Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông

Thứ ba - 05/04/2016 05:02
Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông
Chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại văn bản số 107/UBATGTQG ngày 09 tháng 3 năm 2016 về việc chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường giao thông. Trước tình trạng nhiều năm nay việc rải vàng mã trên đường theo xe đưa tang là phong tục tập quán của người dân nhiều vùng, miền trên cả nước và đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên do những ảnh hưởng tiêu cực về văn hóa xã hội cũng như trật tự, an toàn giao thông cho nên Thông tư số 04 ngày 21 tháng 01 năm 2011 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã quy định: “Cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang”. Mặc dù vậy thời gian qua trên nhiều tuyến đường bộ và đường đô thị của tỉnh, tình trạng rải vàng mã khi đưa tang diễn ra khá phổ biến không chỉ làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan, mất vệ sinh môi trường, đặc biệt là trên tuyến đường cao tốc, quốc lộ phương tiện lưu thông với tốc độ cao.
          Để chấn chỉnh tình trạng rải vàng mã trên đường bộ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ đề nghị:
          1. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Giáo hội phật giáo các huyện, thành, thị trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục , vận động Tăng ni, Phật tử thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, giảm thiểu và tiến đến chấm dứt việc rải tiền, giấy vàng mã trên đường gây mất an toàn giao thông.
          2. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật về nếp sống văn minh trong việc tang; tăng cường cung cấp thông tin cho người dân về ý nghĩa, mục đích của việc đốt, rải vàng mã; yêu cầu các cơ sở sản xuất, buôn bán vàng mã, cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ có trách nhiệm thông tin, hướng dẫn gia đình người có tang không được rải tiền, giấy vàng mã, tiền thật hoặc bất cứ việc gì khác trên đường đưa tang.
          3. Sở Giao thông vận tải yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và lái xe tuyên truyền cho người dân không rải tiền, vàng mã trên đường, từ chối phục vụ đối với các trường hợp vi phạm.
          4. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế: Chỉ đạo yêu cầu các nhà tang lễ, các bệnh viện tuyên truyền, vận động gia đình có tang lễ thực hiện nghiêm quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch không rải tiền, giấy vàng mã, tiền thật hoặc bất cứ vật gì khác trên đường giao thông.
          5. Ban An toàn giao thông các huyện, thành, thị phối kết hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Hội Phật giáo huyện cùng chính quyền địa phương tăng cường tuyền truyền, giáo dục người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, nghiêm cấm các hành vi rải tiền, vàng mã trên đường khi tham gia giao thông.

Nguồn tin: Trích đăng văn bản số 72/BATGT-VP ngày 17/3/2016 của Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây