Hệ thống dịch vụ máu - đột phá thứ hai của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản

Thứ sáu - 10/01/2014 22:49
Dịch vụ máu là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, là hoạt động đặc thù: chỉ duy nhất Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tổ chức các hoạt động liên quan đến các dịch vụ về máu tại nước này (tương tự như Hội Chữ thập đỏ Thái Lan).
Đoàn công tác của Hội CTĐ Việt Nam thăm Trung tâm máu vùng Thủ đô Tokyo
Đoàn công tác của Hội CTĐ Việt Nam thăm Trung tâm máu vùng Thủ đô Tokyo
Theo Tổ chức Y tế thế giới, Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia có thể tham gia 3 mức độ trong dịch vụ máu: mức A (tiến hành tất cả các nội dung liên quan đến dịch vụ máu, cần phải có sự cho phép của chính phủ và có biện pháp kiểm soát máu an toàn đạt chuẩn), mức B (tiếp nhận, sàng lọc, phân phối máu) và mức C (tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo). Hiện nay, trong 187 Hội Chữ thập đỏ /Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia có 44 Hội ở mức độ A, 67 Hội ở mức độ B, 50 Hội ở mức độ C, 26 Hội chưa triển khai hoạt động.
Sau chiến tranh thế giới thứ hai, năm 1952, Nhật Bản tiến hành các hoạt động liên quan đến dịch vụ truyền máu đầu tiên, từ nguồn người bán máu; đến năm 1964, Chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định và phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước; đến nay 6% dân số (trong 130 triệu dân) tham gia hiến máu tình nguyện. Cũng như bệnh viện chữ thập đỏ, trong xây dựng cơ sở máu (là các công trình phục vụ chăm sóc sức khoẻ của nhân dân), nhà nước Nhật Bản hỗ trợ tính pháp lý, miễn thuế đất, hỗ trợ 60% kinh phí xây dựng (trong đó chính phủ hỗ trợ 30%, chính quyền địa phương hỗ trợ 30%), số còn lại do Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản đầu tư. Hiện nay, Nhật Bản có 47 trung tâm máu chữ thập đỏ cấp tỉnh trên toàn quốc (mỗi tỉnh có 01 trung tâm) và 07 trung tâm máu vùng, 124 phòng hiến máu và 01 trung tâm kiểm dịch và xét nghiệm khuyếch đại gien (Center for NAT and Quanrantine).
Sau chiến tranh thế giới thứ hai, năm 1952, Nhật Bản tiến hành các hoạt động liên quan đến dịch vụ truyền máu đầu tiên, từ nguồn người bán máu; đến năm 1964, Chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định và phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước; đến nay 6% dân số (trong 130 triệu dân) tham gia hiến máu tình nguyện. Cũng như bệnh viện chữ thập đỏ, trong xây dựng cơ sở máu (là các công trình phục vụ chăm sóc sức khoẻ của nhân dân), nhà nước Nhật Bản hỗ trợ tính pháp lý, miễn thuế đất, hỗ trợ 60% kinh phí xây dựng (trong đó chính phủ hỗ trợ 30%, chính quyền địa phương hỗ trợ 30%), số còn lại do Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản đầu tư. Hiện nay, Nhật Bản có 47 trung tâm máu chữ thập đỏ cấp tỉnh trên toàn quốc (mỗi tỉnh có 01 trung tâm) và 07 trung tâm máu vùng, 124 phòng hiến máu và 04 trung tâm kiểm dịch và xét nghiệm khuyếch đại nucleic (Center for NAT and Quarantine)[1].
Vận động người đến điểm hiến máu qua truyền thanh trực tiếp trên Radio
Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản thực hiện tất cả các nội dung liên quan đến chương trình máu (mức A): vận động, thu gom, sàng lọc, sản xuất các chế phẩm, nghiên cứu khoa học, đào tạo trong và ngoài nước với kỹ thuật và sự chuyên nghiệp cao; quan tâm đến mọi khía cạnh của một dịch vụ hoàn hảo, từ việc lớn đến những chi tiết nhỏ[2]; có sự điều phối chặt chẽ hoạt động giữa các tuyến[3]; có cơ chế bảo quản và luân chuyển máu hợp lý: lưu trữ 4 - 5,5 lần lượng máu cần thiết, luân chuyển máu hàng ngày, sử dụng 3 mức cảnh báo khi thiếu hụt máu; phát triển đồng đều các trung tâm máu ở cơ sở, đột phá ở một vài trung tâm máu khu vực và trung ương để tiết kiệm nguồn lực cũng như có thể phát triển nhanh và mạnh hơn.
Các hoạt động chương trình máu của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản được hỗ trợ tối đa từ chính phủ thông qua cơ chế và luật. Kỹ thuật cao và sự đầu tư tối đa đã đảm bảo sự an toàn cao nhất cho con người: tăng cường hiến máu 400 ml và apheresis (huyết tương và tiểu cầu), hạn chế sử dụng máu toàn phần, sử dụng công nghệ xét nghiệm khuyếch đại gien (NAT), lưu trữ và truyền tế bào gốc (stem cell), tế bào máu cuống rốn (cord blood) và truyền tủy xương (bone marow), lưu trữ máu tối thiểu 11 năm phục vụ việc nghiên cứu hậu quả và các bệnh chưa phát hiện được do truyền máu.

Đội diễu hành thiếu niên Trường điều dưỡng biểu diễn trên đường phố
 
[1]NAT: viết tắt chữ tiếng Anh Nucleic acid Amplification Testing (xét nghiệm khuyếch đại axit nucleic) nhằm phát hiện kháng nguyên của các loại virus viêm gan B, C và HIV.
 
[2]Như: tạo hành lang pháp lý, tôn vinh người khiến máu đến tạo ra sự thoải mái và tính sẵn có (có thể hiến máu bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào, trông giữ và chơi với trẻ khi bố mẹ hiến máu)…
[3]Từ trung ương với cơ sở, giữa chính quyền với các trung tâm máu và giữa các trung tâm, đảm bảo cung cấp đủ máu và sản phẩm máu cho điều trị và sản xuất.
(Đón xem kỳ 3: Hệ thống tổ chức và vận động nguồn lực của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản - gọn nhẹ, hiệu quả)


Đức Thuận (Theo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây