10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA TỈNH NĂM 2022

Thứ năm - 12/01/2023 03:51

bia 2

     


1. Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động, tình hình trong nước, trong tỉnh có nhiều khó khăn, thách thức; kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được rất tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. 09/09 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; tăng trưởng kinh tế đạt 7,97%; tổng vốn đầu tư thực hiện tăng 12,6%; thu ngân sách Nhà nước tăng 60,1% so với dự toán; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 23,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 12,5 tỷ USD, tăng 48% (nằm trong tốp 10 của cả nước). Tiến độ triển khai, giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao, là địa phương có tỷ lệ giải ngân nằm trong tốp đầu của cả nước.

    2. Triển khai mạnh mẽ khâu đột phá cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo Nghị quyết 61-NQ/TU của Tỉnh ủy. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác xúc tiến đầu tư được chú trọng triển khai; vốn đầu tư xã hội huy động đạt mức cao, đã thu hút 75 dự án đầu tư, vốn đăng ký trên 29 nghìn tỷ đồng, trong đó có 10 dự án FDI với tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Công tác phát triển doanh nghiệp đạt kết quả tích cực; đến nay toàn tỉnh đã có trên 10,4 nghìn doanh nghiệp, đạt 95,2% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

    3. Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới đạt kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp đạt 3,5%, vượt kế hoạch đề ra. Cơ cấu nội bộ ngành chuyển dịch tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả nổi bật. Trong năm, có thêm 10 xã và 133 khu dân cư đạt chuẩn NTM, 04 xã được công nhận NTM nâng cao, các huyện Thanh Ba, Phù Ninh, Tam Nông  đảm bảo tiến độ hoàn thành huyện NTM vào năm 2023, 2024. Tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa có sự chuyển biến tích cực; năm 2022 đã công nhận thêm 61 sản phẩm OCOP (đến nay đã có 139 sản phẩm OCOP của 67/225 xã, phường, thị trấn) và 80 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

    4. Các hoạt động dịch vụ, sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, tăng trưởng khá sau đại dịch COVID-19. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 18.9% so cùng kỳ; hoạt động du lịch phục hồi và có nhiều khởi sắc, doanh thu du lịch tăng 136%. Sản xuất công nghiệp phục hồi và tăng trưởng 12.4% so với cùng kỳ, đã thu hút đầu tư một số dự án quy mô lớn về sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sản phẩm công nghiệp ô tô, năng lượng mặt trời, sản xuất gỗ, gạch lát cao cấp... là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

    5. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm được chú trọng đầu tư. Năm 2022, đã khởi công 12 dự án, triển khai đồng loạt 19/19 dự án trọng điểm thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 với gần 7,5 nghìn tỷ đồng, đặc biệt là 18 tuyến đường kết nối các khu công nghiệp, vùng nguyên liệu với các tuyến giao thông quốc gia, liên vùng, liên tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang, cầu Vĩnh Phú; hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hạ tầng lưới điện... được triển khai nhanh, đồng bộ; đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư trên 150 ha đất khu, cụm công nghiệp.

    6. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số tiếp tục được đẩy mạnh. Năng lực cạnh tranh của tỉnh tiếp tục được cải thiện, đi vào thực chất. Chỉ số PCI xếp thứ 20/63 tỉnh, thành, tăng 2 bậc, đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công- PAPI xếp thứ 6/63 tỉnh, thành, tăng 32 bậc; chỉ số cải cách hành chính PAR Index xếp thứ 9/63 tỉnh, thành, tăng 01 bậc; chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính SIPAS xếp thứ 13/63 tỉnh, thành, tăng 8 bậc; tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính các cấp được nâng lên.

    7. Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch có nhiều khởi sắc. Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao cấp quốc gia, quốc tế được tổ chức thành công, để lại nhiều hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, con người Đất Tổ: Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với kỷ niệm 10 năm “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESSCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; Đại hội TDTT các cấp tỉnh Phú Thọ lần thứ IX năm 2022; Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022, Tuần Du lịch Thanh Thuỷ - Mùa Thu 2022; các trận đấu bóng đá quốc tế SEA Games 31, vòng loại U17 Vô địch Châu Á, giao hữu quốc tế U20...

    8. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo và y tế của tỉnh tiếp tục có bước phát triển vững chắc về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Điểm thi bình quân tốt nghiệp THPT của Phú Thọ đứng thứ 8/63 tỉnh, thành, tăng 2 bậc so với năm học trước; đạt 01 Huy chương Đồng trong Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế - IBO 2022; là năm thứ 4 liên tiếp Phú Thọ có học sinh tham gia và đoạt giải Olympic Sinh học quốc tế. Có 90% trường học đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành đầu tư đưa vào sử dụng Trường THPT Chuyên Hùng Vương vượt tiến độ gần 02 năm so với kế hoạch.

    9. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên; kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và các cơ quan trong hệ thống chính trị được tăng cường. Chỉ đạo, tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 khóa XIII đến các tổ chức đảng và cán bộ đảng viên trong tỉnh, với 338 điểm cầu và trên 35.000 đảng viên tham gia học tập; tổ chức thành công Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi năm 2022, Phú Thọ đạt giải Nhì Khu vực, giải Ba toàn quốc, vinh dự là một trong 13 tỉnh được nhận bằng khen của Trung ương.

    10. Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và các hoạt động SEA Games 31. Công tác đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng chống tội phạm được triển khai hiệu quả; Tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ các huyện; thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân tiếp tục được củng cố vững chắc; tạo niềm tin với Đảng, Nhà nước và quần chúng Nhân dân. Năm 2022, là năm Phú Thọ nhận được nhiều sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động Tết trồng cây; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị thăm và làm việc tại tỉnh, được ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây