Nâng cao khả năng phục hồi khi đối mặt với HIV AIDS

Thứ sáu - 10/01/2014 22:47

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Vào thời điểm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Hội CTĐ Việt Nam) đang chuẩn bị tham dự Hội nghị Quốc tế về AIDS được tổ chức vào tháng này, cũng là lúc Hội nhìn lại những kết quả đã đạt được trong chương trình HIV/AIDS cũng như các ưu tiên về lĩnh vực này của Hội trong tương lai.

Xuân đã muốn muốn tự tử khi cô biết rằng mình bị nhiễm HIV. Là mẹ của hai đứa con, cô cảm thấy bị chồng, người đã truyền bệnh cho cô, phản bội. Chồng cô đã qua đời vài tháng trước. Hiện giờ, cô vẫn tiếp tục sống, cố gắng kiếm đủ tiền nuôi hai đứa con đã bị buộc phải chuyển trường. Ngôi trường mà hai đứa con cô học trước đây đã từ chối không tiếp tục nhận bọn trẻ học nữa sau khi phát hiện ra mẹ các em đã bị nhiễm HIV.

Xuân sống cùng gia đình của cô tại Thái Nguyên, một tỉnh Đông Bắc của đất nước. Đây là một trong các tỉnh có tỉ lệ lây nhiễm HIV cao nhất cả nước với tỉ lệ 510 catrên 100,000 người. Từ năm 2008, chương trình ứng phó với HIV của Hội CTĐ Việt Nam, hợp tác với Hội CTĐ Mỹ, với nguồn tài trợ từ Quỹ Từ thiện Anne Ray, đã tập trung vào việc thành lập các nhóm tự giúp và vận động chính sách để người sống chung với HIV được tiếp cận thông tin và các dịch vụ hỗ trợ nhiều hơn.

Xuân cho biết phòng tư vấn đã thực sự thay đổi cuộc đời cũng như số phận của tôi. Tôi không chỉ được động viên để giải ta nỗi đau và sự chán nản, mà còn nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ đối với hai đứa con.

90% số thành viên của nhóm hỗ trợ đồng đẳngmà Xuân gặp là nhng người tiêm chích ma túy. Ngoài ra, các nhóm dễ bị tổn thương khác tại Việt Nam là mại dâm và nam có quan hệ tình dục đồng giới. Thông qua chương trình HIV/AIDS, Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ cho cả ba nhóm dễ bị tổn thương này. Do sự k thị đối với đối tượng sử dụng ma túy và mại dâm, việc tiếp cận thông tin, phương pháp điều trị, thuốc chữa bệnh và chăm sóc xã hội bị giới hạn rất nhiều. Chương trình này đã tăng cườngmối quan hệ đối tác quan trọng với các bệnh viện nơi cung cấp thuốc và điều trị miễn phí cho những người trong môi trường không có sự phân biệt đối xử.

Chỉ trong năm qua, 5phòng tư vấn của hội CTĐ tại Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng và Sơn La đã tư vấn, hỗ trợ điều trị kháng virus, cung cấp các thông tin cơ bản về việc sống chung với HIV và các dịch vụ chuyển tuyến cho khoảng 7,500 người đang sống với HIV và gia đình của họ. Có hơn 1,500 người thường xuyên đến các phòng tư vấn này.

Bà Tình, một người tư vấn về HIV của Hội CTĐ Việt Nam cho biết bà rất hài lòng với việc có thể giúp đỡ cho những người đã phải trải qua sự đau khổ và ruồng bỏ, điều mà chính bà cũng đã từng trải qua. Bà Tình cho biết “Chúng tôi cung cấp cho họ một nơi thoải mái và họ được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối. Tôi nhậnthấy số lượng người đến với chúng tôi nhiều hơn. Họ thường biết đến trung tâm của chúng tôi từ những người đã tới đây”

Bà Tình là một trong 48 người tư vấn đồng đẳng được chương trình của CTĐ tuyển. Họ đều là những người sống chung với HIV và thuộc các nhóm dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Nhưng họ không chỉ giới hạn công việc của mình trong phạm vi các phòng tư vấn của chương trình. Họ còn tới tận nhà những người cần sự hỗ trợ nhưng cảm thấy quá bị kỳ thị hoặc quá yếu không thể đến tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Thêm vào đó, họ còn cung cấp thông tin về giảm nhẹ tác hại của HIV và phòng chống tại cộng đồng, khuyến khích kiểm tra HIV, và giới thiệu về các phòng tư vấn cũng như các nơi cung cấp dịch vụ hỗ trợ khác cho người dân có nguy cơ cao hơn như tại bar, tại các nơi có các đối tượng tiêm chích ma túy và các điểm nóng khác tại cộng đồng. Các tư vấn viên cũng thăm các trung tâm phục hồi dành cho những người tiêm chích ma túy và gái mại dâm của nhà nước để hỗ trợ tâm lý cho các đối tượng và gia đình họ. Đây là hình thức lần đầu tiên có ở Việt Nam.

Ông nói “Tầm nhìn và uy tín mà Hội CTĐ đã đạt được thông qua công việc này đã giúp nâng cao mạng lưới tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Ngày càng có nhiều người đang chung sống với HIV tham gia vào mạng lưới này, và đang nỗ lực hỗ trợ cho những người khác. Việc các tình nguyện viên cũng đến từ các nhóm có nguy cơ cao đã giúp cho việc tiếp cận các đối tượng thuộc nguy cơ cao trở nên dễ dàng hơn. Bây giờ, ngay cả chính quyền địa phương cũng tìm đến chúng tôi khi họ muốn tiếp cận những đối tượng có nguy cơ cao tại đó”

Hội CTĐ Việt Nam, với sự giúp đỡ từ Hội CTĐ Mỹ, đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi của chương trình này, và xa hơn nữa tăng cường các chương trình tập huấn cho các tư vấn viên và các cộng tác viênđồng đẳng cộng đồng ngoại tuyến.

Từ ngày 22 đến 27 tháng 7 năm 2012, đại diện Hội CTĐ Việt Nam sẽ tham gia vào Hội nghị Quốc tế về AIDS lần thứ XIX tổ chức tại Washington D.C, nơi những câu chuyện xúc động như câu chuyện của chị Xuân sẽ được kể. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ đang tích cực vận động để có thêm các hoạt động như phương pháp điều trị methadonevà đào tạo nghề cho những người tiêm chích ma túy, nhóm dễ bị tổn thương lớn nhất tại Việt Nam.

Để biết thêm về các hoạt động của Chữ thập đỏ trong ứng phó với HIV AIDS tại Việt Nam và Campuchia, hãy xem “Into the light”, bộ phim do Benoit Carpentier thực hiện. https://vimeo.com/45966339Đức Thuận (Theo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây