Tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực nhân đạo

Thứ ba - 11/09/2018 23:00
Hội Chữ thập đỏ Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các lĩnh vực như: Nâng cao năng lực, phát triển tổ chức Hội, xây dựng chiến lược, công tác phòng ngừa ứng phó thảm hoạ, cứu trợ khẩn cấp, xây dựng và đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu, phát triển nguồn lực, mở rộng quan hệ đối tác,...qua đó giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ một cách hiệu quả và bền vững.
Đây là khẳng định của Hội Chữ thập đỏ Mỹ tại buổi làm việc với Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 6 – 8/9/2018.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu (đứng giữa) đã có buổi làm việc với Ông Kobey Langsley, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Trưởng ban Dịch vụ quốc tế, Trưởng ban Y tế của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Mỹ

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Mỹ, lãnh đạo hai Hội quốc gia đã cùng đánh giá lại quá trình hợp tác song phương và đa phương; đồng thời trao đổi về những định hướng ưu tiên của hai bên, về những khả năng hợp tác phối hợp trong thời gian tới.

Một điểm bất ngờ trong chuyến công tác lần này là đoàn đã được mời tham gia cuộc họp trực tuyến kết nối với tất cả các văn phòng đại diện của Hội Chữ thập đỏ Mỹ tại khu vực Châu Á cũng như các chi nhánh khu vực trên khắp nước Mỹ. Đoàn công tác đã giới thiệu về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các chương trình hợp tác giữa hai Hội quốc gia và cùng thảo luận các nội dung về ứng phó khẩn cấp, nhà ở, cấp phát tiền mặt, quản lý rủi ro thảm hoạ, tăng cường kỹ năng trong công tác hỗ trợ, cứu trợ thảm hoạ, hợp tác đa phương với các tổ chức…

Gặp gỡ và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và các cán bộ, tuỳ viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đã trao đổi về tình hình công tác nhân đạo tại Việt Nam hiện nay, về mối quan hệ giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Mỹ trong công tác nhân đạo; đồng thời trao đổi về một số định hướng trong công tác vận động nguồn lực cho hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trong đó có vận động quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, giúp đỡ người dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Tại buổi làm việc, ông Hà Kim Ngọc - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ chia sẻ thông tin với Đoàn công tác về những hoạt động vận động ủng hộ hoạt động nhân đạo ở Việt Nam; nội dung làm việc với Nghị sỹ Quốc Hội Hoa Kỳ trong lĩnh vực hợp tác nhân đạo.

 

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu làm việc với Ông Hà Kim Ngọc - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân chuyến công tác, đoàn công tác đã có các buổi làm việc với một số kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, thông tin về tình hình các nhu cầu nhân đạo tại Việt Nam cũng như trao đổi về các khả năng phối hợp trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Đoàn công tác đã làm việc với Văn phòng Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID và tổ chức Winrock International. Các bên đã cùng trao đổi về mối quan tâm chung và khẳng định cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam, các khả năng hợp tác trong thời gian tới về hỗ trợ người khuyết tật, cứu trợ thiên tai, quản lý rủi ro thảm hoạ, nước sạch.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu làm việc với Lãnh đạo Ban Quản lý thảm hoạ, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu làm việc với Ban lãnh đạo tổ chức Winrock International

Tác giả bài viết: Lương Hồng Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây