Cần có những thông tin cần thiết để phòng tránh sự lây lan của bệnh tay chân miệng trong cộng đồng

Thứ sáu - 10/01/2014 22:44

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet
Tại Việt Nam, các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong năm nay. Hội Chữ thập đỏ đang hướng đến Chiến dịch giáo dục phổ biến rộng rãi tại cộng đồng về việc phòng chống bệnh tay chân miệng nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh tốt hơn. Tuy nhiên, những đánh giá ban đầu cho thấy thông điệp của chiến dịch này cần phải rất cụ thể để có thể tác động đến nhận thức và thực tiễn của người dân.
Chiến dịch này được thực hiện với sự hỗ trợ của gần 5.400 tình nguyện viên tại cộng đồng đã được Hội Chữ thập đỏ tập huấn. Đối tượng được hỗ trợ sẽ là hơn 752.255 người tại 13 tỉnh/thành, trong đó có 2 tỉnh tại miền Trung và 11 tỉnh, thành tại miền Nam. Tháng 4 vừa qua, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế đã ra Lời kêu gọi khẩn cấp tìm kiếm nguồn tài trợ khoảng 758.416 frăng Thụy Sĩ ((tương đương 829.900 đô-la Mỹ) để hỗ trợ thực hiện chiến dịch này.
Theo số liệu của Bộ Y Tế Việt Nam, đã có hơn 28.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trong 14 tuần đầu của năm nay, xấp xỉ gấp mười lần số trường hợp mắc bệnh cùng kỳ năm ngoái. Trong năm nay đã có 18 trường hợp trẻ em bị tử vong do mắc bệnh tay chân miệng.
Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Long An, cho biết hầu hết các trường hợp mắc bệnh trong năm nay là trẻ em từ ba tuổi trở xuống. Số liệu thống kê sức khỏe quốc gia đã nêu rõ vấn đề này. Trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh hơn so với những trẻ lớn tuổi vì chúng được chăm sóc tại nhà trong khi những trẻ lớn được đến trường hoặc mẫu giáo và được cô giáo hướng dẫn rửa tay thường xuyên.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia của 20 huyện thuộc 08 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh tay chân miệng để tiến hành đánh giá khẩn cấp và lập chiến lược giáo dục sức khỏe. Đồng thời, đội ứng phó thảm họa cấp quốc gia này phối hợp với chính quyền địa phương để tránh sự trùng lập trong việc đánh giá.
Kết quả đánh giá cho thấy nguyên nhân chính là sự thiếu nhận thức của người dân về việc phòng tránh bệnh, đặc biệt là cách giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt. Một người mẹ của đứa trẻ hai tuổi bị mắc bệnh tay chân miệng cho biết, họ biết về căn bệnh này qua truyền hình và cán bộ y tế địa phương vì thế họ đưa con trai đến bệnh viện khi đứa trẻ bị sốt cao. Họ hiểu căn bệnh này có thể được chữa trị nhưng lại không biết giúp con phòng ngừa bệnh như thế nào.
Nguyên nhân khác là nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh rất khác nhau. Một trong những khó khăn chính là thuyết phục người dân về sự cần thiết của việc rửa tay vài lần trong một ngày với xà phòng. Một bà mẹ của bé trai hai tháng tuổi bị mắc bệnh tay chân miệng tỏ ra bối rối và cho biết họ rửa tay khi ở nhà và giữ gìn vệ sinh theo cách riêng của họ. Tuy nhiên đứa trẻ vẫn bị mắc bệnh.
Ông Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Long An, cho biết người lớn phải nhận thức được họ cần rửa tay thường xuyên như trẻ em. Nhiều người lớn nghĩ rằng để phòng ngừa bệnh tay chân miệng chỉ cần trẻ em rửa tay là đủ.
Năm ngoái, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng phát động chiến dịch về phòng ngừa bệnh tay chân miệng. Chiến dịch phòng ngừa năm nay của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của việc vệ sinh tốt đối với mỗi thành viên trong gia đình, trong đó sẽ tư vấn về thời điểm cần thiết để rửa tay. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng sẽ tiến hành khảo sát để đánh giá kiến thức hiện tại cũng như thái độ của người dân về căn bệnh này và việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Kết quả của việc khảo sát sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chiến dịch,  từng gia đình dễ bị mắc bệnh tay chân miệng sẽ được tư vấn trực tiếp cách phòng ngừa và những việc cần làm khi phát hiện bệnh.


Đức Thuận (Theo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây