Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Nock-Ten

Thứ ba - 10/01/2017 20:40
Ngày 29 tháng 12 năm 2016, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã đưa ra Lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp 1,6 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 1,56 triệu đô-la Mỹ; 1,5 triệu ơ-rô) để giúp Hội Chữ thập đỏ Philippines hỗ trợ hơn 20.000 người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Nock-Ten (tên địa phương 'Nina') quét qua Philippines vào ngày 25 tháng 12 vừa qua.
Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Nock-Ten
Các đội ứng phó khẩn cấp tại hiện trường của Hội Chữ thập đỏ Philippines ở các khu vực bị ảnh hưởng nhất ước tính rằng cơn bão đã ảnh hưởng đến gần 600.000 người và đòi hỏi những nhu cầu nhân đạo đáng kể. Ở các tỉnh như Catanduanes, Marinduque, Camarines Sur và Albay, nơi cơn bão đổ bộ, gió mạnh và mưa lớn đã dẫn tới nhiều cây cối bị đổ, đường dây điện bị đứt và gây ra sạt lở đất nghiêm trọng ảnh hưởng tới một số tuyến đường bị chia cắt.
"Hơn 70.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hỏng và chúng tôi ước tính rằng những con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi chúng ta có được một bức tranh rõ ràng hơn về tình hình thực tế. Nền nông nghiệp địa phương đã phải chịu tổn thất do những cánh đồng bị ngập lụt và thiệt hại to lớn với nhiều giống cây trồng như: chuối, dừa và chuối abaca". Patrick Elliott, Giám đốc Điều hành của IFRC ở Philippines cho biết. "Một số tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đảo và việc tiếp cận họ là không dễ dàng. Các nhóm hỗ trợ hậu cần cung cấp hàng cứu trợ sẽ gặp nhiều thách thức hơn".
Bên cạnh việc tiến hành đánh giá nhanh thiệt hại và nhu cầu, các đội ứng phó của Hội Chữ thập đỏ Philippines đang hoạt động tại các trung tâm sơ tán nhằm cung cấp những bữa ăn chín cho hàng ngàn người đã rời bỏ nhà cửa trước khi bão đổ bộ. Hầu hết những người này hiện nay đang trở về với cộng đồng của họ.
Lời kêu gọi của IFRC nhằm giúp Hội Chữ thập đỏ Philippines triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi dài hạn cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng trong bảy tháng tới tập trung vào cứu trợ phi thực phẩm, sức khỏe và cung cấp nước sạch, sinh kế phục hồi và hỗ trợ sửa chữa và xây dựng lại nhà.
"Người dân đã bị mất nhà cửa và nhiều tài sản. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho họ các mặt hàng gia dụng thiết yếu như màn, bạt, thùng chứa nước, chiếu và đồ dùng vệ sinh cá nhân" - Ông Ric-hard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết thêm.
Ở những vùng hệ thống cấp nước sạch đã bị phá hủy, Hội Chữ thập đỏ Philippines cũng sẽ triển khai thiết bị và nhân lực để cung cấp nước sạch cho 10.000 người mỗi ngày. Ngăn chặn bất kỳ sự bùng phát nào của dịch bệnh cũng là ưu tiên hàng đầu. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ sẽ tiến hành các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng để đảm bảo thực hành vệ sinh ở một số khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt với các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất, nhằm ngăn chặn các dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: tiêu chảy, sốt xuất huyết và nhiễm trùng hô hấp cấp tính.
"Sắp tới chúng tôi cũng sẽ tiến hành cứu trợ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu hộ gia đình và sửa chữa nhà cửa cho người dân"- ông Gordon nói. "Cần đặc biệt chú ý rằng trong những tháng gần đây, Philippines đã bị bốn cơn bão lớn càn quét. Mục đích của chúng tôi không chỉ giúp họ phục hồi mà còn làm tăng khả năng phục hồi của họ trước những cú sốc trong tương lai".

Nguồn tin: redcross.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây