Nghĩa vụ quân sự là thiêng liêng, bình đẳng

Thứ ba - 19/08/2014 20:46
Tổ quốc là thiêng liêng, nghĩa vụ quân sự là của mọi công dân khi đến tuổi, nhưng thực tế trên 80% con em nông dân và người chưa có việc làm phải nhập ngũ. Những nghịch lý này sẽ được xóa bỏ khi Quốc hội thông qua Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)?
Nghĩa vụ quân sự là thiêng liêng, bình đẳng

Giám sát việc thi hành pháp luật về nghĩa vụ quân sự, Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đánh giá: Một bộ phận công dân đã có việc làm, có trình độ học vấn cao, có chuyên môn kỹ thuật và con em cán bộ, công chức, gia đình có điều kiện kinh tế thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa nhiều (chỉ chiếm 4,94%). Trong khi đó, con em nông dân, người chưa có việc làm nhập ngũ chiếm số đông (trên 80%) và có xu hướng tăng.

Nhằm đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự với mọi công dân, Bộ Quốc phòng đưa ra đề xuất, từ năm 2015 trở đi sẽ tuyển cán bộ, công chức, viên chức tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp vào phục vụ trong quân đội.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ không bù trừ, không thay thế, không quy đổi bằng giá trị vật chất và phi vật chất. Nếu đóng tiền thay việc thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ tiếp tục tạo ra sự bất bình đẳng, không công bằng... Nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm vừa là niềm vinh hạnh của mỗi công dân với Tổ quốc.

Để nâng cao chất chất lượng tuyển quân, gọi thanh niên nhập ngũ và góp phần bảo đảm công bằng xã hội, dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đề xuất chỉ quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh đang học phổ thông, sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học hệ chính quy trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng nâng thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng, trong khi luật cũ quy định 18 tháng đối với hạ sĩ quan và binh sĩ và 24 tháng đối với hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do Quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân.

Tạo ra sự bình đẳng trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của mọi công dân là cần thiết, nhưng cần linh hoạt để thế hệ trẻ vẫn hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhưng không bị lỡ cơ hội học tập và vẫn thực hiện được nhiệm vụ của người cán bộ, công chức, viên chức... Ngoài ra, ngân sách Nhà nước sẽ không bị quá tải, bởi hằng năm có gần 7 triệu công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ đủ 18 đến hết 25 tuổi).

Khi Biển Đông “dậy sóng”, mọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước đều kết thành một khối, đồng lòng cùng cả hệ thống chính trị quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhìn những dòng người biểu thị lòng yêu nước ở nhiều nơi, chúng ta càng thêm tự hào khi thế hệ trẻ hôm nay vẫn đang thắp sáng ngọn lửa truyền thống yêu nước, can trường, dũng cảm như thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương vì sự trường tồn của Tổ quốc. Với những điều tốt đẹp đang diễn ra, chúng ta tin tưởng, thế hệ trẻ hôm nay sẵn sàng lên đường và làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc gọi./.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây