Cán bộ, đảng viên- Nói đi đôi với làm trong hoạt động nhân đạo từ thiện

Thứ năm - 24/11/2016 04:26
“Nói đi đôi với làm” là một trong những phẩm chất sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt cuộc đời mình, Người đã giáo dục mọi người và chính bản thân Người đã thực hiện điều đó một cách nghiêm túc và đầy đủ nhất; ở Bác Hồ, lời nói đi đôi với hành động, lý luận đi đôi với thực tiễn, nói là để mà làm, làm phải đúng như điều đã nghĩ, đã nói.
Cán bộ, công chức, viên chức huyện Tân Sơn hiến máu tình nguyện
Cán bộ, công chức, viên chức huyện Tân Sơn hiến máu tình nguyện
Theo Bác, về bản chất, “nói đi đôi với làm” không chỉ là nguyên tắc đạo đức, lẽ sống, phương châm hoạt động mà còn là biểu hiện sinh động cụ thể của việc quán triệt sâu sắc nguyên tắc thống nhất giữa lý luận với thực tiễn, giữa suy nghĩ và hành động, giữa tư tưởng đạo đức và hành vi đạo đức của mỗi người. Ðối với cán bộ, đảng viên “cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh…phải thật thà nhúng tay vào việc”.

Thấm nhuần tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Cán bộ Đảng viên huyện Tân sơn đã không ngừng phấn đấu nêu cao tinh thần trách nhiệm, lời nói đi đôi với việc làm, tập trung thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia “Giảm nghèo bền vững”. Đặc biệt tư tưởng không trông chờ ỷ nại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chủ động vượt qua khó khăn, phát huy nội lực, phát huy tinh thần tương thân tương ái  được quán triệt sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn huyện. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"  Cán bộ Đảng viên trong huyện đã gương mẫu “nói đi đôi với làm”, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt trong công tác từ thiện, nhân đạo, công tác an sinh xã hội, động viên Nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình.

            Học tập Bác về tinh thần trách nhiệm, toàn bộ cán bộ đảng viên trong huyện đã tình nguyện tham gia là hội viên hội Chữ thập đỏ, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia Hội. Đến nay huyện Tân sơn đã  có 21 cơ sở Hội (17 cơ sở xã, 4 cơ sở cơ quan, trường học) với 257 chi hội cơ sở và 4.664 hội viên. Đây là lực lượng nòng cốt trong việc vận động và tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn. Với sự vào cuộc của cán bộ đảng viên và nhân dân, hoạt động nhân đạo từ thiện  phát triển mạnh mẽ, giúp đỡ người nghèo trở thành ý thức và hành động thường nhật của mỗi cán bộ đảng viên và người dân trong cộng đồng. Giai đoạn 2010- 2015 Tổng giá trị hoạt động nhân đạo đạt của huyện đạt 11,543 tỷ đồng, đã trợ giúp được cho trên 28.000 đối tượng, hỗ trợ cho 4.000 lượt hộ thoát nghèo. Từ trong phong trào hoạt động của Hội Chữ thập đỏ xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ Đảng viên tiêu biểu đi đầu trong công tác  nhân đạo từ thiện.

             Quán triệt các quan điểm của Đảng về Chương trình giảm nghèo bền vững, nắm chắc định hướng phát triển kinh tế của địa phương, cán bộ đảng viên trong huyện đã sâu sát cơ sở, hướng dẫn triển khai nhiều mô hình  vừa có tính chất phát triển kinh tế, vừa mang tính xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: Vận động xây dựng được 07 nhà nhân đạo cho hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá 775 triệu đồng, đi đầu trong phong trào này là đảng viên Hà Thị Phượng- Chủ tịch Hội CTĐ xã Văn luông; mô hình vận động hỗ trợ làm 400 chạn bát sạch cho gia đình  phụ nữ nghèo của chị Hà Thị Vân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim thượng. Đàn bò từ 405 con  của ngân hàng bò đến nay đã sinh sản thêm được gần 200 con bê có sự  kiểm tra, tư vấn, chăm sóc trực tiếp của Kỹ sư Hà Xuân Huy, trạm trưởng Trạm Thú y huyện; mô hình thùng quỹ ‘Tấm lòng vàng’ của Đảng viên Đỗ Xuân Nhuệ ở chi bộ Đồng Thanh xã Văn luông mỗi năm quyên góp được từ 3 - 4 triệu đồng hỗ trợ trực tiếp cho các hộ cô đơn trong xã. Mô hình các tổ tình nguyện viên cứu hộ cứu nạn giao thông đã tham gia cấp cứu 204 vụ trên khắp các tuyến đường trong toàn huyện, sơ cứu cho 124 người, trong đó có 30 trường hợp bị đuối nước, 94 vụ tai nạn giao thông đường bộ; điển hình là anh Hà Văn Phượng, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tình nguyện viên  khu Ngả Hai xã Thu cúc, trực tiếp tham gia cứu hộ cứu nạn mỗi năm hàng chục vụ, tìm kiếm, bảo quản, trả lại cho người bị nạn tiền và tài sản giá trị hàng tỷ đồng. Trong phong trào hiến máu tình nguyện tinh thần gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bôj, đảng viên, các thầy cô giáo luôn thể hiện ró nét, Từ năm 2011 đến nay huyện đã tổ chức thành công 6 đợt hiến máu tiếp nhận được 2.500 đơn vị máu. Các đồng chí cán bộ, đảng viên như  Nguyễn Thị Thu Hương, phó Chủ tịch UBND xã Minh Đài, Trần Ngọc Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm VHTT&DL, Lã Thái Sơn - Phó trưởng phòng LĐTB&XH, các thầy giáo Phạm Văn Toàn - Hiệu trưởng trường THCS Long Cốc, Nguyễn Đức Thịnh - Hiệu trưởng trường THCS Tam Thanh, anh Hà Văn Thuyn - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mỹ Thuận đã trực tiếp tham gia hiến máu từ 5 lần trở lên và vận động hàng chục nghìn lượt thanh niên dân tộc thiểu số tham gia hiến máu tình nguyện.

            Những tấm gương trên mới chỉ phản ánh một phần những việc mà cán bộ đảng viên Đảng bộ huyện Tân sơn đã thực hiện “nói đi đôi với làm” trong công tác nhân đạo từ thiện, nhưng có thể nói việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành những việc làm thường xuyên, đời thường đã đem lại lợi ích thiết thực, khơi dậy và nhân lên truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Nguyên nhân của những việc đã làm được đó là: sự chuyển biến tích cực về nhận thức tư tưởng, về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, về ý thức trách nhiệm trong lối sống, trong công việc của cán bộ đảng viên các cấp; nhận thức và trách nhiệm lời nói đi đôi với việc làm của mỗi cán bộ đảng viên được nâng lên, đã thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tích cực tham gia các phong trào, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân đạo, tương thân, tương ái và có tính nhân văn ngày càng rõ nét, mạnh mẽ. Từ đó đã giúp đỡ cho nhiều người, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giảm bớt những nỗi đau, gánh nặng cho gia đình và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các chính sách an sinh xã hội, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Huấn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây