Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ lần thứ II, năm 2014

Chủ nhật - 26/10/2014 20:28
Ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ lần thứ II, năm 2014. Tới dự về phía Trung ương có đồng chí Giàng Seo Phử - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện Vụ Dân tộc thiểu số, Văn phòng Ủy ban dân tộc.
Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc Chính phủ và lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự đại hội
Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc Chính phủ và lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự đại hội

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ II năm 2014; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị ủy và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ cùng 223 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 20 vạn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II năm 2014 khẳng định: Đại hội là một sự kiện chính trị - xã hội quan trọng đối với mọi tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh nhằm đánh giá toàn diện tình hình thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2009 - 2014, rút ra những bài học kinh nghiệm và định hướng nhiệm vụ phát triển cho giai đoạn mới; đồng thời tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào DTTS, biểu tượng sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, thống nhất ý chí và hành động trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôn vinh công lao to lớn của đồng bào các DTTS.

Phú Thọ hiện có 34 dân tộc anh em cùng chung sống với trên 20 vạn đồng bào DTTS. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đoàn kết nhất trí của đồng bào dân tộc, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào dân tộc đã giành được những kết quả quan trọng. Từ năm 2009 đến nay, các địa phương vùng đồng bào DTTS đã được đầu tư trên 655 tỷ đồng từ nguồn vốn các chương trình, dự án để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng nông thôn, miền núi. Trên 90% số hộ đồng bào dân tộc có điện, nước sinh hoạt; cơ bản xóa bỏ tình trạng nhà tạm, nhà dột nát; 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã và được phủ sóng truyền hình của tỉnh. Mức giảm tỷ lệ nghèo hằng năm đạt 5%/năm; bình quân lương thực đạt 420kg/người/năm. Lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục có nhiều khởi sắc. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các DTTS được chú trọng, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, đời sống của đại đa số đồng bào các DTTS trong tỉnh còn ở mức thấp; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều, nguy cơ tái nghèo cao; nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác, phát huy; trình độ dân trí, mức hưởng thụ văn hóa và các tiến bộ xã hội của đồng bào ở một số nơi còn thấp…

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đồng tâm, đồng lòng, chung sức chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào vùng DTTS của tỉnh.

Để triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi,Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử và Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đề nghị trong giai đoạn tới, tỉnh cần tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tập trung rà soát các chính sách dân tộc; khắc phục những hạn chế, yếu kém, đề ra giải pháp cụ thể, tích cực đáp ứng yêu cầu trước mắt; đồng thời có nghị quyết chuyên đề, kế hoạch phát triển lâu dài nhằm chỉ đạo giảm nghèo nhanh và bền vững vùng DTTS tại các huyện dân tộc, miền núi của tỉnh, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ tỉnh. Tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa việc đầu tư nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của miền núi, đồng bào DTTS để phát triển toàn diện KT-XH; chú trọng công tác đào tạo, tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng, quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ là người DTTS, đảm bảo tỷ lệ cán bộ là người DTTS trong hệ thống chính trị các cấp.

Các đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối đoàn kết dân tộc, công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, mở rộng quy mô dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho thanh niên DTTS; xây dựng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt chính sách tín ngưỡng và tôn giáo, kịp thời đấu tranh ngăn chặn và làm thất bại những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch… Đồng thời kêu gọi đồng bào các DTTS trong tỉnh phát huy truyền thống yêu nước, tính tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại, không cam chịu đói nghèo, đoàn kết yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp; cùng với Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, ra sức thi đua, hăng hái lao động sản xuất để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng quê hương Phú Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại đại hội, các đại biểu đã thông qua Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ lần thứ II, năm 2014.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS cùng cấp lần thứ I, năm 2009 đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển các dân tộc tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp này, 7 tập thể và cá nhân đã được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS cùng cấp lần thứ I, năm 2009; 29 tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển các dân tộc tỉnh Phú Thọ.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây