Tổ chức Chữ thập đỏ lại được hoạt động tại khu vực của Taliban

Thứ ba - 17/09/2019 00:16
Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết nhóm này và ICRC đã đạt được sự nhất trí sau các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) về cho phép các nhân viên của ICRC trở lại hoạt động.
12356da202cb48f1ac5bbf65e9569e9e w1023 r1 s
Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Lực lượng phiến quân Taliban ở Afghanistan ngày 15/9 đã rút lại lệnh cấm kéo dài nhiều tháng qua đối với các nhân viên của (ICRC) hoạt động tại các khu vực do lực lượng này kiểm soát, đồng thời cam kết bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên của tổ chức nhân đạo này.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết nhóm này và ICRC đã đạt được sự nhất trí sau các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) về cho phép các nhân viên của ICRC trở lại hoạt động. Động thái trên sẽ mở đường cho các hoạt động nhân đạo của ICRC tại các khu vực ở Afghanistan do Taliban kiểm soát, đồng thời nhóm vũ trang này cũng hứa bảo đảm an toàn cho các nhân viên và trang thiết bị của ICRC.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Schaerer Juan-Pedro, người đứng đầu ICRC tại Kabul, đã bày tỏ vui mừng khi hoạt động nhân đạo và bảo đảm an toàn được nối lại, giúp ICRC có thể trợ giúp những người dân Afghanistan bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Từ hồi tháng 4 năm nay, nhóm phiến quân Taliban đã cấm ICRC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành các hoạt động cứu trợ tại các khu vực do nhóm này kiểm soát, đồng thời tuyên bố không bảo đảm an toàn cho các nhân viên của hai tổ chức trên. Taliban không đề cập tới WHO trong thông báo mới.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Taliban cũng hủy một thỏa thuận bảo đảm an toàn đối với ICRC, dẫn tới việc tổ chức nhân đạo này sau đó phải tạm ngừng hoạt động tại Afghanistan. Tuy nhiên, ICRC đã nối lại hoạt động nhân đạo vào tháng 10 sau khi hai bên đàm phán.

Nguồn tin: Theo vietnamplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây