Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam: Chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai

Thứ hai - 20/10/2014 22:44
Nhân sự kiện Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới 2014 đồng thời hưởng ứng Ngày quốc tế về phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai diễn ra ngày 16/10 tại Hà Nội, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã phỏng vấn ông Đặng Minh Châu, Phó Tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam xung quanh nội dung trên.
Ông Đặng Minh Châu, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam (Ảnh: HNV)
Ông Đặng Minh Châu, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam (Ảnh: HNV)

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết những hoạt động mà Hội CTĐ Việt Nam đã triển khai trong thời gian qua nhằm phòng, chống và ứng phó với thảm họa, thiên tai?

Ông Đặng Minh Châu: Trong những năm qua, các cấp Hội CTĐ Việt Nam đã tích cực tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ và nhân dân, tổ chức lực lượng, phương tiện và các điều kiện vật chất khác phục vụ công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa; tham gia sơ tán, di dời, bảo vệ nhân dân, cứu người bị nạn, tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp về tiền, hàng, thuốc chữa bệnh thông thường, tham gia tái thiết sau thiên tai, hỗ trợ giống, vốn phát triển sản xuất; thực hiện có hiệu quả các Lời kêu gọi, các chương trình, dự án quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.

Hằng năm, thực hiện khoảng 30 dự án quốc tế, trị giá 140 - 200 tỷ đồng (khoảng 7 - 10 triệu USD) đứng thứ 2 trong khu vực, chỉ sau Indonexia, chiếm 70% nguồn lực do quốc tế hỗ trợ thông qua Hội CTĐ Việt Nam; trồng và chăm sóc 24.000ha rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn tại 11 tỉnh, thành; tiếp tục duy trì hoạt động của 44 trung tâm phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, 26 trạm ứng phó khẩn cấp; xây dựng trên 27.500 nhà CTĐ; tổ chức các kho hàng cứu trợ khu vực miền Bắc, Trung, Nam; đào tạo mạng lưới hàng trăm tập huấn viên, hướng dẫn viên đông đảo trong toàn quốc...

Không chỉ tiếp nhận sự ủng hộ quốc tế, Hội CTĐ Việt Nam luôn chủ động gửi thư thăm hỏi và vận động ủng hộ nhân dân các nước khác khi có những đợt thiên tai, thảm họa nghiêm trọng như: Trung Quốc, Cu Ba, Mỹ, Myanmar, Haiti, Chi Lê, Philippines, Triều Tiên, Nhật Bản... khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,92 triệu USD, góp phần tích cực vào mặt trận ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

PV: Nhân hoạt động công bố Báo cáo thảm họa thế giới 2014 được tổ chức tại Việt Nam lần này, Hội CTĐ Việt Nam sẽ có những hoạt động nào để hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai năm nay, thưa ông?

Ông Đặng Minh Châu: Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai năm nay, Hội CTĐ Việt Nam cam kết thực hiện các định hướng của Hiệp hội với 6 nhiệm vụ và giải pháp, bao gồm: Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội đối với hoạt động tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng và đổi mới công tác chỉ đạo, nội dung, phương thức tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa; kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực và sử dụng linh hoạt cán bộ, tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa; lựa chọn ưu tiên, triển khai các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm khi thiên tai, thảm họa xảy ra; chất lượng công tác hậu cần, phát huy yếu tố nội lực trong vận động nguồn lực và triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa; tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế về phòng ngừa, ứng phó thảm họa; chủ động tham gia các hoạt động cứu trợ quốc tế khi cần thiết và tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể liên quan.
 

Hình ảnh Báo cáo thảm họa thế giới 2014 bằng Tiếng Anh và tiếng Việt (Ảnh: HNV)

PV: Ông có thể cho biết, riêng trong năm 2014 này, Hội CTĐ Việt Nam đã có những chuẩn bị cụ thể nào để ứng phó với mùa mưa bão?

Ông Đặng Minh Châu: Để chuẩn bị cho ứng phó mùa mưa bão năm 2014, Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội cùng với Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội quốc gia đã chuẩn bị tiền, hàng dự trữ gồm: 48 tỷ đồng, 9.188 thùng hàng gia đình, hơn 2 triệu viên khử khuẩn, 8 máy lọc nước và nhiều hàng, thiết bị liên quan khác phục vụ hoạt động cứu trợ khẩn cấp khi thiên tai xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng tại Việt Nam.

Trung ương Hội tổng hợp lượng kinh phí và nguồn hàng dự trữ hiện có; nghiên cứu điều chỉnh mẫu mã và cơ cấu vật dụng thiết yếu trong thùng hàng cứu trợ; ban hành Khung chương trình Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; xây dựng phương thức “tiếp cận một định hướng” khi triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa và các dự án giảm thiểu rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng; phối hợp với Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy, Ban Cán sự Đảng, UBND các tỉnh, thành và phối hợp với Hiệp hội CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội quốc gia chuẩn bị nguồn lực phục vụ công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa.

Theo đó, các tỉnh, thành Hội tiến hành rà soát tổ chức, cán bộ, cơ sở, vật chất, phương tiện, hàng cứu trợ và kinh phí dự phòng thực hiện công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa; kiện toàn, lập mới các đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh (PDRT) và cấp xã (CDRT) theo chỉ đạo của Trung ương Hội; tiến hành lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó thảm họa năm 2014 để kịp thời ứng phó khi thiên tai, thảm họa xảy ra.

PV: Theo ông, trong thời gian tới, chúng ta cần phải làm gì để khắc phục hiệu quả hơn những thiệt hại của thảm họa, thiên tai?

Ông Đặng Minh Châu: Theo các nhà khoa học, Việt Nam là 1 trong 10 nước chịu nhiều tác động của nhiều thảm họa, thiên tai. Đặc biệt trong bối cảnh biến đối khí hậu mạnh mẽ hiện nay, tần suất, thời lượng, thời gian của thảm họa, thiên tai ngày càng bất thường, khiến chúng ta không thể chủ quan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lúc nào chúng ta cũng chủ động với tinh thần phòng ngừa ứng phó tốt nhất.

Thực tế cũng cho thấy, việc phòng, ngừa ứng phó thảm họa thiên tai là trách nhiệm của chính quyền địa phương và sự chung sức của cả cộng đồng.

Riêng đối với Hội CTĐ Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo các nguyên tắc cứu trợ theo nhiều giai đoạn. Trước thảm họa, thiên tai xảy ra, chúng tôi phối hợp với mọi cấp, ngành, tổ chức liên quan để tổ chức sơ tán người dân. Trong lúc thảm họa, thiên tai xảy ra, chúng tôi phối hợp tiến hành các hoạt động cứu trợ khẩn cấp liên quan tới các vấn đề về nước sạh, vệ sinh môi trường, lương thực thực phẩm, thuốc men... Sau khi thảm họa, thiên tai qua đó, sẽ triển khai các hoạt động cứu trợ lâu dài, liên quan tới sinh kế của người dân vùng bị thiệt hại. Việc hỗ trợ có thể thực hiện nhằm vào cung ứng các thiết bị sản xuất, đảm bảo đời sống cho người dân tùy theo đặc thù vùng, miền và nghề nghiệp đặc trưng của khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa. Có thể hỗ trợ về xuồng, lưới giúp đánh bắt thủy hải sản hoặc giống, phân bón để trồng trọt, chăn nuôi hoặc tiền mặt để người dân chủ động tìm cách duy trì sinh nhai một cách hiệu quả sau thiệt hại.

Như đã đề cập ở trên, hiện, CTĐ Việt Nam đã có 3 kho hàng ở Hà Nội, miền Trung và TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong tháng 11/2014 tới đây, CTĐ Việt Nam sẽ khởi công kho hàng lớn nhất toàn quốc tại khu vực miền Trung nhằm đáp ứng yêu cầu dự trữ nguồn hàng cứu trợ cao nhất, kịp thời hỗ trợ các vùng thiên tai, thảm họa của nước ta.

Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cũng có chiến lược cụ thể về phòng, chống và ứng phó với thảm họa, thiên tai đồng thời từng bước triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nhà cộng đồng – làm khu sơ tán của bà con mỗi khi thiên tai, thảm họa xảy ra.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây