Niềm vui trong những căn nhà mới

Thứ ba - 26/11/2019 08:56
Tinh thần “kết nối – sẻ chia và lan tỏa” là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trong năm 2019. Với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đã có rất nhiều chương trình hỗ trợ cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Một trong những nghĩa cử nhân đạo đó là xây nhà tình nghĩa, trao tặng mái ấm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

75464274 448087829436993 1780236151458627584 n 1

Hội chữ thập đỏ tỉnh và Đạo tràng chân tịnh trao tặng số tiền ủng hộ xây dựng ngôi nhà mới cho gia đình ông Nguyễn Xuân Tân (xã Yển Khê, huyện Thanh Ba)

Ở cái tuổi thất thập, chỉ vài tháng trước đây, ông bà Nguyễn Xuân Tân, khu 2, xã Yển Khê, huyện Thanh Ba vẫn phải sống trong căn nhà vách đất. Trận bão tháng 5 năm 2018 đã làm tốc mái rạ lợp bằng cỏ tranh của ngôi nhà liêu xiêu ấy. Đôi vợ chồng già đành ngậm ngùi lấy bạt phủ lên để che nắng chắn mưa cho mình và vợ chồng anh con trai cả. Sinh được ba người con, anh con trai thứ hai bị tai nạn giao thông qua đời, người con gái út đi làm ăn phương xa mất liên lạc hơn mười năm nay. Cả gia đình hiện tại trông cậy vào mấy sào ruộng nhưng ông bà thường xuyên đau ốm. 

Xót xa trước hoàn cảnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng với Đạo tràng chân tịnh đã ủng hộ số tiền 40 triệu đồng tiếp thêm động lực cho ông Tân xây cất một ngôi nhà kiên cố làm nơi an hưởng tuổi già. Ngày nhận nhà, ông Nguyễn Xuân Tân rung rung xúc động: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các đoàn thể và nhà hảo tâm đã giúp tôi thực hiện được ước mơ có một ngôi nhà”. 

img5427-1574411132

Yển Khê là một trong những xã khó khăn của huyện Thanh Ba với 15% tỷ lệ hộ nghèo. Trong đó, số căn nhà tạm hiện nay còn khoảng 80 căn. Với sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền cùng các đoàn thể, tính riêng trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, xã đã kêu gọi ủng hộ xóa được gần 50 ngôi nhà tạm cho người dân địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo và phấn đấu hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 nêu rõ về nguyên tắc thực hiện hỗ trợ là “huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện, kết hợp giữa nhà nước và nhân dân cùng làm. Thực hiện hỗ trợ theo nguyên tắc: Nhà nước hỗ trợ theo phương thức cho vay vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở với mức lãi suất ưu đãi, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở”. Dựa trên nguyên tắc ấy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tập trung hỗ trợ những đối tượng trong diện được vay vốn nhưng vẫn không đủ điều kiện để làm nhà ở. Năm 2019, Hội đã huy động nhiều nguồn lực để giúp đỡ, ủng hộ xây dựng 93 căn nhà nhân đạo với tổng giá trị trên 8 tỷ đồng. Ông Bùi Văn Huấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Hiện nay, trong số 3600 căn nhà tạm cần xóa trên địa bàn tỉnh thì có tới hơn 1000 nhà thuộc diện không thể làm được nhà. Vì vậy, Hội sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực cộng đồng và xã hội để mỗi năm xây dựng được tối thiểu 50 căn nhà trở lên cho các gia đình nghèo”. 

Tác giả bài viết: Thùy Trang- Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây