Nhân lên những điển hình Dân vận khéo

Thứ hai - 28/09/2015 22:45
“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác, công tác dân vận trong hoạt động nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong những năm qua luôn được chú trọng, vì thế, ngày càng có nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, những em nhỏ được tiếp tục cắp sách tới trường, những nụ cười không vướng chút âu lo của những hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo... Kết quả đạt được có một phần công sức của những người làm công tác nhân đạo từ thiện, họ là cầu nối gắn kết cộng đồng và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân, điển hình trong số đó là đồng chí Quách Đức Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ.
Đồng chí Quách Đức Hùng thăm và tặng quà hai cháu mắc bệnh lạ ở xóm Mặc, xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn
Đồng chí Quách Đức Hùng thăm và tặng quà hai cháu mắc bệnh lạ ở xóm Mặc, xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn
Nhận nhiệm vụ mới từ tháng 4/2011, với trọng trách được Tỉnh ủy – UBND tỉnh giao là Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, đồng chí xác định công tác nhân đạo là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy đảng, của cán bộ, đảng viên cũng như toàn dân và các tổ chức trong hệ thống chính trị. Nếu thực hiện tốt công tác này sẽ góp phần giáo dục, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chính sách xã hội của Đảng, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo. Với tinh thần đó, đồng chí đã cùng với tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Hội đã tham mưu với Tỉnh ủy – UBND tỉnh – UB MTTQ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng phong trào, vận động nguồn lực để phát triển công tác Hội, phát huy vai trò là cơ quan nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, là cầu nối với những đối tượng dễ bị tổn thương, các gia đình gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh, qua đó đã đóng góp vào công tác an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước xây dựng tổ chức Hội vững mạnh với nhiều mô hình, nhiều phong trào hiệu quả, bền vững:

Đó là Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" – phong trào truyền thống của Hội, là địa chỉ tin cậy đối với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam mỗi khi Tết đến, xuân về. Qua 15 năm triển khai thực hiện, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Phú thọ đã vận động được trên 35 tỷ đồng với giá trị hỗ trợ năm sau cao hơn năm trước, trong 5 năm (2011-2015) toàn tỉnh vận động 26 tỷ 629 triệu đồng, hỗ trợ cho 116.747 lượt đối tượng. Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" được triển khai với cách làm sáng tạo theo hướng "Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ" đã cứu trợ thường xuyên cho hàng trăm lượt người. Những phong trào này luôn được duy trì và có sức lan tỏa mạnh mẽ, thực sự trở thành phong trào của toàn dân, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm tham gia, góp phần tạo nguồn bền vững cho các hoạt động nhân đạo tại cộng đồng.

Đó là hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, mỗi năm, tổ chức từ 35-40 buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 4-5 ngàn lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Phong trào hiến máu tình nguyện với tinh thần "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại" được tổ chức với quy mô ngày càng sâu rộng, vững bền. Những năm 2002 – 2007 toàn tỉnh tiếp nhận được 12.371 đơn vị máu thì từ năm 2008 đến nay tiếp nhận 35.769 đơn vị máu tăng gần gấp 3 lần giai đoạn trước, nhiều năm liền đạt và vượt chỉ tiêu, là đơn vị là dẫn đầu về phong trào hiến máu tình nguyện các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Đó là dự án "Ngân hàng bò" - Từ triển khai thí điểm 100 con bò giống ở huyện miền núi Tân Sơn, đến nay đã vận động và trao 814 con bò trị giá 13 tỷ 214 triệu đồng cho 814 hộ nghèo góp phần xoá đói giảm nghèo, giúp đồng bào ổn định cuộc sống, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Chương trình "Nồi cháo nghĩa tình", trong 2 năm (2014 - 2015) đã phủ kín hầu hết Bệnh viện đa khoa tỉnh và  Bệnh viện đa khoa các huyện Lâm Thao, Thanh Ba, Yên Lập, Thanh Thủy, Cẩm Khê, Đoan Hùng, Tam Nông, Thanh Sơn, thị xã Phú Thọ hàng ngày cấp cháo miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, đã có hơn 100.000 lượt người hưởng lợi, trị giá 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn phong trào, đồng chí đã chỉ đạo xây dựng thành công và nhân rộng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa như:  Mô hình “Đội xe ôm an toàn Chữ thập đỏ” phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì hơn 5 năm qua toàn đội đã sơ cấp cứu và vận chuyển thương trên 400 trường hợp bị tai nạn, thường tích trên địa bàn thành phố; Mô hình Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông” thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng đã cứu hộ và giúp đỡ nhiều tàu thuyền bị kẹt nước qua sông an toàn; tìm kiếm và vớt được hơn 80 trường hợp đuối nước;  vớt và cứu sống 13 trường hợp bị đuối nước trong đó có 8 học sinh thuộc Trường THCS thị trấn Đoan Hùng; cấp cứu kịp thời 2 trường hợp khai thác cát sỏi bị thương do bom bi còn sót lại từ thời chiến tranh; Mô hình “Tổ cứu hộ, cứu nạn Đèo Cón” thuộc xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, Đèo Cón còn được gọi là „Đèo Tử thần” với độ dốc cao hơn 10%, nằm vắt vẻo trên những vực sâu hun hút, tả ly có nơi sâu đến hàng trăm mét; nhiều đoạn đường khúc khuỷu, nhưng có lưu lượng xe cơ giới qua lại hàng trăm lượt/ngày. Nhiều năm qua, tổ cứu hộ cứu nạn đèo Cón đã tham gia cứu nạn trên 300 vụ tai nạn, trong đó có 61 vụ tai nạn ô tô, trên 250 vụ tai nạn xe máy, cứu sống nhiều người và bảo đảm an toàn tài sản của người bị nạn; Mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị” tỉnh Phú Thọ với 85 hội viên, từ khi thành lập đến nay, CLB đã vận động được trên 1.000 đơn vị máu kịp thời cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Là một đảng viên gương mẫu, không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, đồng chí Quách Đức Hùng luôn khắc sâu lời dạy “Lấy dân làm gốc” của Bác Hồ, vì thế các chương trình, hành động đề ra luôn cụ thể, sát dân, gần dân với tinh thần “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh” và thực hiện đúng lời dạy của Hồ Chủ tịch khi Người làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Những đóng góp và cống hiến của đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, Tỉnh ủy – UBND tỉnh Phú Thọ – Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng thưởng nhiều Bằng khen, danh hiệu thi đua, Đảng bộ khối công nhận là đảng viên xuất sắc 5 năm liền. Tiếp nối những thành công, năm 2015, đồng chí vinh dự là đại biểu xuất sắc Đại hội thi đua tỉnh lần thứ V, điển hình Dân vận khéo của Tỉnh ủy và được nhận danh hiệu Nhà Lãnh đạo xuất sắc thời kỳ hội nhập do Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực – nhân tài Việt Nam tổ chức bình chọn.

Tác giả bài viết: Thiên Lam- Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây