Vai trò của thanh niên trong giảm thiểu rủi ro thảm họa

Thứ sáu - 10/01/2014 22:42
Nhân ngày quốc tế về Giảm thiểu rủi ro thảm họa (13/10/2011), theo đánh giá chung Ban thư ký Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Geneva, thanh niên trên toàn thế giới có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng trong các hoạt động phòng ngừa ứng phó thảm họa.
Tổng thư ký Hiệp Hội quốc tế, Ông Bekele Geleta đã nhấn mạnh về tần suất cũng như mức độ thiệt hại của thảm họa năm 2011 ngày càng gia tăng. Ông cho biết “Thanh niên cũng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng vì họ thường gặp phải những khó khăn khi đối mặt với những thách thức lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ cũng chính là những người có thể dạy thế giới về việc làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trong thảm họa, vì bản thân họ là những người có khả năng và dễ thích nghi để thay đổi hành vi”.


Gần 13 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ trên toàn thế giới là những thanh niên đóng vai trò tích cực trong các hoạt động liên quan đến phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thảm họa tại các địa bàn dân cư nơi họ sinh sống. Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế không chỉ quan tâm đặc biệt đến nhu cầu của thanh niên khi thảm họa xảy ra, mà còn khuyến khích thanh niên cùng tham gia xây dựng kế hoạch về giảm thiểu rủi ro thảm họa tại cộng đồng. “Chúng tôi công nhận vai trò và giá trị đặc thù của thanh niên, họ có thể là những sáng tạo viên, là các đại sứ giao lưu văn hóa, là các hướng dẫn viên cho các bạn bè đồng trang lứa, là những người khuyến khích cộng đồng và hỗ trợ tư vấn cho cộng đồng”, ông Bekele Geleta nói.
  Thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ đã tham gia tích cực và có hiệu quả khi giúp đỡ cộng đồng dân cư tại vùng Kwale tại Kenya; các tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ đã cùng làm việc giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về nguyên nhân và tác động của biến đổi khí hậu. Thanh niên tại vùng Kwale đã cùng với cộng đồng dân cư cải tạo và nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm và phòng ngừa thảm họa, cập nhật và sửa đổi kế hoạch ứng phó thảm họa và duy trì nguồn lương thực bền vững thông qua các biện pháp cải tiến về nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương.
  Ông Bekele nhấn mạnh: “Hiệp Hội đề nghị chính phủ các quốc gia và các nhà hoạch định chính sách khuyến khích thanh niên tham gia phòng ngừa thảm họa và giảm thiểu tác động của thảm họa đối với cộng đồng. Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi các chương trình, dự án đang triển khai có liên quan đến giảm thiểu rủi ro thảm họa nên lồng ghép vai trò của thanh niên như là một trong những lực lượng tác động đến thay đổi hành vi; khuyến khích năng lực và kỹ năng của thanh niên trong các chương trình, dự án như việc cho phép thanh niên tham gia trong việc thảo luận đưa ra các quyết sách, trong lập kế hoạch tại các cấp; nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong các chương trình, dự án mang tính phát triển”. 


Đức Thuận (Theo TW Hội CTĐ Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây