Nấc thang trong cuộc đời

Thứ sáu - 10/01/2014 22:29

Bị đánh bại chỉ là một tình trạng nhất thời. Bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn. (Marilyn Vos Savant)

Bị đánh bại chỉ là một tình trạng nhất thời. Bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn. (Marilyn Vos Savant)
Tôi là hàng xóm của Nhung. Hai đưa cùng chơi với nhau khá thân thiết, cùng học với nhau đến hết lớp 9 mới thôi.
Tính Nhung hiền lành, nhút nhát. Nhà nó nghèo lắm, nói như thời phong kiến thì nhà nó thuộc hạng “cùng đinh” rồi. Tổ ấm của nó là một ngôi nhà ở góc vườn. Không vữa, không xi măng mà được dựng lên bằng đất và lá cọ. Ngày nắng thì đã đành nhưng ngày mưa bão thì ngôi nhà ấy có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Trong nhà vật dụng đơn sơ: không ti vi, không điện thắp sáng. Gia đình Nhung sống trong ánh đèn dầu mập mờ. Hôm nào không đủ tiền mua dầu thắp sáng thì cái gia đình nhỏ bé ấy đành sống chung với bóng tối, với những con muỗi vo ve chỉ trực hút máu người no nê. Chiếc đài FM cũ kỹ lúc nghe được lúc không là nguồn tiếp cận thông tin duy nhất của gia đình Nhung. Bố mẹ Nhung đến với nhau và sinh được ba người con gái. Nhung là con thứ trong gia đình tội nghiệp ấy.
Hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn đủ bề, lại đông con nên gia đình nó năm nào cũng nằm trong danh sách hộ nghèo cần được giúp đỡ của khu. Đã thế bố Nhung lại mắc bệnh thần kinh không ổn định, lúc tỉnh lúc mê, không còn khả năng lao động. Mỗi khu lên cơn co giật, ba chị em đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người hàng xóm tốt bụng.
Chồng đã như vậy, gánh nặng cơm áo gạo tiền lại đổ dồn hết lên đôi vai nhỏ bé của cô Mến - mẹ Nhung. Mặc dù đã gắng sức làm lụng vất vả, cấy hái rau màu quanh năm nhưng vẫn không đủ tiền để trang trải cuộc sống đầy khó khăn của gia đình cô Mến. Số tiền ít ỏi đánh đổi bằng những giọt mồ hôi, nước mắt ấy không đủ nuôi nổi năm miệng ăn. Buộc lòng cô Mến phải rời xa quê hương, mang theo đứa con út đi làm ăn ở Quảng Ninh, khi thì về Hà Nội xin bán hàng, rửa bát thuê… Vất vả, khó khăn là thế nhưng hai cố chú vẫn kiên quyết cho tất cả các con đều được đi học. Khi căn bệnh quái ác không hành hạ, chú vẫn thường nói với con cái: “Phải đi học để thoát khỏi cái cảnh cơ cực này! Không thể sống như cuộc đời của bố mẹ được. Khổ lắm con ơi!”.
Mẹ đi làm ăn xa, hai chị em Nhung chăm sóc bố và cố gắng học tập thật tốt. Những khi trong gia đình có người ốm đau, bệnh tật gia đình Nhung đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của anh em hàng xóm. Người giúp gạo, người quyên góp tiền ủng hộ để cái nghèo, cái đói tạm thời lắng xuống.
Tuy nghèo thế nhưng mỗi khi đi làm xa về, mẹ Nhung đều đến nhà tôi để đóng các khoản tiền thuế theo nghĩa vụ (bố tôi là trưởng khu). Nghe bố tôi và cô Mến nói chuyện, tôi mới biết Nhung cũng tự ti về hoàn cảnh của gia đình lắm lắm. Cô Mến tâm sự: “Mỗi lần đi xin giấy xác nhận hộ nghèo để giảm tiền học phí nó toàn bảo mẹ đừng đi nữa, năm nào đi học đều phải chìa cái giấy hộ nghèo ra. Con ngại lắm!” Hoàn cảnh túng thiếu, con người ta đành phải làm như vậy, đỡ được đồng nào hay đồng ấy. Tôi dám chắc rằng cô Mến cũng chẳng vui gì khi sống bằng tiền trợ cấp của xã hội.
Thi vào lớp 10 tôi đỗ, còn Nhung bị trượt. Không muốn ở nhà làm gắng nặng cho bố mẹ, Nhung đi làm thuê kiếm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống gia đình. Đến năm 2010, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Đảng chính quyền, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Chương trình xóa nhà tạm cũng đã đến với gia đình Nhung. Huyện Tam Nông trao tặng 8.000.000đ. Đặc biệt Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cũng đã giúp đỡ gia đình Nhung với số tiền 5.000.000đ. Số tiền còn lại, mẹ Nhung vay mượn những người hàng xóm tốt bụng. Tất cả tiền quyên góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đã giúp cho gia đình Nhung có một mái nhà theo đúng nghĩa. Sau một thời gian thi công, ngôi nhà lá tạm bợ trước kia đã được thay thế bằng một ngôi nhà khang trang bằng bê tông và ngói đỏ tươi. Cả nhà ai cũng vui và biết ơn các tổ chức, tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ.
Có nhà ở ổn định rồi mẹ Nhung mới yên tâm làm ăn. Cuộc sống gia đình từng ngày được cải thiện. Gia đình Nhung không phải sống trong cảnh tối tăm nữa thay vào đó là ánh sáng của đèn điện len lỏi vào ngôi nhà ấy. Chị Nhung cũng đỗ vào hai trường đại học. Nỗi lo tiền học phí đổ dồn lên vai cô Mến. May mắn thay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trợ cấp tiền học phí năm đầu cho chị Nhung. Hiện nay chị Nhung đang là sinh viên Đại học Y- Thái Nguyên. Được sự động viên của bố mẹ, bạn bè, xóm làng Nhung quyết định ôn thi vào lớp 10. Nhung tâm sự “Tuy muộn mất hai năm nhưng không hề hối hận về quyết định của mình!”. Sau bao nỗ lực của bản thân, cuối cùng Nhung cũng đỗ vào trường THPT Tam Nông.
Nhung đang thực hiện nốt ước mơ của mình là làm cô giáo, sau này kinh tế khá giả sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình mình. Cô em út tên Linh đang học lớp 8 trường THCS Hương Nộn, cũng học khá giỏi, đều được thầy cô và bạn bè yêu quý. Hội Chữ thập đỏ cũng đã cho gia đình Nhung một số vốn để làm ăn, ổn định kinh tế gia đình.
Từng bước, từng bước gia đình Nhung đã thoát khỏi cái cảnh nghèo khó, cơ cực, không còn phải nằm trong danh sách hộ nghèo của khu nữa. Thật đáng mừng thay!.
Cảm ơn những tấm lòng, những tổ chức hảo tâm nhiều lắm! Cảm ơn vì đã giúp cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh thấy rằng trong xã hội không quay lưng với họ, không khinh bỉ họ, nhìn họ bằng con mắt gần gũi, thương cảm. Đặc biệt, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, từng bước một làm mới cuộc đời hơn.
Mong rằng các tổ chức, cá nhân sẽ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nhiều hơn nữa để xã hội ngày một tốt đẹp! biết rằng ngoài kia còn có rất nhiều hoàn cảnh số phận khác đang rất rất cần đén sự giúp đỡ ấy. Hãy cố lên! Xã hội không bao giờ quay lưng lại với các bạn! Sống để biết rằng ở đâu đó vẫn có tình thương!

Nguyễn Thị Ngọc Oanh (Theo CTV)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây