Họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU của Tỉnh ủy

Thứ hai - 15/09/2014 20:23
Sáng 15/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp nghe UBND tỉnh báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU ngày 20/11/2009 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông thôn mới tỉnh Phú Thọ đến năm 2020. Đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp
Dự phiên họp còn có các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Nghị quyết số 28-NQ/TU ngày 20/11/2009 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông thôn mới (NTM) tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 là một chủ trương đúng đắn của tỉnh và hoàn toàn phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới, đáp ứng nguyện vọng của người dân trong tỉnh, nhận được sự đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia của nhân dân. Sau 5 năm triển khai thực hiện, số tiêu chí của các xã tăng dần, phần lớn các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng NTM của các xã được cải thiện về mức độ cả chất lượng và số lượng; kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư đồng bộ, phát huy hiệu quả cao trong sản xuất, dân sinh. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền được nâng lên.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TU của Tỉnh ủy, đã có 02/277 xã đạt 19 tiêu chí, 25 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 75 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 134 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí và còn 11 xã đạt dưới 5 tiêu chí; tổng số tiêu chí toàn tỉnh tăng so với năm 2011 là 714 tiêu chí. Đã có 4 xã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 6 xã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 13 tập thể được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy trong việc thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU của Tỉnh ủy vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế nhất định như: Tiến độ xây dựng NTM còn chậm so với kế hoạch; kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với mục tiêu. Chất lượng quy hoạch xây dựng NTM chưa cao, việc quản lý quy hoạch chưa chặt chẽ. Việc nhân rộng các mô hình sản xuất còn gặp khó khăn, chưa hình thành được vùng sản xuất hàng hóa tập trung; đầu ra cho các sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền, vận động của cấp huyện, cấp xã còn chưa sâu rộng, dẫn đến tình trạng một số cấp ủy đảng, chính quyền và người dân có nhận thức chưa đúng về xây dựng NTM.

Kết luận tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc chỉ đạo, việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU được giới hạn đến hết năm 2015, theo đó cần phấn đấu có 13 xã đạt NTM, 44 xã cơ bản đạt NTM Về các nhiệm vụ, giải pháp trong năm tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần đi thẳng vào nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung nhấn mạnh giải pháp tăng cường, huy động nguồn lực từ nhiều nguồn cho chương trình xây dựng NTM; những xã trong diện xây dựng đạt chuẩn NTM cần kết hợp tập trung chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ ở cơ sở, đồng thời thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chương trình xây dựng NTM. Phải xác định phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân là mục tiêu của xây dựng NTM. Vai trò lãnh đạo cấp huyện đối với cấp xã phải sát sao, quyết liệt hơn. Phải xác định một số định hướng lớn về xây dựng NTM giai đoạn 2016- 2020. Trong đó chú trọng xác định đến năm 2020 sẽ có bao nhiêu xã đạt và cơ bản đạt NTM. Phải định hướng xây dựng mô hình NTM của từng vùng để học tập kinh nghiệm lẫn nhau; phát huy vai trò cơ sở và trách nhiệm của người dân tham gia xây dựng NTM, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân; xây dựng xã NTM phải gắn với phát triển đô thị hóa ở nông thông để nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân...

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây