng giúp các địa phương xây dựng trường học, trạm y tế nhằm thực hiện mục tiêu đạt chuẩn các tiêu chí về Y tế, Giáo dục; Uỷ ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Viettel Phú Thọ triển khai chương trình “Chung tay vì cộng đồng”, bằng hình thức vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân đăng ký sử dụng mạng viễn thông Viettel để trích kinh phí hỗ trợ mua và trao tặng 258 con bò trị giá trên 4,2 tỷ đồng cho các hộ nghèo tại các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập làm phương tiện sản xuất.

Cùng với các hoạt động trên, phong trào nhân đạo từ thiện “Đền ơn đáp nghĩa”,  “Uống nước nhớ nguồn” cũng được MTTQ các cấp và tổ chức thành viên chú trọng quan tâm; Chương trình “Tết vì người nghèo” do MTTQ phát động, với phương châm “Nhà nhà có tết, Người người có tết”. Hàng năm nhận được sự ủng hộ đông đảo của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm...; ủng hộ thông qua hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên với tổng số quà trên 20 ngàn suất, trị giá trên 10 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo, giúp họ có điều kiện đón mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Hưởng ứng các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, Hàng năm nhân dịp kỷ niệm Ngày thương liệt sĩ, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên thường xuyên làm tốt việc thăm hỏi, động viên giúp đỡ các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, vận động hàng trăm triệu đồng tu sửa nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức khảo sát và hỗ trợ xây dựng  nhà ở các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2015, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ trao tặng Danh hiệu Vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng” cho 46 Bà mẹ, đồng thời, Vinh danh 33 đơn vị nhận Phụng dưỡng 46 Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên địa bàn tỉnh.

Trong phong trào chung đó, Hội Chữ thập đỏ đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, từ thiện. Các cấp Hội đã cụ thể hóa thành những chương trình hoạt động hiệu quả như tổ chức cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... Trong 5 năm (2011 - 2016) các cấp Hội vận động tặng quà cho 146.768 lượt hộ nghèo với số tiền 38,806 tỷ đồng, trung bình 6,468 tỷ đồng/năm, tăng 30,865 tỷ đồng so nhiệm kỳ trước, vượt 244% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phong trào đã trở thành hoạt động thường xuyên, nề nếp, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, mang đậm “màu cờ sắc áo” của Hội Chữ thập đỏ, đã và đang trở thành phong trào thi đua làm nhân đạo của các tầng lớp nhân dân. Nhiều hoạt động khác được triển khai hiệu quả, điển hình như: Chiến dịch Lễ hội xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Ngày Chủ nhật đỏ, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, Giọt hồng tất niên, Hành trình Đỏ... do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân, là chỗ dựa, niềm tin của người bệnh. Kết quả, 5 năm qua toàn tỉnh đã tổ chức 190 buổi hiến máu, thu hút 74.022 tình nguyện viên tham gia, tiếp nhận được 45.666 đơn vị máu, qua đó đã khẳng định sự lớn mạnh, bền vững và sức lan tỏa của phong trào.

Với những kết quả thiết thực, ý nghĩa nhân văn đó, MTTQ các cấp và tổ chức thành viên đã góp phần góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền trong tỉnh thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, làm cầu nối xã hội hóa các hoạt động từ thiện nhân đạo; khẳng định tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và chia sẻ giữa người với người trong xã hội ngày thêm thắt chặt, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như sự gắn kết, yêu thương và cùng nhau tiến bộ trong cộng đồng, giá trị truyền thống nhân văn, nhân ái ngày càng được toả sáng trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng.

Tác giả bài viết: Trần Phù Tiêu- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây