Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện

Chủ nhật - 24/12/2017 20:00
Mặc dù bận rộn với công việc chuẩn bị cho ra mắt tập thơ mới “Cẩm Khê – suối gấm”, nhưng thầy giáo Nguyễn Chí Anh – nguyên hiệu trưởng trường THCS Phú Lạc huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ vẫn dành cho chúng tôi một chút thời gian chia sẻ về công việc thiện nguyện, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, vận động, ủng hộ giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.
Thầy Nguyễn Chí Anh - Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện
Thầy Nguyễn Chí Anh - Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện
Sinh ra và lớn lên ở khu Bắc Tiến 2 xã Phú Lạc, trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, thầy Anh không ngừng phấn đấu để theo đuổi đam mê của mình, trở thành thầy giáo, gieo những con chữ qua bao thế hệ học trò. Trong cuộc sống, thầy đã chứng kiến cuộc sống của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, nên đã ấp ủ một kế hoạch cho riêng mình, đó là vận động các cá nhân, anh em, bạn bè, các thế hệ học sinh cùng chung tay ủng hộ những mảnh đời kém may mắn đó. Từ năm 2016, qua các lần vào mạng xã hội facebook, thầy đã gặp gỡ, tâm sự với bạn bè là các y bác sĩ, giáo viên, học sinh cũ của mình để thành lập nên nhóm Sen Xanh, kêu gọi, chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Các cá nhân tham gia vào nhóm đều với tinh thần tự nguyện, ủng hộ các địa chỉ từ thiện thông qua tài khoản chung, từ đó chuyển đến tay người được giúp đỡ để thực hiện các công việc cụ thể. Từ đó đến nay, nhóm Sen Xanh do thầy làm trưởng nhóm đã giúp đỡ một hộ gia đình nhà bị cháy xã Tạ Xá (trị giá 2 triệu đồng); trao tặng đồ và hỗ trợ tiền mặt cho gia đình anh chị Tùng Hương ở khu 8 xã Yên Dưỡng bị ảnh hưởng bão lốc trị giá gần 5 triệu đồng. Tết nguyên Đán vừa qua, nhóm đã trao tặng 9 xuất quà tết bao gồm tiền, hiện vật cho 9 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong huyện (trị giá mỗi phần quà 1 triệu đồng). Đặc biệt, vừa qua thầy đã kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà cho chị Phạm Thị Mầu ở khu Bắc Tiến 2 xã Phú Lạc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân chị Mầu bị chứng bệnh thần kinh, chồng bỏ, người con gái duy nhất lấy chồng xa, nhà chị bị dột nát. Theo chân thầy Anh, chúng tôi tìm tới ngôi nhà mới được xây dựng của gia đình chị Mầu. Trước đây, chị phải sống trong căn nhà cũ, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, thì nay nhờ sự kêu gọi giúp đỡ của thầy, căn nhà khang trang 67 m2 với bếp, công trình phụ đã được xây dựng, tổng giá trị 62 triệu đồng, trong đó thầy Anh cùng nhóm Sen Xanh ủng hộ 52 triệu đồng  Chị Mầu phấn khởi cho biết: “có bác Anh mọi người trong nhóm giúp đỡ gia đình có căn nhà mới, tôi rất phấn khởi, cảm ơn các bác”.
Bên cạnh đó thầy tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và khu dân cư. Những tết Trung thu gần đây, thầy đã vận động bà con nhân dân trong khu và con em xa quê mua sắm các vật dụng trong các trò chơi dân gian như trống ếch, đèn ông sao cỡ lớn, đầu lân…để tổ chức tết Trung thu cho các cháu rất vui tươi, phấn khởi, lung linh sắc màu.
Ông Hoàng Văn Thanh – Trưởng khu Bắc Tiến 2 xã Phú Lạc huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ nói: “Từ ngày ông Anh về làm giúp đỡ rất nhiệt tình công việc làng xóm, gần đây ông đã vận động giúp đỡ xóa nhà tạm cho chị Mầu, nhân dân chúng tôi đã cùng quyên góp ủng hộ, bà con nhân dân hưởng ứng, người góp 1 đến hai ba trăm, như gia đình tôi ủng hộ 5 bảy công”.
Sau hơn một năm làm từ thiện, thầy Anh cùng với các bạn của thầy trong nhóm Sen Xanh cùng các nhà hảo tâm khác đã giúp đỡ cho hàng chục gia đình hoàn cảnh khó khăn với trị giá hàng trăm triệu đồng. Thầy giáo Anh chia sẻ: "Xuất phát từ tình thương giữa con người với con người, tôi thấy cuộc sống xung quanh rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, cần được sự sẻ chia của cộng đồng. Với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Dự định trong thời gian tới, tôi tiếp tục vận động giúp đỡ xây dựng nhà cho một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu Trung Tiến xã Phú Lạc và một hộ ở xã Hương Lung".
Có thể nói, trong những năm qua, người thầy Nguyễn Chí Anh không chỉ dạy cho các em học sinh những kiến thức mà thầy còn truyền cho các em học sinh và mọi người xung quanh cả tình yêu thương con người, sự sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, hoạt động thiện nguyện của thầy sẽ tiếp tục nhận được giúp đỡ ủng hộ của các nhà hảo tâm và nhân rộng ra cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống vươn lên.

Tác giả bài viết: Mạnh Thuần- Đài TT huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây