Giải trình việc đầu tư 150 triệu USD ở ASIAD

Thứ ba - 18/03/2014 05:10

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh
Trong phiên giải trình của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực thể thao thành tích cao diễn ra sáng nay (18/4) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa –Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã kêu gọi tinh thần tiết kiệm tối đa trong việc đăng cai tổ chức ASIAD 2019 trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, cũng như khẳng định tính khả thi của đề án đầu tư 150 triệu USD cho sự kiện này.

Trong buổi chất vấn sáng nay, đa số các đại biểu có mặt đều đặt câu hỏi xung quanh tính khả thi của đề án trình Chính phủ trong việc đăng cai, tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 của Bộ VH-TT&DL, đặc biệt là về con số tổng chi phí 150 triệu USD tổ chức Đại hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội, hay đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, Đàng Thị Mỹ Hương đã đặt câu hỏi về tính khả thi cũng như sự tính toán kỹ lưỡng của con số nói trên, khi con số đầu tư ở kỳ ASIAD 2006 tại Qatar là 2,48 tỷ USD, Á vận hội 2010 ở Quảng Châu (Trung Quốc) vào khoảng 20 tỷ USD, hay con số này dự kiến ở Incheon, Hàn Quốc cuối năm nay đã là 1,1 tỷ.

Trả lời chất vất trước các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng ASIAD là sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, nâng cao vị thế của Việt Nam với bè bạn quốc tế. Chính vì vậy, dù phải được tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng ta vẫn phải xây dựng kế hoạch theo tinh thần tiết kiệm tối đa, trong bối cảnh kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn.

Giải trình việc đầu tư 150 triệu USD ở ASIAD - 1

Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2019

Theo Bộ trưởng, con số 150 triệu USD trong đề án ASIAD là hoàn toàn khả thi, sau khi đã được tách riêng những chi phí phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, địa điểm thi đấu sang ngân sách trung ương nằm trong chiến lược phát triển chung.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lý giải do Việt Nam đã có khoảng 80% cơ sở vật chất, các công trình thi đấu chuẩn bị cho ASIAD, và chỉ cần sửa chữa, nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã kiến nghị đưa thêm những chính sách nhằm kêu gọi đầu tư cho thể thao thành tích cao, để chúng ta có sự chuẩn bị tốt nhất cho Á vận hội 2019.

Thứ trưởng Bộ tài chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về tính khả thi của đề án chuẩn bị đăng cai, tổ chức ASIAD với 150 triệu USD. Theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngân sách xây dựng mới các công trình thể thao vào khoảng 3.000 tỷ đồng cũng như để sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất sẵn có vào khoảng hơn 2.100 tỷ đồng đã được thông qua và đang trong quá trình giải ngân.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng kiến nghị không nên xây dựng làng VĐV do không đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, địa điểm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Thay vào đó, chúng ta có thể rà soát, thống kê kỹ càng để tận dụng tối đa danh sách khách sạn đạt chuẩn ở quanh địa điểm thi đấu, nhằm phục vụ Á vận hội.

Một rắc rối khác đã được Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trình bày ở phiên chất vấn, liên quan tới việc xây dựng sân vận động lòng chảo với kinh phí hơn 10.000 tỷ đồng. Theo đó, đề án này không được thông qua do nhà đầu tư yêu cầu được kinh doanh cá cược, trái với luật pháp Việt Nam tại sân thi đấu này. Chính vì vậy, nhiều khả năng chúng ta sẽ phải thu nhỏ dự án này xuống chỉ còn khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng.

Nguồn tin: Thể thao 24h

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây