Khó mà dễ

Thứ sáu - 10/01/2014 22:28
Đối với Hội Chữ thập đỏ mọi công việc tưởng chừng như giản đơn, nhưng thực sự không đơn giản chút nào. Hàng năm, việc đánh giá, xếp loại dựa trên cơ sở chỉ tiêu Hội cấp trên giao, chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng đằng sau những kết quả đáng khích lệ ấy, có những tiêu chí để đạt được chỉ tiêu đề ra thì mỗi cán bộ hội như chúng tôi phải thật sự nỗ lực, đem hết nhiệt huyết của mình để thuyết phục động viên. Một trong các hoạt động đó chính là phong trào hiến máu tình nguyện.

Năm 2006, phong trào hiến máu tình nguyện được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lâm Thao phát động và giao chỉ tiêu cho các Hội cơ sở. Vì phong trào còn khá mới mẻ, nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân còn lạ với việc hiến máu. Họ coi máu là một tài sản rất quý hiếm và cho máu là một việc làm quá sức đối với họ, bởi chỉ cần mất một chút máu thôi đã vô cùng mệt mỏi, vậy mà trong một lúc lại cho từ 250ml-350ml thì làm sao có thể chịu được.

Trong 2 năm đầu việc vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện là một thách thức vô cùng lớn đối với mỗi đoàn thể và các Chi hội, có những đoàn thể được giao chỉ tiêu họ lập danh sách sao cho đủ chứ không hề có ý lựa chọn được người thực sự muốn cho máu. Đoàn Thanh niên là một đoàn thể được giao số lượng nhiều nhất là 10 đoàn viên tham gia, quả thực chỉ tiêu ấy cao so với nhận thức lúc bấy giờ. Là một cán bộ Đoàn xã phải vất vả lắm tôi mới vận động được 8 đoàn viên tham gia, vì vậy tôi đã về xin ý kiến gia đình cho cả 2 chị em tôi cùng tham gia hiến máu đợt này; vậy là chúng tôi cũng đủ chỉ tiêu nộp danh sách về Hội Chữ thập đỏ. Năm đó xã tôi cũng đạt được 9 đơn vị máu, từ nghĩa cử đó gia đình tôi được đồng chí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã biểu dương và khen ngợi.

Rồi những đợt hiến máu tình nguyện tiếp theo, các chỉ tiêu cứ lần lượt được chia đều cho các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị trực thuộc. Vẫn khó khăn ấy, cán bộ Hội Chữ thập đỏ lại bắt tay vào tuyên truyền, thuyết phục, kết quả số đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước.

Ban đầu bản thân tôi xuất phát từ một cán bộ đoàn thể, một người trực tiếp tham gia hiến máu, sau 3 lần cho máu tôi hiểu được mọi người và bản thân mình cần được quan tâm và hỗ trợ động viên như thế nào? Và rồi, do may mắn hay vì trách nhiệm bản thân tôi đã trực tiếp được làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã và mỗi lần tổ chức hiến máu tình nguyện thì tôi đã có kinh nghiệm hơn trong việc phân bổ số lượng, tham mưu đề xuất cho Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã.

Vẫn biết hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, tự nguyện, cho nhiều hơn là được nhận. Song để đưa phong trào hiến máu tình nguyện trong xã phát triển ngày một sâu rộng hơn, ngoài việc tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, tôi mạnh dạn đề xuất với UBND xã tạo điều kiện về vật chất để động viên kích lệ người hiến máu được kịp thời. Từ số tiền hỗ trợ rất nhỏ, ban đầu là 30.000đ/người, sau đó lên 50.000đ/người; từ những bữa sáng ăn nhẹ, những đồng tiền hỗ trợ xăng xe, phương tiện đi lại đã làm cho mọi người cảm thấy mình được quan tâm và việc làm của mình được xã hội coi trọng. Ngoài số tiền hỗ trợ được đề nghị từ UBND xã, Hội Chữ thập đỏ chủ động trích từ quỹ hoạt động của mình để hỗ trợ thêm cho mọi người. Đặc biệt Hội còn tham mưu đề xuất với các ban, ngành, đoàn thể, đoàn thể có cán bộ, hội viên của mình tham gia hiến máu thì hãy trích một phần kinh phí để hỗ trợ động viên tinh thần họ.

Vì thế trong thời gian 2 – 3 năm gần đây phong trào hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ xã Sơn Dương luôn được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lâm Thao đánh giá rất cao, số đơn vị máu tiếp nhận được cũng đứng ở tốp đầu toàn huyện. Giờ đây, mỗi khi tới đợt hiến máu tình nguyện những người cán bộ Hội như chúng tôi không còn phải lo sợ không đủ chỉ tiêu vận động nữa. Có những đoàn viên, hội viên khi tham gia hiến máu qua khám xét nghiệm ban đầu huyết áp thấp nhưng họ vẫn mong mỏi và năn nỉ chúng tôi xin cho mình được hiến máu; mặc dù thời gian đã rất muộn nhưng những con người nhiệt huyết ấy vẫn chờ để tên mình được gọi lên cho máu, những con người với tấm lòng, bầu nhiệt huyết ấy đã động viên khích lệ phong trào hiến máu tình nguyện. Nhiều người đã nhìn vào tấm gương ấy noi theo, các đoàn thể khác cũng học tập để lựa chọn những đối tượng tham gia hiến máu cho phù hợp và đạt tiêu chuẩn.

Nhìn chung phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Sơn Dương đã dần đi vào nề nếp và có chiều sâu, từ 9 đơn vị máu năm 2006 đến 27 đơn vị máu năm 2012 đã khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong việc tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tham gia hiến máu, có những cá nhân đã 5 lần tham gia. Song bên cạnh đó trong toàn huyện chỉ tiêu này vẫn chưa được đảm bảo, hy vọng các cơ sở Hội hãy năng động hơn, quan tâm và nhìn nhận rõ hơn về nghĩa cử cao đẹp của hiến máu tình nguyện để đưa phong trào ở cơ sở mình nói riêng và huyện Lâm Thao nói chung được lớn mạnh và có sức lan tỏa lớn trong suy nghĩ và nhận thức của mỗi người dân. Sẽ không khó nếu mỗi cán bộ Hội chúng ta có đủ nhiệt tình, biết tham mưu và đề xuất hợp lý, kịp thời lắng nghe thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên. Đúng! Máu cứu người – có ngay ở trong trái tim mỗi chúng ta.Nguyễn Thị Phượng (Theo Hội CTĐ xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây