Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ, Nepal và Trung Quốc nỗ lực cứu trợ và chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân thảm họa động đất tại khu vực Himalaya

Thứ sáu - 10/01/2014 22:39
Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ, Nepal, Trung Quốcđang nỗ lựccứu trợ khẩn cấp và chăm sóc sức khỏe cho những người sống sót sau trận động đấtxảy ra tại các khu vực Himalaya, biên giới phía bắc Ấn Độ và Nepal vào ngày 18/9 vừa qua.
Hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy ở khu vực phía Bắc Ấn Độ, Ne- Pan
Hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy ở khu vực phía Bắc Ấn Độ, Ne- Pan
Trận động đất xảy ra lúc 18 giờ 10 phút(giờ Ấn Độ), với cường độ 6,9 độ richter,tâm chấn trong vòng 800 km đi vào phía trong trung tâm thủ đôNew delhi, Ấn Độ. Tâm chấn của trận động đất là64km phía tây bắc của Gang-toc, thủ đô của Sikkim, nhưng gây thiệt hại trên diện rộng. 100 người đã thiệt mạng, nhưng số người thiệt mạng dự kiến​​sẽ còn tăng lênbởi các nhân viên cứu hộ chưa tiếp cận được một số khu vực bị ảnh hưởng.
Các nhóm ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏNepal, Ấn Độ và Trung Quốc đã được huy độngcung cấp hàng cứu trợ và hỗ trợ y tế cho những người sống sót trong đất nước của họ.
Theo ông John Roche, Trưởng đoàn đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC)tại Ấn Độ cho biết, vị trí xảy ra động đất và khu vực chịu ảnh hưởng là một trong những thách thức lớn nhất đối với công tác cứu trợ và tìm kiếm: “Đây là một khu vực vùng sâu, vùng xa, nhiều đồi núi. Lấy được một hình ảnh rõ ràng về quy mô của thảm họa không phải làdễ dàng. Trong thời gian qua ở Sikkim đã xảy ra mưa lớn và lở đất. Sẽ phải mất một vài ngày để các đội cứu hộ có thể tiếp cận các khu vực dân cư bị chia cắt”.
Ở Sikkim,lực lượng quân đội đã phải đối mặt với tình trạng mưalớn, sương mù và sạt lở đất khitiếp cận với các ngôi làng bị cô lập. Cho đến nay, ước tính có 15.000 ngôi nhà bịđổ và hơn 100.000 ngôi nhà bị hư hỏng. Đội ứng phó thảm họa Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ đã tiếp cận Gang-toc và có kế hoạch trợ giúp khẩn cấp chăn màn, bạt và bộ dùng cụ nơi trú ấn cho 5.000 người; đồng thời tiến hành sơ cấp cứu những người bị thương.
Đội ứng phó quốc gia về nước sạch vệ sinh trong thảm họa cũng đang trên đường tới khu vực và lên kế hoạch để tiến hành cung cấp cứu trợ bằng hàng không trong những ngày tới.
Vương quốc Bhutan Himalaya đã không thoát khỏi trận động đất này. Theo một báo cáo từ Cục quản lý thiên tai Bhutan, khoảng 4.000 ngôi nhà bị hư hại và nhóm đánh giá đang cố gắng để tiếp cận các làng ở xa bị phân tán. Văn phòng khu vực của IFRC liên hệ chặt chẽ với các Sở quản lý thiên tai và tiếp tục theo dõi nhu cầu cần thiết của người dân bị ảnh hưởng bởi động đất.
Ông John Roche
Ông John Roche nhấn mạnh: "Đây là một thời điểm quan trọng. Tìm kiếm và cứu nạn vẫn là ưu tiên nhưng cũng cần phải được điều trị y tế và cung cấp cho người dân những người đã mất nhà cửa và trong trạng thái sốc".
Báo cáo gần đây nhất từ Hội Chữ thập đỏ địa phương thuộc Nê-pan cho thấy, đã có hơn 12.000 người đã bị ảnh hưởng trên khắp 17 huyện. Trận động đất đã phá hủy 2.000 ngôi nhà và hơn 7.000 người đã phải di dời. Nhiều người vẫn còn tâm trạng sợ hãi khi trở về do các cơn dư chấn đã gây ra trong khu vực. Quỹ cứu trợ khẩn cấp thiên tai của IFRC đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Nê-pan 172.417 phrăng Thụy Sĩ để trợ giúp 9.000 người bị ảnh hưởng động đất. Hàng cứu trợ bao gồm chăn, bạt, bộ đồ nấu ăn, xô nướcvà quần áo đã được gửi đi Illam, Pancthar và Taplejung.
Trận động đất cũng ảnh hưởng đến 13 khu tự trị ở Tây Tạng với 1.000 ngôi nhà bị sụp đổ. Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc phân bổ RMB 200.000 (tương đương 28.037 phrăng Thuỵ Sĩ) cho Hội Chữ thập đỏ chi nhánh Tây Tạng để mua vật dụng thiết yếu trợ giúp khẩn cấp cho những người sống sót. Các nhóm từ các Hội Chữ thập đỏ chi nhánh Tây Tạng đã phân phối quần áo và lều bạt cho người dânở Yadong, khu vực ảnh hưởng nặng nhất ở Tây Tạng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây