Ông Chương thầm lặng 14 năm làm từ thiện

Thứ sáu - 10/01/2014 22:23
Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhiều người đã phải nhờ đến sự phụng dưỡng, chăm sóc của con cháu. Nhưng với ông Nguyễn Văn Chương ở khu 5 xã Tân Phú - huyện Tân Sơn thì đã từ nhiều năm nay tuổi 70 của ông luôn gắn liền với những hoạt động từ thiện nhân đạo tại cộng đồng.
Cụ Chương (đội mũ) đi kiểm tra đàn bò cho gia đình hộ nghèo
Cụ Chương (đội mũ) đi kiểm tra đàn bò cho gia đình hộ nghèo
Sinh ra ở quê nghèo xã Thọ Lập – huyện Thọ Xuân – tỉnh Thanh Hóa, ông lên huyện mới Tân Sơn, trước kia là huyện Thanh Sơn cũ để làm ăn và xây dựng kinh tế và ông làm công nhân địa chất thuộc Tổng cục Địa chất Việt Nam, sau đó ông gặp bà Nguyễn Thị Ởn là vợ ông bây giờ và có với nhau 4 người con trai thì 1 người đã mất, trong 3 người con còn lại thì 2 người làm công nhân may và 1 người làm nghề tự do.
Cuộc sống của hai vợ chồng ông trước kia cũng rất khó khăn nhưng bằng sự cố gắng và chịu thương chịu khó, tần tảo nuôi con cái trưởng thành mà cuộc sống dần dần ổn định hơn. Đến năm 1989 khi ông nghỉ hưu, bà lại đảm nhiệm chăm lo việc nhà để ông Chương được hoàn thành tâm nguyện đi làm từ thiện của mình. Bây giờ với cuộc sống cũng chả bằng ai nhưng nhìn xuống những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã thôi thúc ông hàng tháng trích một phần lương hưu của mình để làm từ thiện. Tấm gương ông Chương làm từ thiện được Hội chữ thập đỏ huyện Tân Sơn và các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương.
Hình ảnh ông Chương với dáng người nhỏ nhắn, ánh mắt ngời sáng và nụ cười luôn thường trực trên môi đã trở nên thân thuộc với các thầy cô giáo và lớp lớp thế hệ học sinh của trường Tiểu học Tân Phú - huyện Tân Sơn. Từ 14 năm nay, năm nào cũng vậy, cứ mùa khai trường đến là ông Nguyễn Văn Chương lại tự trích tiền lương hưu mua sách vở, đồ dùng học tập đến tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi của nhà trường. Những món quà tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã miền núi như Tân Sơn. Còn đối với cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hoa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phú và các thầy cô giáo của nhà trường, mỗi lần được đón tiếp ông Chương là một lần họ thêm yêu mến, cảm phục tấm lòng nhân ái, từ thiện của ông.
Ông không chỉ tặng quà cho các cháu học sinh, thực hiện cuộc vận động của Hội chữ thập đỏ huyện Tân Sơn và xã Tân Phú, ông Chương còn là người đi đầu trong phong trào giúp các hộ nông dân nghèo trong xã có bò để nuôi theo hình thức nuôi chia không lấy lãi. Những con bò mẹ được ông trao cho các hộ nghèo nuôi, đến khi bò mẹ đẻ bê con thì ông lại chuyển bò mẹ cho hộ khác nuôi. Mong muốn của ông là những hộ nghèo trong xã có được con bò làm vốn, từ đó phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài ra, khi tham gia vào Hội Người cao cuổi của khu, ông Chương nhận thấy Hội còn nghèo, kinh phí hoạt động không có, ông tự nguyện giúp Hội một con lợn để các ông trong Hội Người cao tuổi của khu nuôi ăn Tết. Tấm lòng từ thiện, nhân ái của ông được bà con trong khu xóm, làng xã yêu quý và mến phục. Hơn chục năm gắn bó với các hoạt động từ thiện của xã Tân Phú, ông Chương luôn là tấm gương để cho nhiều người noi theo. Ông được các cán bộ Chữ thập đỏ xã đánh giá cao, là điển hình mà các cán bộ chữ thập đỏ ở đây nêu gương mỗi khi nhắc đến.
Ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Chương chính là sự chân thành và niềm nở. Ít ai biết rằng ông cụ có dáng người nhỏ bé ấy lại có một đôi chân khỏe và dẻo dai đến như vậy. Hàng ngày ông dậy sớm, có khi giúp bà chăm sóc cây cối vườn nhà, có khi lại đi bộ vài cây số đường đồi vào trang trại bò để hỏi han tình hình bà con trong đó. Đôi lúc ông còn đến từng nhà trong khu để vận động mọi người quyên góp giúp đỡ những bà con có hoàn cảnh khó khăn. Với ông, làm từ thiện không phải để người ta phải biết ơn mình và không phải cứ giàu có mới làm từ thiện được, mà làm từ thiện cần xuất phát từ cái tâm của chính bản thân, có như vậy việc làm đó mới thực sự có ý nghĩa.
Đã 14 năm nay, mái tóc của ông cụ ở cái tuổi Thất thập cổ lai hy ấy giờ đã thêm nhiều sợi bạc. Thế nhưng đôi chân của ông thì không muốn dừng lại. Ông nói rằng với ông không có ngày thứ Bảy, Chủ nhật, ông luôn trăn trở làm sao đóng góp sức lực nhỏ bé của mình để giúp được nhiều người hơn nữa. Ông bảo rằng, niềm vui lớn nhất của ông là mang lại niềm vui cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, những cháu học sinh nghèo học giỏi. Với ông, như thế là đã mãn nguyện lắm rồi.

Hoàng Mạnh Tâm (Theo Hội CTĐ huyện Tân Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây