50 năm thực hiện di chúc của Bác

Chủ nhật - 01/09/2019 02:55
Đã nửa thế kỷ Bác đi xa nhưng tư tưởng vĩ đại, phẩm chất đạo đức trong sáng và chủ nghĩa nhân văn cộng sản tỏa sáng từ bản Di chúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc đã trở thành nguồn cổ vũ lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Học tập và làm theo Di chúc của Người trở thành nhiệm vụ thiêng liêng thể hiện tình cảm sâu sắc của toàn dân tộc. Đối với tỉnh Phú Thọ, việc triển khai thực hiện Di chúc của Người đang nhân lên niềm tin, sức mạnh để đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

 

IMG-8615.JPG

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu dâng hương, hoa tại Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên phong dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019

Trong di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn những vấn đề mang tính nhân văn cao cả, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng nước ta, trong đó đặc biệt coi trọng vấn đề phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân. Người viết: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của Nhân dân”. Đây là vấn đề luôn chiếm vị trí quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh.

50 năm qua, cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã luôn khắc ghi và hiện thực hóa di huấn của Người bằng những việc làm cụ thể. Trong kháng chiến chống Mỹ, mặc dù bị ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc song Đảng bộ, chính quyền tỉnh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vừa lãnh đạo Nhân dân chiến đấu, vừa phải chăm lo phát triển sản xuất phục vụ cho đời sống của Nhân dân, vừa chi viện đóng góp cho cuộc kháng chiến Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ sau khi đất nước thống nhất, đặc biệt là thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ tỉnh đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, vận dụng sáng tạo những quan điểm đổi mới của Đảng vào điều kiện thực tiễn của địa phương, nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Từ một tỉnh kinh tế chậm phát triển và chưa đồng đều giữa các vùng. Sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả thấp và chưa ổn định. Công nghiệp tuy đã có một số cơ sở, nhưng công nghệ lạc hậu, máy móc cũ, quản lý yếu, nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Kết cấu hạ tầng kinh tế, kỹ thuật và xã hội còn nhiều hạn chế, yếu kém, ít lợi thế và hấp dẫn trong thu hút đầu tư phát triển. Đến nay, kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những bước tiến bộ rõ nét; tiềm năng, thế mạnh về đất đai, tài nguyên, nguồn nhân lực được khơi dậy và phát huy hiệu quả. Sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt nhiều thành tựu, đóng vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế. Sản xuất công nghiệp có bước phát triển khá nhanh; toàn tỉnh đã có 7 khu công nghiệp tập trung và 25 cụm công nghiệp được quy hoạch. Du lịch chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã được đầu tư xây dựng từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

DSC01883.JPG

Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm với chủ đề Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập”

Tính riêng năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 8,34%; thu nhập bình quân đầu người đạt 40,8 triệu đồng. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,09% (theo chuẩn nghèo mới). Các giá trị văn hóa được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Toàn tỉnh có thêm 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 80 xã.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên, ở mọi thời kỳ cách mạng. Những kết quả này của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã và đang hiện thực hóa mong muốn và mục tiêu phấn đấu suốt cuộc đời của Người, đó là “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ của Người là dịp toàn Đảng, toàn dân nói chung và Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nói riêng ôn lại, khắc sâu lời căn dặn của Người để tăng thêm quyết tâm và ý chí vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Khuất Thuỷ/ Cổng TTĐT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây